Giới thiệu

CHUNG TAY VÌ MỘT THẾ GIỚI TƯƠI ĐẸP

GIỚI THIỆU

Trong bối cảnh các nhóm hội và các tổ chức tình nguyện từ thiện tại Việt Nam phát triển mạnh và hết sức đa dạng và ngày càng đóng góp những lợi ích to lớn cho xã hội, nhưng còn đónhững vấn đề như thiếu nguồn lực hỗ trợ, hiệu quả triển khai chưa cao, … Vicongdong mong muốn kết nối và hỗ trợ, nhằm giúp các nhóm hội, các tổ chức, cá nhân hoạt động tốt hơn và hiệu quả hơn, hướng tới xây dựng xã hội tình nguyện từ thiện rộng lớn, chia sẻ, minh bạch và hiệu quả. Công nghệ thông tin, truyền thông và đặc biệt là Internet được coi là công cụ nền tảng để kết nối, tăng cường tính minh bạch của thông tin và các nguồn lực khác, từ đó thúc đẩy hiệu quả của các khoản tài trợ.

 1. TẦM NHÌN VICONGDONG

Vicongdong sử dụng những công nghệ tiên tiến nhất phục vụ cho công tác tình nguyện và từ thiện, nơi mà mỗi người đều thể dùng sức lực, tri thức, tiền bạc và tấm lòng nhân ái để cùng chung tay giúp đỡ những mảnh đời khó khăn, góp sức mình giải quyết các vấn đề chung của cộng đồng nhằm mục đích mang lại cuộc sống tốt đẹp hơn cho đồng bào Việt Nam.

 1. NHỮNG NGUYÊN LÝ CỐT LÕI

a/ Vận dụng sức mạnh to lớn từ cộng đồng

 • Cộng đồng xây dựng niềm tin, chia sẻ tri thức và tạo cơ hội
 • Cộng đồng đóng góp sức lực, kinh nghiệm và tiền bạc
 • Cộng đồng xác thực, thẩm định năng lực dự án triển khai và các thành viên tham gia
 • Cộng đồng đánh giá hiệu quả

b/ Áp dụng công nghệ tiên tiến vào hoạt động cộng đồng

 • Mạng Internet kết nối trực tiếp người giúp đỡ và người gặp khó khăn
 • Dễ dàng sử dụng công cụ website phục vụ cho hoạt động cộng đồng
 • Nguời dùng làm chủ và quản trị nội dung website
 • Công cụ website là giải pháp điều phối nguồn lực hiệu quả
 • Liên kết hợp tác với các viện nghiên cứu khoa học  đưa các ứng dụng công nghệ vào hoạt động phục vụ cộng đồng

c/ Môi trường minh bạch, chặt chẽ và hiệu quả

 • Minh bạch hoá mọi thông tin trong quá trình triển khai, đặc biệt là tài chính
 • Thẩm định tính thực tế và khả thi của dự án
 • Báo cáo định kỳ nhằm đánh giá hoạt động theo từng bước triển khai
 • Phát triển năng lực quản trị dự án
 • Hiệu quả 1.x (1 USD tài trợ, tới tay người nhận sẽ là 1,x USD)

d/ Hướng tới hiệu quả bền vững

 • Từ bài học thực tiễn hướng đến mục tiêu dài hạn
 • Giải quyết triệt để vấn đề của địa phương
 • Tập trung vào các lĩnh vực phát triển con người

