Đậu bắp chữa bệnh khớp là bài thuốc tự nhiên an toàn và hiệu quả. Hoạt chất trong đậu bắp không chỉ có tác dụng bôi trơn sụn khớp mà còn phục hồi đồng thời tái tạo lại sụn khớp. Đây là những lời rỉ tai nhau của nhiều người, có người tin có người nghi ngờ tác dụng này của đậu bắp. Cùng vicongdong tìm hiểu tác dụng của đậu bắp chữa bệnh khớp có thật không trong bài viết này nhé!
Tác dụng của đậu bắp
Đậu bắp còn có các tên gọi khác là bắp chà và mướp tây. Tên khoa học của đậu bắp là Hibiscus éculentus L. Đây là một loại cây thân thảo thuộc họ Bông. Quả đậu bắp non thường được dùng chế biến món ăn, còn quả già, hạt và rễ đậu bắp được dùng để làm thuốc chữa bệnh.
Thành phần của đậu bắp
Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng, đậu bắp có rất nhiều hoạt chất tốt cho sức khỏe của con người. Đó là:
- Hàm lượng vitamin A, B, B1, B2, C và K dồi dào
- Chất xơ không hòa tan ở trong thân quả đậu bắp và chất xơ hòa tan ở trong dịch nhầy quả đậu bắp. Theo nghiên cứu, lượng chất xơ trong đậu bắp dồi dào bằng 10% lượng chất xơ cần cung cấp cho cơ thể mỗi ngày
- Các khoáng chất canxi, magie, sắt, mangan
- Pectin một loại chất xơ hòa tan
Tác dụng của đậu bắp đối với sức khỏe con người
Nhờ những hoạt chất trên mà đậu bắp có các công dụng sau đối với sức khỏe con người:
- Giúp xương khớp luôn được chắc khỏe: Thành phần có nhiều canxi, acid folic, vitamin K cùng các hợp chất hữu cơ khác giúp hệ xương khớp chắc khỏe, ngăn ngừa loãng xương, mất xương và các căn bệnh xương khớp
- Tăng cường hệ miễn dịch và sức đề kháng cho cơ thể: Chất xơ và vitamin C có trong đậu bắp dồi dào giúp nuôi dưỡng lợi khuẩn đường ruột giúp cho hệ tiêu hóa hoạt động tốt hơn, tăng sức đề kháng và miễn dịch của cơ thể
- Hỗ trợ điều trị và phòng ngừa cách bệnh về tim mạch, huyết áp và tiểu đường: Hàm lượng chất xơ có trong đậu bắp sẽ giúp cơ thể kiểm soát, cũng như ổn định được lượng đường trong máu
- Có tác dụng giảm cân, phòng ngừa béo phì hiệu quả nhờ hàm lượng calo ít và giàu chất xơ
- Tác dụng làm mượt tóc, da dẻ đẹp hơn: Đậu bắp rất giàu vitamin, nhất là vitamin C và K giúp làn da được khỏe mạnh, thúc đẩy da tăng trưởng, hình thành sắc tố da, collagen và trẻ hóa làn da
Đậu bắp chữa bệnh khớp có hiệu quả không?
