Viêm khớp ăn gì và không nên ăn gì cũng là vấn đề rất đáng được quan tâm. Nguyên nhân là do chế độ dinh dưỡng góp phần rất quan trọng vào việc bồi bổ sức khỏe, duy trì các hoạt động sống thường ngày và hỗ trợ điều trị bệnh hiệu quả hơn. Để xây dựng được thực đơn dinh dưỡng hợp lý trong quá trình chữa bệnh, mời bạn đọc theo dõi nội dung chia sẻ dưới đây.
Viêm khớp ăn gì?
Theo chia sẻ của các chuyên gia dinh dưỡng, người bị viêm khớp cần bổ sung đa dạng các nhóm chất dinh dưỡng để đẩy hạn chế diễn tiến bệnh và đẩy nhanh tốc độ hồi phục sức khỏe.
Trong các loại thực phẩm người mắc bệnh viêm khớp nên ăn, có một số thực phẩm đặc biệt tốt cho người bệnh được các chuyên gia dinh dưỡng khuyến nghị gồm:
Dầu ô liu
Trong dầu ô liu có chứa thành phần Polyphenol dồi dào. Đây là hợp chất có khả năng chống lại sự phát triển của các tế bào ung thư. Đồng thời còn có tác dụng đẩy lùi các phản ứng viêm trên cơ thể, đặc biệt là ở các khớp ngón tay, ngón chân. Do đó, dầu ô liu được xem là một trong những đáp án chính xác nhất cho câu hỏi “viêm khớp ăn gì?”
Khi sử dụng dầu ô liu, người bệnh nên ăn vào buổi sáng với hàm lượng vừa đủ. Tránh lạm dụng thực phẩm khiến quá trình chữa bệnh bị phản tác dụng.
Nhóm thực phẩm giàu vitamin C
Vitamin C là vi chất rất tốt trong việc nâng cao sức đề kháng, tăng cường hệ miễn dịch cho cơ thể, tăng cường sức mạnh cơ bắp, phòng ngừa bệnh viêm nhiễm.
Với người mắc bệnh viêm khớp, vitamin C còn có tác dụng ức chế và ngăn chặn sự phát triển của phản ứng viêm khớp, hạn chế tổn thương do viêm khớp gây ra. Do đó, người mắc bệnh nên tích cực bổ sung nhóm thực phẩm giàu vitamin C như: Cam, quýt, bưởi, ổi, dâu tây,… để bảo vệ sức khỏe tốt hơn.
Nên ăn cá hồi
Cá hồi là một loại cá biển có giá trị dinh dưỡng cao với hàm lượng omega – 3 dồi dào cùng hàm lượng lớn vitamin D. Đây là hai thành phần rất quan trọng trong việc tái tạo, nuôi dưỡng và bảo vệ sức khỏe sụn khớp, giúp giảm đau và hạn chế các phản ứng viêm trên cơ thể. Chính vì vậy, ăn nhiều cá hồi cũng là đáp án chính xác cho câu hỏi “viêm khớp ăn gì?” mà mọi người nên áp dụng.
Trà xanh – thức uống tốt cho người bị viêm khớp
Trong trà xanh có chứa thành phần chất chống oxy hóa rất cao cùng với các loại vitamin cần thiết cho cơ thể như: Vitamin C, B,… cùng các khoáng chất quan trọng như: Flour, kali,… Nhờ những hoạt chất này, trà xanh giúp giảm đau nhức xương khớp, chống viêm và ức chế tình trạng viêm khớp rất tốt. Vì vậy, nếu còn băn khoăn chưa biết viêm khớp nên ăn gì thì trà xanh là một gợi ý rất chính xác để mọi người tham khảo.
Các loại rau có lá màu xanh đậm
Rau xanh là nguồn thực phẩm cung cấp rất nhiều chất xơ, vitamin và khoáng chất cho cơ thể. Nhờ vậy, rau xanh giúp ổn định chức năng xương, tái tạo mô sụn và hạn chế các phản ứng viêm trong cơ thể, góp phần hỗ trợ điều trị bệnh hiệu quả.
Nước hầm xương
Nếu còn đang băn khoăn lo lắng chưa biết mắc bệnh viêm khớp nên ăn gì thì mọi người có thể bổ sung nước hầm xương vào chế độ dinh dưỡng hàng ngày của mình.
Theo các bác sĩ chuyên khoa, nước hầm xương động vật và hải sản có chứa rất nhiều glucosamine và hoạt chất chondroitin. Hai thành phần này góp phần rất quan trọng trong việc tái tạo mô sụn, cấu thành xương và tăng cường mật độ xương giúp xương khớp chắc khỏe, dẻo dai hơn.
Vì vậy, người mắc bệnh viêm khớp nên ăn nhiều nước hầm xương để thúc đẩy quá trình sửa chữa tổn thương, tái tạo sụn khớp và làm chậm quá trình lão hóa. Hỗ trợ điều trị bệnh viêm khớp hiệu quả.
Ngũ cốc
Các loại ngũ cốc tốt cho sức khỏe như lúa mì, gạo lứt, đậu nành, lúa mạch,… giúp kích thích quá trình sản sinh collagen. Đây thành phần không thể thiếu trong cấu tạo sụn khớp, sửa chữa tổn thương khớp và bảo vệ sụn khớp. Do đó, ngũ cốc cũng là một trong các nhóm dinh dưỡng rất tốt mà người mắc bệnh viêm khớp nên bổ sung hàng ngày để nâng cao hiệu quả chữa bệnh.
Nấm
Nấm là thực phẩm rất ngon miệng, giàu giá trị dinh dưỡng. Các thành phần hoạt chất trong nấm có tác dụng chống viêm, chống lão hóa và ngăn chặn các biến chứng của phản ứng viêm khớp gây ra. Vì vậy, người mắc bệnh viêm khớp hãy tích cực bổ sung nấm vào thực đơn hàng ngày để bồi bổ sức khỏe.
Viêm khớp kiêng ăn gì?
Bên cạnh viêm khớp ăn gì, thì kiêng ăn gì cũng được đông đảo người bệnh quan tâm. Mặc dù người bị viêm khớp vẫn được khuyên ăn uống đa dạng, bổ sung nhiều nhóm chất dinh dưỡng để bồi bổ sức khỏe, tăng cường hệ miễn dịch và đẩy nhanh tốc độ hồi phục tổn thương.
Thế nhưng không phải thực phẩm nào cũng tốt cho sức khỏe người bị viêm khớp. Vì thế mọi người cần lưu ý, tránh sử dụng các nhóm chất không tốt cho sức khỏe khiến tình trạng bệnh trở nên trầm trọng hơn.
Theo đó, các loại thực phẩm người bị viêm khớp cần kiêng cữ gồm:
Các loại thịt đỏ
Thịt bò, thịt cừu hay thịt dê,… đều là những thực phẩm có hàm lượng protein rất cao cùng nhiều vi chất khác có lợi cho sức khỏe. Nó giúp tăng cường sức mạnh cơ bắp, nâng cao thể lực để có một cơ thể khỏe mạnh, rắn chắc.
Tuy nhiên, protein lại là thủ phạm khiến hàm lượng acid uric trong máu tăng cao đột ngột và vượt ngưỡng cho phép. Điều này khiến cho các phẩn ưng viêm trở nên trầm trọng hơn và đẩy nhanh diễn tiến bệnh. Do đó, người mắc bệnh viêm khớp nên tạm thời kiêng sử dụng nhóm thực phẩm này để việc điều trị bệnh hiệu quả hơn.
Tránh các thực phẩm chế biến nhiều dầu mỡ
Thức ăn được chế biến với nhiều dầu mỡ dễ khiến người bệnh rơi vào tình trạng thừa cân, béo phì. Đồng nghĩa với việc xương khớp phải chịu nhiều áp lực hơn trong việc nâng đỡ cơ thể. Tình trạng này càng kéo dài sẽ khiến sụn khớp nhanh chóng bị thoái hóa, đẩy nhanh diễn tiến của bệnh gây ra triệu chứng đau nhức dữ dội hơn. Đây chính là lý do vì sao người mắc bệnh viêm khớp nên kiêng ăn thực phẩm chứa nhiều dầu mỡ hoặc các loại thịt động vật có nhiều chất béo “xấu”.
Kiêng ăn thực phẩm chứa nhiều muối và đường
Người mắc bệnh viêm khớp ăn nhiều thực phẩm chứa nhiều muối và đường sẽ khiến các phản ứng viêm trở nên nghiêm trọng hơn. Bên cạnh đó, dùng nhiều các loại gia vị này còn khiến quá trình lão hóa xương khớp diễn ra nhanh hơn.
Ngoài ra, ăn các thực phẩm có nhiều muối sẽ gây ra tình trạng tích nước, kích thích thận thanh lọc clorua và tăng sự bài tiết canxi. Từ đó khiến cho mật độ xương dần suy giảm, xương khớp ngày càng bị yếu đi dẫn đến nguy cơ giòn xương, gãy xương, đau nhức các ổ khớp.
Tất cả những phản ứng này đều đây ra những tác động tiêu cực cho sức khỏe người bệnh. Do đó, trong thời gian chữa bệnh viêm khớp, tốt nhất mọi người nên tránh bổ sung các nhóm thực phẩm chứa nhiều muối và đường để nâng cao hiệu quả điều trị và góp phần bảo vệ sức khỏe tốt hơn.
Như vậy bài viết trên đây đã giải đáp đến mọi người vấn đề “viêm khớp ăn gì?” và một số thực phẩm cần kiêng cữ để nâng cao hiệu quả điều trị. Hy vọng với những thông tin được chia sẻ đã giúp các bạn xây dựng được thực đơn dinh dưỡng hợp lý hơn. Chúc sức khỏe!