e/ Tôn trọng mọi thành viên tham gia và tôn vinh những cống hiến cho cộng đồng

 • Mọi người dùng đều có quyền gửi tin bài, lập dự án, có một trang riêng trên website
 • Mọi người dùng đều có quyền bình luận, tham gia quyết định lựa chọn và đánh giá hiệu quả dự án triển khai
 • Bảo mật thông tin cá nhân
 • Mọi đóng góp đều được ghi nhận và tôn vinh trên cộng đồng.
 • Phần thưởng xứng đáng cho những đóng góp hiệu quả.
 1. NHỮNG CON SỐ BIẾT NÓI (tính tới ngày 20.4.2012)
 • 31 triệu lượt xem vicongdong.vn từ 05/10/2008 – 10/08/2009
 • 1,2 tỷ VND là số tiền vicongdong.vn đã tiến hành giải ngân cho các chương trình, dự án
 • 387 tổ chức lập web cùng kết hợp hoạt động, 44,400 thành viên tham gia Vicongdong.vn
 • 916 số dự án trên Vicongdong.vn
 • 56.030 số bài viết được cộng đồng thực hiện
 1. HOẠT ĐỘNG CỦA VICONGDONG
 1. Vicongdong.vn

Website https://vicongdong.vn được xây dựng để trở thành 1 mạng xã hội hoạt động từ thiện tình nguyện lớn nhất tại Việt Nam, với những tính năng ưu việt dựa trên nền tảng công nghệ web 2.0 giúp kết nối sâu rộng cộng đồng những cá nhân, nhóm, tổ chức hoạt động từ thiện tình nguyện tại Việt Nam, tạo công cụ cho cộng đồng thực hiện và quản trị các hoạt động, các dự án của mình.

 1. Các hoạt động phát triển cộng đồng và đối ngoại:

Về các hoạt động đối ngoại quốc tế: Vicongdong tham dự một số hoạt động đối ngoại với các tổ chức NGOs khác để mở ra cơ hội lớn cho việc mở rộng các hoạt động cộng đồng.

Vicongdong hướng tập trung tới cung cấp công nghệ, giải pháp tài chính, gây dựng đội ngũ chuyên gia và tổ chức các chương trình lớn để hỗ trợ các hoạt động cộng đồng.

 1. Giải thưởng

Tháng 5/2008, nhóm nhận được giải thưởng  “Giải băng xanh” (Blue Ribbon Awards) do Hội đồng tư vấn việc làm cho người khuyết tật trao thưởng cho những tổ chức có cống hiến cho việc làm của người khuyết tật, với sản phẩm là website www.brec.vicongdong.vn – cổng thông tin việc làm cho người khuyết tật. Sau đó, chúng em cũng ký hợp tác thỏa thuận với VNAH (Vietnam Assistance for the Handicaped) về việc hỗ trợ các hoạt động liên quan tới người khuyết tật.

 1. Tham dự Hội nghị

Tháng 11/2008, anh Lê Xuân Khoa – Trưởng ban phát triển cộng đồng là 1 trong 2 đại diện của Việt Nam tham dự Hội nghị khu vực Đông Nam Á và Châu Á về Trách nhiệm xã hội của doanh nghiệp; diễn ra tại Singapore.

Vicongdong cũng có nhiều mối liên hệ, hợp tác với các NGOs và các cơ quan tổ chức khác để tạo tiền đề hợp tác mạnh.

Hoạt động chủ yếu trong thời gian này của Vicongdong là thực hiện các hoạt động kết nối cộng đồng từ thiện tình nguyện theo tầm nhìn và định hướng hoạt động của tổ chức, với công cụ công nghệ là website vicongdong.vn. Các hoạt động chính thức được triển khai bắt đầu từ tháng 10/2008.

 1. Cuộc thi Mầm nhân ái

Gây tiếng vang lớn nhất trong cộng đồng từ thiện tình nguyện tại Việt Nam là cuộc thi Mầm nhân ái (lần 1 và 2) – cuộc thi viết dự án cộng đồng online đầu tiên tại Việt Nam, cho các dự án viết trên 5 lĩnh vực Môi trường – Y tế – Trẻ em – Phụ nữ – Giáo dục.

Đây là cách để lựa chọn những dự án tốt để tài trợ, đồng thời tạo cơ hội cho nhiều bạn trẻ, nhiều nhóm trẻ có cơ hội nhận được tài trợ và triển khai hoạt động. “Mầm nhân ái” cũng được dự định là chương trình tổ chức hàng năm, nhằm tạo nhiều cơ hội và khuyến khích những ý tưởng thiết thực vì cộng đồng.