Nhiều người rỉ tai nhau: Đậu bắp chữa bệnh khớp như viêm khớp, thấp khớp… rất hiệu quả nhờ chất nhầy có trong đậu bắp giúp bôi trơn, tái tạo sụn khớp. Tuy nhiên, các chuyên gia hàng đầu khẳng định rằng đậu bắp không có tác dụng chữa bệnh khớp mà chỉ hỗ trợ quá trình điều trị bệnh hiệu quả hơn. Cụ thể như sau:
- Đậu bắp chỉ chứa các khoáng chất và vitamin cần thiết tốt cho cơ thể là canxi, vitamin C, K, acid filic, hợp chất hữu cơ và nguyên tố vi lượng khác mà không chứa hoạt chất có tác dụng giảm đau nhức và chống viêm. Những hoạt chất có trong đậu bắp chỉ có tác dụng hỗ trợ cho xương khớp được khỏe mạnh, ngăn ngừa loãng xương, mất xương và bệnh xương khớp
- Chất nhầy của đậu bắp là pectin một loại chất xơ hòa tan khác với chất nhầy ở trong dịch khớp. Vì thế, chất nhầy trong đậu bắp không phải là nguyên liệu để sản sinh ra chất nhầy của sụn khớp và không hề có tác dụng tái tạo, phục hồi sụn khớp như lời đồn thổi
Cách sử dụng đậu bắp hỗ trợ chữa bệnh khớp
Mặc dù đậu bắp không có tác dụng chữa bệnh khớp nhưng cũng góp phần vào hiệu quả của quá trình điều trị bệnh. Đó là hỗ trợ giảm đau nhức khớp, ngăn ngừa viêm khớp, giúp các khớp hoạt động linh hoạt hơn, phòng ngừa loãng xương, mất xương, giúp hệ tiêu hóa hoạt động tốt hơn, ngăn ngừa táo bón, tăng cường sức đề kháng cho cơ thể…
Dưới đây là cách dùng đậu bắp hỗ trợ chữa bệnh khớp được hiệu quả hơn:
Chuẩn bị: 10 quả đậu bắp tươi, nước nóng, bình thủy tinh/bình giữ nhiệt
Cách thực hiện:
- Rửa sạch đậu bắp rồi để cho ráo nước
- Cắt bỏ phần đầu, đuôi đậu bắp, thái thành các lát mỏng dài
- Cho đậu bắp đã thái vào trong bình thủy tinh, thêm nước sôi vào ủ. Sau 15 – 20 phút ủ, chắt lấy nước uống
- Hoặc có thể cho đậu bắp đã thái vào đun sôi, chắt lấy nước uống
Người bệnh khớp có thể uống nước đậu bắp thay cho nước uống hàng ngày và cần kiên trì áp dụng đều đặn, sau 2 – 3 tháng sẽ thấy bệnh chuyển biến rõ rệt.
Không sử dụng nước đậu bắp vào ban đêm sẽ gây tiểu đêm, ảnh hưởng đến chất lượng giấc ngủ.
Bên cạnh, người bệnh cũng có thể chế biến đậu bắp thành các món ăn ngon miệng cũng giúp hỗ trợ chữa bệnh khớp hiệu quả hơn.
Sử dụng đậu bắp hỗ trợ chữa bệnh khớp cần lưu ý gì?
Khi dùng, người bệnh cần phải chú ý những điều sau:
- Lựa chọn đậu bắp không quá già, quá non, chọn quả vừa tầm, có màu xanh thẫm, không bị dập nát, thâm cuống và sâu bệnh
- Nên rửa sạch đậu bắp và ngâm trong nước muối loãng trước khi sử dụng
- Không ăn đậu bắp khi đang đói
- Chỉ chế biến ở nhiệt độ thấp, không nên nấu quá chín tránh làm giảm hàm lượng chất dinh dưỡng
- Khi đang sử dụng thuốc, dùng đậu bắp cần phải chú ý để không giảm tác dụng chữa trị của thuốc. Nên dùng nước đậu bắp trước hoặc sau khi uống thuốc ít nhất là 30 phút và tốt nhất là sau từ 2 – 3 giờ
- Không dùng đậu bắp cho người bị tiêu chảy, đau bụng và rối loạn tiêu hóa do đậu bắp có tính hàn có thể khiến tình trạng này trở nên nghiêm trọng hơn
- Cần áp dụng trong thời gian dài mới cho hiệu quả hỗ trợ chữa bệnh khớp tốt hơn. Bên cạnh đó cần kết hợp với chế độ ăn uống và luyện tập thể dục thể thao khoa học
Đậu bắp chữa bệnh khớp không hiệu quả thần kỳ như những lời được đồn thổi. Tuy nhiên, đậu bắp hỗ trợ quá trình điều trị và ngăn ngừa bệnh khớp, tăng cường sức đề kháng, hệ miễn dịch cho cơ thể hiệu quả. Chính vì vậy, người bệnh hãy bổ sung đậu bắp vào danh sách thực phẩm cần bổ sung nhé!