Thoái hóa cột sống nên ăn gì và không nên ăn gì là điều mà nhiều bệnh nhân mong muốn được bác sĩ chuyên khoa giải đáp. Chế độ dinh dưỡng hợp lý sẽ giúp tình trạng bệnh thoái hóa ngày một thuyên giảm. Do vậy, bạn nên tham khảo bài viết dưới đây sẽ biết cách thiết lập cho bản thân một khẩu phần ăn uống khoa học mỗi ngày.
Thoái hóa cột sống nên ăn gì?
Chế độ dinh dưỡng hàng ngày đóng vai trò rất quan trọng đến sự phát triển và ổn định của xương khớp. Chính vì thế, khi mắc các bệnh xương khớp như đau nhức xương khớp, thoái hóa cột sống, người bệnh nên biết cách thiết lập cho bản thân một thói quen ăn uống đầy đủ chất để bệnh nhanh chóng thuyên giảm. Vậy người bị thoái hóa cột sống nên ăn gì để mau khỏi? Dưới đây là những thực phẩm tốt mà bạn nên tham khảo:
Các loại cá béo
Cá béo là một loại thực phẩm chứa nhiều omega 3 – đây là một loại axit béo có tác dụng rất tốt trong việc kháng viêm và rất tốt cho sự phát triển của xương khớp, mô sụn. Do đó, đây là một loại thực phẩm rất tốt cho người bị thoái hóa cột sống trong các bữa ăn hàng ngày.
Các loại cá béo giàu omega 3 mà người bệnh có thể lựa chọn và sử dụng như cá hồi, cá thu, cá ngừ… Tuy nhiên, nếu người bệnh bị dị ứng với hải sản thì người bệnh có thể bổ sung omega 3 cho cơ thể bằng các loại thực phẩm khác như dầu hạt lanh, dầu oliu.
Các loại thực phẩm giàu canxi
Canxi là một hoạt chất đóng vai trò rất quan trọng đến sự phát triển của cơ xương khớp và phục hồi tổn thương ở mô sụn, xương khớp. Nếu bị thoái hóa cột sống thì người bệnh nên bổ sung từ 100 – 120 mg canxi mỗi ngày để bổ trợ cho xương khớp.
Một số loại thực phẩm bổ dưỡng cung cấp nhiều canxi như các loại hải sản cá, tôm, cua, đậu trắng…
Các loại rau xanh và trái cây
Thoái hóa cột sống nên ăn gì? Rau xanh và các loại trái cây là nhóm thực phẩm không thể thiếu trong bữa ăn mỗi ngày của những người mắc bệnh xương khớp. Rau xanh và trái cây không chỉ cung cấp một nguồn chất xơ dồi dào mà còn bổ sung khoáng chất, vitamin cần thiết cho các hoạt động của xương khớp. Một số những loại rau xanh, trái cây tốt cho sức khỏe mà bạn nên dùng như:
- Bông cải xanh: Bông cải xanh là loại rau chứa nhiều vitamin D, A, C và các khoáng chất như magie, photpho… Loại rau này có chứa nhiều chất chống oxy hóa giúp ngăn ngừa các gốc tự do tấn công xương khớp và giúp tổng hợp canxi, dưỡng chất nuôi dưỡng cột sống.
- Cà rốt: Thành phần vitamin có trong có rốt đã được minh chứng có tác dụng bảo vệ xương khớp chắc khỏe, hỗ trợ điều trị bệnh thoái hóa cột sống.
- Các loại trái cây giàu vitamin C: Các loại trái cây giàu vitamin C cung cấp nhiều chất dinh dưỡng tốt cho cơ thể như chất chống oxy hóa giúp ngăn ngừa viêm nhiễm và tăng cường sức đề kháng cho cơ thể.
Ngũ cốc
Các loại ngũ cốc như gạo lứt, các loại hạt đậu, lúa mạch, yến mạch chứa nhiều chất xơ, chất chống oxy hóa… Các hoạt chất này có tác dụng ức chế các gốc tự do gây hại cho xương khớp. Từ đó, quá trình phục hồi xương khớp khi bị thoái hóa sẽ được rút ngắn.