Các dự án được giải của Mầm nhân ái đã và đang triển khai rất tốt, mang lại nhiều lợi ích cho cộng đồng như: Dự án Sẻ chia; Mùa đông ấm; Vòng tròn sống; Rác với sức khỏe và Hãy cho tôi một chiếc túi sinh thái; Nhà vệ sinh thân thiện của em; Thiệp nhân ái; Website cho người khiếm thị; Nâng bước chân trẻ miền núi.

 1. Giải thưởng Chim Én

Giải thưởng Chim Én” là một chương trình thường niên nhằm vinh danh các nhóm hội và cá nhân hoạt động từ thiện tình nguyện trên toàn quốc. Không chỉ vinh danh, giải thưởng Chim Én là điều kiện cho các nhóm hội và cộng đồng hoạt động thiện nguyện trên toàn quốc có cơ hội kết nối với nhau, học hỏi nhau, giúp xây dựng 1 mạng lưới gắn kết, hiệu quả.

Đồng thời, việc các nhóm hội từ thiện tình nguyện cùng tham gia 1 hoạt động chung sẽ góp phần vẽ nên bức tranh toàn cảnh về hoạt động từ thiện tình nguyện tại Việt Nam, từ đó giúp xác định các giải pháp hỗ trợ hiệu quả nhất.

Giải thưởng Chim Én lần đầu tiên được tổ chức vào ngày 15/04 – 28/06/2009 tại Hà Nội đã thực sự tạo ấn tượng lớn trong cộng đồng, từ hơn 200 nhóm và cá nhân xuất sắc nhất trong hoạt động thiện nguyện trên cả nước, cuối cùng Ban tổ chức và Cộng đồng đã xác định 05 nhóm và 05 cá nhân hoạt động tiêu biểu đã được vinh danh.

Nối tiếp thành công, Chim Én 2010 cũng được tổ chức thành công, vinh danh 05 nhóm và 05 cá nhân hoạt động tiêu biểu trong năm 2009. Từ đó tài trợ cho các hoạt động trong năm 2010 của các nhóm nhằm tạo điều kiện phát triển và đóng góp vào sự phát triển của xã hội.

Với sự hỗ trợ về tài chính từ Quỹ giải thưởng, ngay lập tức các nhóm và cá nhân đạt giải đã mang tới cho cộng đồng những giá trị tích cực.

 1. Các chương trình khác

“Ngày cuối tuần ấm áp” là chương trình nhằm giúp đỡ các em nhỏ hiếu học có hoàn cảnh khó khăn. Chương trình nhằm khơi dậy tinh thần tương thân tương ái trong cộng đồng với hình thức giúp đỡ trực tiếp bằng tiền và những hiện vật thích hợp qua sự đóng góp của cộng đồng.

Cuộc thi “Viết về cộng đồng”: Hàng ngày hàng giờ có biết bao hoạt động thiện nguyện diễn ra, chúng ta hãy ghi lại những khoảnh khắc đó và giới thiệu đến xã hội những tấm gương cá nhân và tập thể, những người với tấm lòng nhân ái, từng ngày âm thầm cống hiến tài năng, sức lực và trí tuệ cho một cuộc sống tốt đẹp hơn, đồng thời nhân rộng những điển hình đó ra toàn xã hội và đề cao tinh thần vì cộng đồng của người Việt Nam. Mục đích của cuộc thi là đưa văn học tình nguyện đi vào hơi thở cuộc sống.

Khóa học Cracking Class: là chương trình nhằm tìm kiếm và bồi dưỡng những nhà hoạt động cộng đồng tương lai. Chương trình đã được triển khai năm 2009 và 2010 đã cung cấp kỹ năng, kiến thức và thúc đẩy vai trò lãnh đạo của các bạn thanh niên trong hoạt động cộng đồng.

Các thông tin khác nói về chúng tôi :