Viêm khớp dạng thấp kiêng ăn gì và nên ăn gì là câu hỏi đang được rất nhiều người quan tâm. Bởi chế độ dinh dưỡng hợp lý sẽ góp phần cải thiện hệ miễn dịch, hỗ trợ điều trị bệnh hiệu quả hơn và ngược lại. Để tìm được cho mình đáp án chính xác cho vấn đề này, mời bạn đọc theo dõi nội dung chia sẻ dưới đây.
Viêm khớp dạng thấp kiêng ăn gì?
Chế độ dinh dưỡng hợp lý là yếu tố rất quan trọng trong việc nâng cao hiệu quả chữa bệnh và giảm thiểu biến chứng nguy hiểm do viêm khớp dạng thấp gây ra. Chính vì vậy, người bệnh cần đặc biệt chú ý đến vấn đề này để bảo vệ sức khỏe một cách tốt nhất.
Theo đó, để kiểm soát tốt triệu chứng bệnh và tránh các diễn tiến xấu do viêm khớp dạng thấp gây ra, bạn cần kiêng sử dụng các thực phẩm sau:
Chất kích thích
Viêm khớp dạng thấp kiêng ăn gì? Đứng đầu top các thực phẩm người bệnh viêm khớp dạng thấp cần tránh chính là chất kích thích. Các chất kích thích điển hình nhất người bệnh cần tránh xa là bia, rượu, cà phê, nước ngọt có ga,…
Vốn dĩ đây là nhóm thực phẩm gây hại cho sức khỏe tất cả mọi người. Với người mắc bệnh viêm khớp dạng thấp nó càng là “kẻ thù nguy hiểm” vì độc tố trong các loại đồ uống này sẽ làm tăng phản ứng viêm, phá vỡ hệ thống miễn dịch của cơ thể. Từ đó khiến bệnh trở nên trầm trọng hơn. Đây chính là lý do vì sao người người mắc bệnh viêm khớp dạng thấp nói riêng và tất cả mọi người chúng ta đều không nên sử dụng các đồ uống này.
Kiêng sử dụng bột mì
Bột mì cũng là một trong những đáp án chính xác nhất đối với câu hỏi “viêm khớp dạng thấp kiêng ăn gì”. Vì trong bột mì cho chứa nhiều thành phần hóa học làm tăng phản ứng viêm khớp khiến cường độ cơn đau trở nên đáng sợ hơn.
Thực phẩm giàu chất đạm
Các loại thịt động vật giàu chất đạm như thịt chó, thịt dê, thịt bò và sữa, trứng,… vốn dĩ rất tốt cho con người. Tuy nhiên nó lại chứa hàm lượng lớn chất béo bão hòa không tốt cho người bị viêm khớp. Vì đây chính là hoạt chất trung gian kích thích các phản ứng viêm bùng phát gây ra tình trạng đau khớp, sưng tấy ngón tay, ngón chân,… khiến người bệnh không thể cử động, làm việc được.
Các thực phẩm nhiều gia vị
Các thực phẩm nhiều gia vị là một trong những câu trả lời viêm khớp dạng thấp kiêng ăn gì. Những loại thực phẩm chứa quá nhiều đường tinh chế, muối, đồ ăn cay nóng, các món ăn chiên rán nhiều dầu mỡ đều là những thực phẩm không tốt cho sức khỏe người bị viêm khớp dạng thấp. Sự xuất hiện của gia vị sẽ cản trở sự chuyển hóa chất dinh dưỡng trong cơ thể, khiến hàm lượng acid uric tăng cao gây ra các biểu hiện đau nhức dữ dội hơn. Đó chính là lý do vì sao người mắc bệnh viêm khớp dạng thấp nên hạn chế ăn các thực phẩm có nhiều gia vị.
Nội tạng động vật
Nội tạng động vật được xem là món ăn khoái khẩu của rất nhiều người. Mặc dù các món ăn này rất kích thích vị giác nhưng lại chứa nhiều chất béo xấu làm tăng nguy cơ thừa cân, béo phì và kích thích các phản ứng viêm xảy ra. Do đó, để hạn chế tần suất và cường độ cơn đau do viêm khớp dạng thấp gây ra, người bệnh không nên ăn nội tạng động vật cho đến khi triệu chứng viêm khớp được kiểm soát.
Viêm khớp dạng thấp nên ăn gì?
Song song với viêm khớp dạng thấp kiêng ăn gì thì người bệnh cũng cần chú ý bổ sung đa dạng các nhóm chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể. Cụ thể gồm:
Các loại đậu hạt
Viêm khớp dạng thấp nên ăn gì, đó chính là đậu hạt. Với hàm lượng chất xơ phong phú, đậu hạt giúp kiểm soát tốt nồng độ protein trong cơ thể, ức chế phản ứng viêm và cải thiện hệ thống miễn dịch cho cơ thể. Đồng thời tăng cường sức mạnh cho các khối cơ bắp, bảo vệ sức khỏe tim mạch khỏi các bệnh lý nguy hiểm như: Tắc động mạch, xơ vữa động mạch,…
Ăn nhiều rau xanh
Rau xanh là nguồn dinh dưỡng cung cấp cho cơ thể hàm lượng chất xơ rất cao cùng đa dạng các loại vitamin tốt cho sức khỏe, đặc biệt là vitamin A, K và C. Đây là các hoạt chất chống oxy hóa, ngăn chặn sự phát triển của các tế bào gốc tự do, vừa giúp hạn chế phản ứng viêm, vừa phòng ngừa bệnh ung thư rất tốt.
Viêm khớp dạng thấp nên ăn nhiều quả việt quất
Đây là loại quả có chứa hoạt chất chống oxy hóa rất mạnh, giúp kìm hãm phản ứng viêm rất tốt. Nhờ vậy, tình trạng viêm khớp dạng thấp sẽ được kiểm soát hiệu quả.
Nhóm hoa quả giàu vitamin C
Các loại quả mọng nước giàu vitamin C giúp nâng cao sức đề kháng, phòng ngừa các phản ứng viêm. Đồng thời góp phần tích cực trong việc làm chậm tiến trình lão hóa xương khớp. Chính vì vậy, hoa quả giàu vitamin C là một trong những đáp án rất chính xác cho câu hỏi viêm khớp dạng thấp nên ăn gì.
Các loại cá béo
Các hồi, cá mòi, cá trích, cá thu,… là nguồn thực phẩm chứa hàm lượng omega – 3 phong phú giúp bảo vệ sức khỏe tim mạch, hạn chế phản ứng viêm. Bên cạnh đó, các loại cá này cũng có hoạt chất chống oxy hóa rất cao, vì vậy ăn nhiều cá béo sẽ giúp làm chậm diễn tiến của bệnh viêm khớp dạng thấp rất tốt.
Ngoài các nhóm thực phẩm nêu trên, quả hạch, hạt óc chó, dầu ô liu, nghệ và các loại ngũ cốc nguyên hạt cũng rất tốt cho người mắc bệnh viêm khớp. Đây là những thực phẩm cung cấp cho cơ thể nguồn canxi, vitamin đa dạng và ức chế phản ứng viêm do viêm khớp dạng thấp gây ra. Vì vậy, các chuyên gia dinh dưỡng khuyến nghị người bệnh nên tích cực bổ sung nguồn thực phẩm này để góp phần hỗ trợ điều trị bệnh hiệu quả hơn.
Trên đây là một số thông tin giải đáp về bệnh viêm khớp dạng thấp kiêng ăn gì và nên ăn gì. Hy vọng qua nội dung được chia sẻ đã giúp mọi người xây dựng được thực đơn dinh dưỡng hợp lý hơn. Chúc sức khỏe!
>> Xem thêm: Chữa viêm khớp dạng thấp bằng thuốc nam nọc ong, lá lốt hiệu quả