Tỏi và gừng
Tỏi và gừng là những chất kháng viêm cung cấp nhiều hoạt chất tốt cho xương khớp. Chẳng hạn, tỏi có chứa dưỡng chất sulphur – chất này có tác dụng giúp giảm đáng kể các cơn đau nhức mà bệnh thoái hóa xương khớp mang lại. Bên cạnh đó, tỏi còn sản xuất ra các chất ức chế enzyme phá hoại sụn khớp. Do đó, gừng và tỏi trả lời thoái hóa cột sống nên ăn gì.
Cho gừng vào các bữa ăn hàng ngày khi mắc bệnh thoái hóa cột sống sẽ giúp giảm tình trạng đau nhức, sưng viêm và tăng cường sức đề kháng cho cơ thể.
Thoái hóa cột sống kiêng ăn gì?
Song song với việc thoái hóa cột sống nên ăn gì, kiêng cữ một số loại thức ăn gây hại cho sức khỏe là điều cần thiết mà người bệnh nên làm để hạn chế tình trạng thoái hóa diễn biến trầm trọng hơn. Dưới đây là một số những thực phẩm không tốt cho sức khỏe mà người bệnh nên loại bỏ khỏi chế độ ăn uống hàng ngày:
Thức ăn chứa nhiều đường
Đường là một loại thực phẩm không tốt cho sức khỏe mà bất cứ ai cũng không nên lạm dụng. Vì đường có thể kích thích các phản ứng sưng viêm tái phát đột ngột, khiến các cơn đau nhức lan rộng. Do vậy, những bệnh nhân mắc bệnh đau nhức xương khớp, thoái hóa cột sống nên hạn chế ăn đường, các loại bánh kẹo ngọt để bảo vệ sức khỏe.
Món ăn chiên xào nhiều dầu mỡ
Một số món ăn chiên xào nhiều dầu mỡ chứa lượng chất béo cao sẽ ngăn chặn lưu thông máu đến các khớp xương, từ đó làm tăng tình trạng thoái hóa. Ngoài ra, ăn nhiều thực phẩm chứa dầu mỡ sẽ khiến người bệnh tăng cân và bệnh thoái hóa sẽ tiến triển ngày một nghiêm trọng hơn.
Thịt đỏ
Thịt đỏ là thực phẩm không tốt cho những người mắc bệnh xương khớp vì chúng có chứa nhiều cholesterol và chất béo gây hại cho sức khỏe người bệnh. Các loại thịt bỏ mà người bệnh nên hạn chế sử dụng như thịt heo, thịt bò, thịt trâu…
Rượu bia, thuốc lá
Rượu bia thuốc gây hại rất nhiều cho xương khớp và các bộ phận khác trong cơ thể. Lạm dụng rượu, bia, thuốc lá sẽ làm tăng nguy cơ mắc bệnh thoái hóa xương khớp và một số bệnh ung thư nguy hiểm.
Bột mì trắng
Các loại bánh mì, bánh quy được tạo ra từ bột mì trắng thì không được khuyến khích sử dụng cho những bệnh nhân bị thoái hóa cột sống. Vì chất này có thể kích thích phản ứng sưng viêm ở khớp.
Thức ăn đóng hộp
Thức ăn đóng hộp chứa nhiều chất bảo quản không tốt cho sức khỏe nếu bạn sử dụng trong một thời gian dài. Các chất độc này sẽ tích tụ nhiều trong cơ thể khiến căn bệnh thoái hóa cột sống ngày một trầm trọng hơn.
Bài viết trên đã giúp bạn trả lời câu hỏi thoái hóa cột sống nên ăn gì và không nên ăn gì để cải thiện sức khỏe. Từ đó, mỗi người bệnh cần biết cách xây dựng cho mình một thói quen ăn uống hợp lý, bổ sung đầy đủ các chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe.
Có thể bạn quan tâm:
- Chăm sóc bệnh nhân thoái hóa cột sống thắt lưng
- 13 bài tập yoga chữa thoái hóa cột sống hiệu quả khi kết hợp với chế độ ăn uống