Viêm họng nên ăn gì và kiêng ăn gì BẠN PHẢI BIẾT [2020]

Viêm họng nên ăn gì và kiêng ăn gì là câu hỏi được nhiều người quan tâm và cần lời giải. Ngày nay xã hội phát triển, việc ăn uống không kiêng khem làm cho tình trạng đau họng ngày càng phổ biến và gia tăng trên toàn thế giới. Bài viết sau đây cung cấp những thông tin cần thiết giúp bạn lựa chọn nhóm thức ăn phù hợp.

Trả lời câu hỏi viêm họng nên ăn gì ?

Khi bị viêm họng bạn cần bổ sung những nhóm chất cung cấp nhiều dinh dưỡng, tăng cường sức đề kháng giúp cơ thể nhanh chóng khỏi bệnh. Sau đây là một số món ăn nên thêm vào thực đơn hàng ngày khi bị viêm họng:

Viêm họng nên ăn cháo gì ?

Viêm họng nên ăn gì

Trong giai đoạn viêm họng người bệnh luôn có cảm giác đau rát, khó chịu khi nuốt. Chính vì thế thức ăn nên được chế biến mềm, lỏng, dễ tiêu sẽ tránh được tình trạng tổn thương niêm mạc miệng.

Súp cua, tôm, bí đỏ; cháo yến mạch… là những món ăn phù hợp nhất, cung cấp nhiều chất dinh dưỡng cần thiết giúp người bệnh hồi phục nhanh chóng.

Nên ăn thường xuyên mỗi ngày cho đến khi tình trạng bệnh thuyên giảm.

Viêm họng nên ăn trái cây , hoa quả gì ?

Vitamin C đóng vai trò cực kỳ quan trọng trong cơ thể của mỗi người. Ngoài chức năng chống oxy hóa, làm đẹp da chúng còn giúp tăng cường hệ miễn dịch. Bạn sẽ giảm ngay triệu chứng đau, rát khi sử dụng các loại hoa quả sau:

Cam: Mùi thơm cực kỳ dễ chịu và vị chua thanh mát sẽ giúp người bệnh cải thiện được lượng nước mất, tăng cường sức đề kháng chống lại sự xâm nhập của vi khuẩn và virus gây bệnh.

Dâu tây: Trung bình cứ 1 quả dâu tây chứa 60% nước, 40% vitamin C. Bạn có thể dùng để ăn sống hoặc ép lấy nước uống. Sử dụng kiên trì và liên tục các triệu chứng đau rát vùng họng sẽ thuyên giảm.

Xoài: Đây cũng là loại quả chứa nhiều vitamin C, giúp ích cho việc hỗ trợ điều trị viêm họng. Bên cạnh đó, thành phần vitamin A giúp hệ thính giác của trẻ phát triển toàn diện.

Viêm họng nên ăn củ hành sống

Ngoài công dụng làm gia vị chế biến món ăn, củ hành còn cung cấp vô vàn những lợi ích tốt cho sức khỏe của người bệnh, đặc biệt là trong vấn đề hỗ trợ điều trị viêm họng.

Chất phytochemicals có tác dụng kích thích cơ thể hấp thu lượng lớn vitamin C. Điều này giúp cho hệ miễn dịch của bạn được tăng cường, chống lại các tác nhân gây bệnh xâm nhập từ môi trường bên ngoài.

Viêm họng nên kiêng ăn trứng

Hàm lượng protein chứa trong trứng rất cao, giúp cơ thể dễ tiêu hóa và tăng cường sức đề kháng tốt hơn. Tuy nhiên bạn chỉ nên ăn trứng luộc vì chúng mềm, dễ nuốt và không gây cọ xát cổ họng.

Ngược lại, trứng chiên có rất nhiều dầu mỡ khiến cho việc tiêu hóa thức ăn khó khăn hơn, tình trạng viêm họng nặng nề hơn do đờm nhớt tăng tiết nhiều.

Ăn gừng là loại thực phẩm rất tốt cho viêm họng

Hoạt chất curcumenen trong củ gừng có tác dụng kháng viêm, kháng khuẩn vô cùng hiệu quả, giúp giảm đau nhanh và loại bỏ dần chất nhầy trong cổ họng. Có thể nói đây là một trong những loại vũ khí mạnh được người bệnh đưa vào sử dụng rộng rãi hiện nay.

Khi bạn bị viêm họng chỉ cần pha một tách trà gừng kèm 2 muỗng cafe mật ong hoặc dùng làm gia vị trong mỗi món ăn bạn sẽ thấy được công dụng mà chúng mang lại. Kiên trì sử dụng hàng ngày các triệu chứng đau họng sẽ nhanh chóng thuyên giảm.

Viêm họng kiêng ăn gì bạn có biết ?

Ngoài những nhóm thực phẩm có lợi cho việc hỗ trợ điều trị viêm họng thì bạn cũng nên hạn chế sử dụng đồ ăn không tốt cho sức khỏe, bao gồm:

Không nên ăn đồ cay nóng

Thức ăn chứa vị cay không hề tốt cho người bệnh viêm họng. Vùng niêm mạc tổn thương sẽ bị kích ứng nhiều khi tiếp xúc trực tiếp với thực phẩm có tính cay, nóng như: ớt, tiêu…

Thực tế các loại quả này không làm nặng thêm tình trạng bệnh nhưng cảm giác đau rát sẽ làm người bệnh cảm thấy khó chịu rất nhiều.

Kiêng ăn thức ăn có vị chua

Nên tránh ăn những loại thực phẩm có vị chua vì chúng chứa hàm lượng acid cao làm cho cổ họng ngứa, đau và rát hơn nhiều. Một số thức ăn bạn cần tránh trong giai đoạn đau họng như: Me, khế, các loại đồ muối chua…

Không ăn thức ăn khô

Thức ăn khô không chỉ khó nuốt mà còn gây cảm giác khó chịu, đau đớn cho người bệnh. Bánh mì, bánh quy, các loại hạt…va chạm vào vùng niêm mạc bị viêm, tấy đỏ có thể dễ bị trầy xước, hoàn toàn không mang lại lợi ích cho sức khỏe trong trường hợp này.

Không dùng đồ ăn lạnh

Việc thường xuyên dùng đồ ăn lạnh trong thời gian dài sẽ làm giảm sức đề kháng ở vùng niêm mạc bị tổn thương, từ đó vi khuẩn dễ dàng xâm nhập và gây bệnh.

Hơn nữa, cơ thể phải huy động một lượng lớn calo để trung hòa nhiệt độ khiến người bệnh trở nên mệt mỏi làm tình trạng bệnh ngày càng trầm trọng hơn.

Bài viết trên đã cung cấp những kiến thức cần thiết giúp bạn biết rõ bệnh đau họng nên ăn gì, không nên ăn gì. Hy vọng bạn sẽ áp dụng thành công để mang lại sức khỏe cho chính bản thân và gia đình thân yêu của mình.

Ngày cập nhật gần nhất:

Vicongdong.vn là website của VCD network ( Mạng lưới sức khỏe vì cộng đồng)-Chia sẻ những thông tin về các bệnh lý thường ngày ở Viêt Nam. Với sự tư vấn của các phó giáo sư, bác sĩ , chuyên gia đầu ngày tại các bệnh viện lớn tại Việt Nam

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây