Điểm mặt 10 Quỹ từ thiện lớn nhất trên thế giới!

Trên thế giới hiện nay, có rất nhiều tổ chức quỹ từ thiện được lập ra với cùng 1 mục đích to lớn đó là giúp đỡ những mảnh đời cơ ngỡ, những con người nghèo đói, bệnh tật,… để học có thể được một hoàn cảnh sống tốt đẹp hơn. Sau đây, chúng tối xin giới thiệu với các bạn  10 tổ chức quỹ từ thiện lớn nhất thế giới được chúng tôi tổng hợp và liệt kê

Quỹ từ thiện là gì?

Trước khi đi tìm hiểu xem đâu là những quỹ từ thiện lớn nhất thế giới, chúng ta cần hiểu quỹ từ thiện là gì.

Theo những thông tin mà chúng tôi tìm hiểu và tổng kết được thì quỹ từ thiện là một tổ chức có tư cách pháp nhân được thành lập với mục đích quyên góp tiền, tài sản từ những người hảo tâm để giúp đỡ những người gặp rủi ro hoặc khó khăn trong cuộc sống.

Hiện nay, trên thế giới đang có rất nhiều quỹ từ thiện, nó không chỉ giới hạn phạm vi giúp đỡ trong một quốc gia mà khi nó đủ lớn nó còn có thể là quỹ từ thiện dành cho tất cả các nước trên thế giới đặc biệt là những nước kém phát triển.

10 quỹ từ thiện lớn nhất thế giới hiện nay

Quỹ Stichting INGKA Foundation

Quỹ Stichting INGKA Foundation
Quỹ Stichting INGKA Foundation

Nhắc đến các quỹ từ thiện lớn nhất thế giới thì không thể kể đến quỹ Stichting INGKA Foundation. Được thành lập bởi nhà tỷ phú người Thụy Điển, ông Ingvar Kamprad, nhà sáng lập nên chuỗi cửa hàng bán lẻ nội thất nổi tiếng trên toàn thế giới IKEA với ngân quỹ khoảng 36 tỷ USD.

Quỹ từ thiện này được thành lập với mục đích hỗ trợ những nhà kiến trúc sư và những người làm trong lĩnh vực thiết kế nội thất và liên quan.

Tuy nhiên, vào năm 2006, quỹ từ thiện này đã bị phê bình bởi tờ tạp chí nổi tiếng đó là The Economist về việc “kém hào phóng” mặc dù là một trong nhiều quỹ từ thiện lớn nhất trên thế giới vào thời điểm đó.

Sau này, quỹ cũng đã quyết định mở rộng phạm vi hỗ trợ vào trẻ em tại các quốc gia kém và đang phát triển.

Quỹ Bill & Melinda Gates Foundation

Đứng ở vị trí tiếp theo đó là quỹ từ thiện được thành lập vào năm 1997 bởi cặp vợ chồng chủ tịch nhà sáng lập nên một trong những tập đoàn nổi tiếng nhất hiện nay – MICROSOFT. 

Quỹ Bill & Melinda Gates Foundation
Quỹ Bill & Melinda Gates Foundation

Quỹ Bill & Melinda Gates Foundation từ khi được thành lập luôn được xếp hạng cao trong bảng xếp hạng các quỹ từ thiện lớn nhất thế giới. 

Hiện nay, ngân quỹ ước tính của quỹ đầu tư này rơi vào khoảng 34,6 tỷ USD.

Quỹ được thành lập với mục tiêu chính đó là tăng cường khả năng chăm sóc y tế, giảm thiểu ggois nghèo trên toàn thế giới, giúp trẻ em trên toàn cầu có được cơ hội học tập và tiếp cận với các loại công nghệ thông tin hiện nay.

Hơn thế, một trong những đón góp to lớn nhất của quỹ đó là tham gia nghiên cứu về các lĩnh vực về HIV, như tăng cường cơ hội tìm kiếm việc làm, tiếp cận các chương trình dạy học và giúp các trẻ em không may bị nhiễm HIV có thể có được một cuộc sống tốt đẹp hơn.

Đặc biệt, vào năm 2006, ngài tỷ phú Warren Buffett cũng đã gia nhập ban lãnh đạo của quỹ này với lời cam kết sẽ hiến tặng gần như toàn bộ tài sản của mình cho quỹ.

Quỹ Wellcome Trust

Sở hữu ngân quỹ 22,1 tỷ USD, quỹ Welllcome Trusrt được xếp vào hạng thứ 3 trong số 10 quỹ từ thiện lớn nhất thế giới.

Thành lập vào năm 1936 bởi ngài Henry Wellcome – một người nổi tiếng trong ngành dược phẩm ở thời điểm đó. 

Ban đầu, quỹ có nhiệm vụ giám sát tài sản của ngài Henry Wellcome. Sau này, quỹ cũng đã có thêm nhiều đóng góp, hỗ trợ vô cùng to lớn cho những lĩnh vực về y tế.

Theo tính toán, tổng mức tài trợ của quỹ từ thiện này đã lên tới gần 15 tỷ USD, tức là kể từ khi được thành lập cho đến nay, mỗi năm, quỹ tài trợ số tiền lên đến 200 triệu USD.

Viện nghiên cứu Howard Hughes Medical Institute

Được thành lập vào năm 1993, viện nghiên cứu Howard Hughes Medical Institute là một tổ chức nghiên cứu y tế, đóng một vai trò quan trọng trong việc phát triển và thúc đẩy các nghiên cứu khoa học và giáo dục tại Mỹ.

Với ngân quỹ khoảng 16,1 tỷ USD, viện nghiên cứu đã đóng góp mỗi năm trung bình khoảng 8 triệu USD vào những dự án nghiên cứu về sức khỏe và y tế.

Quỹ Ford Foundation

Quỹ Ford Foundation
Quỹ Ford Foundation

Với ngân quỹ khoảng 11 tỷ USD, Ford Foundaiton là quỹ từ thiện đứng thứ 5 trong bảng xếp hạng này.

Quỹ được được thành lập bởi các nhà sáng lập hãng xe Ford. Tuy nhiên, sau này, quỹ này đã bán toàn bộ cổ phiếu của FORD và đã trở thành một quỹ từ thiện độc lập có nhiều hoạt động vì cộng động nổi tiếp trên khắp thế giới.

Quỹ J. Paul Getty Trust

Được thành lập vào năm 1982 sau những tranh chấp về pháp lý khi ngài J. Paul Getty ( một trong những “đại gia” ngành dầu lửa Mỹ tại thời điểm đó) qua đời và đã hiến toàn bộ tài sản cho dự án xây dựng bảo thàng Getty Museum.

Hiện nay, với nguồn vốn khoảng 10,5 tỷ USD, nghiễm nhiên quỹ từ thiện này được xếp hạng vào một trong những quỹ từ thiện lớn nhất thế giới. 

Quỹ Mohammed bin Rashid Al Maktoum Foundation

Vào năm 2007, ngài tiểu vương Mohammed bin Rashid Al Maktoum, Thủ tướng của Các tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE), đã thành lập một quỹ từ thiện mang chính tên của mình với mục tiêu cải thiện và phát triển nền giáo dục của UAE. 

Cho đến hiện nay, ngân quỹ của quỹ từ thiện này đã lên tới con số 10 tỷ USD

Quỹ Robert Wood Johnson Foundation
Quỹ Robert Wood Johnson Foundation

Một trong 3 anh em tỷ phú nhà Johnson, người sáng lập nên tập đoàn Johnson & Johnson nổi tiếng, ngài Robert Wood Johnson đã thành lập nên tổ chứ từ thiện này.

Quỹ có hoạt động chủ yếu tại Mỹ với mục tiêu cải thiện các dịch dụ chăm sóc y tế và sức khỏe của người dân.

Tại thời điểm hiện tại, quỹ có ngân quỹ khoảng 9,2 tỷ USD và chi mỗi năm trung bình gần 400 triệu USD cho nhiều dự án từ thiện khác nhau.

Quỹ Li Ka Shing Foundation

Được ngài Li Ka Shing, một tỷ phú người Hồng Kông thành lập nên. Qua nhiều nam phát triển, quỹ đã tài trợ gần 1,8 tỷ USD cho nhiều dự án từ thiện mà chủ yếu là về cải thiện giáo dục.

Quỹ The Church Commissioners for England

Với ngân quỹ 8,1 tỷ USD, quỹ The Church Commissioners đứng ở vị trí thứ 10 trong danh sách được chúng tôi tổng hợp.

Quỹ được thành lập vào năm 1948 với mục đích giám sát và trông coi các tài sản lịch sử ở nhà thờ Church of England. Theo thời gian, The Church Commissioners đã trở thành một tổ chức từ thiện hàng đầu ở Anh.

Vừa rồi là 10 tổ chức quỹ từ thiện lớn nhất thế giới được chúng tôi tổng hợp và liệt kê. Hy vọng, những thông tin này sẽ mang đến cho bạn nhiều kiến thức hữu ích. Xin cảm ơn các bạn đã quan tâm và theo dõi bài viết.

Ngày cập nhật gần nhất:

Vicongdong.vn là website của VCD network ( Mạng lưới sức khỏe vì cộng đồng)-Chia sẻ những thông tin về các bệnh lý thường ngày ở Viêt Nam. Với sự tư vấn của các phó giáo sư, bác sĩ , chuyên gia đầu ngày tại các bệnh viện lớn tại Việt Nam

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây