Vôi hóa cột sống nên ăn gì và cần kiêng tiêu thụ những loại thực phẩm nào là vấn đề đang nhận được rất nhiều sự quan tâm. Không thể phủ nhận rằng chế độ dinh dưỡng đóng vai trò rất quan trọng đối với sức khỏe của mỗi bệnh nhân bên cạnh việc điều trị bằng thuốc hay vật lý trị liệu.
Vôi hóa cột sống nên ăn gì?
Các chuyên gia khuyến khích bệnh nhân ngoài điều trị vôi hóa cột sống thường là các phương pháp bảo tồn như dùng thuốc, vật lý trị liệu thì nên tăng cường thêm dinh dưỡng trong bữa ăn hàng ngày. Bởi vì một thực đơn ăn uống khoa học, cân bằng có thể giúp người bệnh hạn chế đáng kể các tình trạng đau nhức khó chịu đồng thời cải thiện sức khỏe tổng thể của cơ thể.
Vậy, người bệnh vôi hóa cột sống nên ăn gì? Dưới đây là một số gợi ý mà bệnh nhân có thể tham khảo:
Thức ăn giàu protein nguồn gốc thực vật
Các protein có nguồn gốc thực vật rất được khuyến khích sử dụng ở bệnh nhân vôi hóa cột sống. Ví dụ: Các loại đậu (đậu nành, đậu đỏ,…), hạt chia,… Nguyên nhân là vì những loại protein này sở hữu rất nhiều tác dụng tốt đối với sức khỏe cột sống đồng thời không khiến tình trạng viêm trở nên nặng hơn giống như protein có nguồn gốc động vật.
Lưu ý: Điều này không có nghĩa là người bệnh nên kiêng hẳn protein từ động vật. Thay vào đó, bệnh nhân có thể lựa chọn các loại thịt nạc hơn hoặc thịt cá biển để đảm bảo sức khỏe và quá trình điều trị.
Các loại rau xanh
Các loại rau xanh nói chung luôn sở hữu rất nhiều công dụng tuyệt vời cho sức khỏe, vì vậy mà bệnh nhân vôi hóa cột sống nên tăng cường bổ sung trong thực đơn hàng ngày. Không chỉ giúp tăng cường sức đề kháng, hệ miễn dịch, chống táo bón mà rau xanh còn cung cấp hàm lượng dồi dào các hoạt chất chống viêm. Những hoạt chất này giúp người bệnh hạn chế tối đa cảm giác đau nhức, tê mỏi khó chịu.
Các loại rau xanh mà bệnh nhân vôi hóa đốt sống nên bổ sung có thể kể đến như rau bina, cải xoăn, súp lơ, bí đỏ, cà rốt, rau cần tây,….
Cá hồi
Nếu người bệnh không bị dị ứng với hải sản thì có thể cân nhắc bổ sung thêm cá hồi trong bữa ăn hàng ngày. Theo các chuyên gia dinh dưỡng, cá hồi là một nguồn protein động vật tuyệt vời đồng thời cũng sở hữu nhiều axit béo omega-3.
Rất nhiều nghiên cứu khoa học đã chỉ ra rằng axit béo omega-3 có thể giúp thúc đẩy sức khỏe của cột sống và các mô tế bào xương. Không những vậy, nó còn giúp chống viêm và đẩy lùi những cơn đau nhức vùng lưng rất hiệu quả.
Cá hồi có rất nhiều các cách chế biến khác nhau, ví dụ như sashimi, hấp, áp chảo, trộn salad,… người bệnh có thể linh hoạt thay đổi để làm mới cho thực đơn của mình.
Các loại chế phẩm có nguồn gốc từ sữa
Nhắc đến các loại thực phẩm tốt cho xương khớp và bệnh nhân vôi hóa cột sống, sẽ là một thiếu sót lớn nếu không kể đến các loại chế phẩm từ sữa, ví dụ như phô mai, sữa chua, kem chua,… Nguyên nhân là vì những loại thực phẩm này cung cấp cho cơ thể rất nhiều canxi – khoáng chất quan trọng nhất đối với sức khỏe xương khớp.
Tuy nhiên, người bệnh cũng nên cân nhắc kỹ lưỡng về hàm lượng bổ sung mỗi ngày. Việc lạm dụng các chế phẩm từ sữa, đặc biệt là những loại có đường, có thể khiến nguy cơ gia tăng chất béo xấu hoặc cholesterol trong máu.
Trái bơ
Có rất nhiều loại trái cây khác nhau mà người bệnh vôi hóa cột sống có thể tiêu thụ nhưng các chuyên gia thường khuyến khích sử dụng quả bơ nhiều hơn. Quả bơ là nguồn cung cấp dồi dào chất béo lành mạnh, chất xơ và kali. Chính vì vậy, việc bổ sung bơ trong bữa ăn hàng ngày có thể giúp duy trì cân nặng, chống viêm đau và thúc đẩy tăng cường lưu thông máu.
Bở cũng có nhiều cách chế biến đa dạng mà bệnh nhân có thể áp dụng, ví dụ như làm salad, làm sốt bơ mặn, xay sinh tố, làm kem bơ,…
Vôi hóa cột sống không nên ăn gì?
Bên cạnh vấn đề “Vôi hóa cột sống nên ăn gì?”, người bệnh cũng cần chú ý đến việc hạn chế tiêu thụ một số loại thực phẩm không tốt cho sức khỏe. Chúng bao gồm:
Đồ ăn dầu mỡ
Theo các bác sĩ, các loại đồ ăn chế biến chiên rán có hàm lượng chất béo xấu cao, có thể khiến tình trạng viêm đau ở cột sống của người bệnh trở nên khó chịu hơn. Không những vậy, các loại thực phẩm này còn khiến nguy cơ mỡ máu, cholesterol máu cao cũng như gây ảnh hưởng đến cân nặng của người bệnh.
Đồ ăn chế biến sẵn
Các loại đồ ăn chế biến sẵn hay đóng hộp thường có quá nhiều chất phụ gia, muối và đường hóa học. Những chất này đều có thể khiến tình trạng viêm diễn biến xấu đi, dẫn đến cảm giác đau nhức kéo dài ở người bệnh vôi hóa cột sống.
Bài viết hy vọng đã giải đáp cho bạn đọc phần nào những thắc mắc xoay xung quanh chủ đề “Vôi hóa cột sống nên ăn gì?”. Bên cạnh một chế độ dinh dưỡng lành mạnh, mỗi bệnh nhân cũng nên tăng cường luyện tập thể thao, hạn chế rượu bia, thuốc lá, chất kích thích để đảm bảo quá trình hồi phục đạt được kết quả tốt nhất.