Gai cột sống nên ăn gì và kiêng ăn gì đây là câu hỏi được rất nhiều người quan tâm, đặc biệt là người bệnh. Bởi, đây là bệnh lý tổn thương xương sụn khớp ở cột sống, để điều trị bệnh hiệu quả, bạn nên bổ sung đầy đủ các chất dinh dưỡng giúp tái tạo và nuôi dưỡng xương khớp.
Gai cột sống nên ăn gì?
Khi bạn càng già, cơ thể sẽ không còn đáp ứng đủ dinh dưỡng cho xương khớp khiến chúng bị yếu. Bên cạnh đó, những áp lực và tác động cộng hưởng trong quá trình lao động sinh hoạt sẽ khiến xương khớp bị mòn. Kéo theo đó là những phần xương dưới sụn bị thay đổi cấu trúc từ đó gây đau, cột sống kém linh hoạt và yếu. Do đó, bạn nên cung cấp những dưỡng chất cần thiết để hồi phục tổn thương và nuôi dương xương khớp. Vậy người bị gai cột sống nên ăn gì và không nên ăn gì?
Canxi tốt cho xương
Chế độ ăn uống giàu chất dinh dưỡng là rất quan trọng đối với người bệnh, đặc biệt là người bị gai cột sống. Người bị gai cột sống nên thường xuyên ăn những thực phẩm giàu chất Canxi để tốt cho xương, giúp xương chắc khỏe.
Những loại thực phẩm có chứa nhiều Canxi như cá, cua, rau xanh, trái cây, sữa, sữa đậu nành, đậu phụ, các loại rau màu xanh lá cây như cải xoăn, cải bắp, rau diếp,…
Tuy nhiên, cơ thể rất khó có thể hấp thụ hết được lượng Canxi từ thức ăn. Do đó, người bệnh nên sử dụng thêm vitamin B12 để giúp hấp thụ canxi tốt hơn.
Ngoài đồ ăn giàu canxi là câu trả lời gai cột sống nên ăn gì, người bệnh cũng có thể sử dụng một số nguồn bổ sung Canxi khác như sữa tươi, sữa có trong phô mai, sữa chua, bơ, kem. Người bệnh cũng có thể kết hợp thuốc bổ sung hấp thụ canxi như magie.
Vitamin D cần thiết cho cột sống
Vitamin D cũng là chất dinh dưỡng rất cần thiết và quan trọng đối với người bị gai cột sống. Vì Vitamin D có mối quan hệ rất hiệp đồng với Canxi. Bạn có thể lựa chọn bổ sung Vitamin D bằng 2 cách:
- Hấp thụ vitamin D qua món ăn. Bên cạnh việc bổ sung Vitamin D tự nhiên, người bệnh cũng nên bổ sung bằng các thực phẩm cũng có hiệu quả vô cùng tốt. Những thực phẩm chứa nhiều chất Vitamin D mà người bị gai cột sống nên ăn như ngũ cốc, đậu nành, trứng, nấm, sữa,…
- Hấp thụ vitamin D tự nhiên. Theo chuyên gia, vào mùa đông mật độ xương của chúng ta sẽ bị giảm 2 – 4% do chỉ số ánh nắng thấp. Để bổ sung vitamin D tự nhiên vào cơ thể, mỗi ngày bạn nên ra ngoài trời hấp thụ ánh nắng mặt trời từ 15-30 phút, chỉ nên ra ngoài trời vào buổi sáng khoảng từ 6h-8h sáng.
Vitamin C tăng cường đề kháng
Người bị gai cột sống nên ăn gì? Đó là người bệnh nên thường xuyên ăn những loại trái cây chứa nhiều Vitamin C. Vì chất này được coi là kháng sinh tự nhiên giúp kháng viêm, ngăn chặn lão hóa, giảm đau nhức rất tốt. Ngoài ra, Vitamin C cũng có tác dụng tăng cường sức đề kháng cũng như độ dẻo dai cho xương khớp.
Những thực phẩm chứa nhiều Vitamin C nên ăn như rau cải, ớt chuông, cà chua, cam, quýt, bưởi, dâu tây…
Vitamin K cải thiện mật độ xương
Vitamin K là một dưỡng chất rất cần thiết với những người bị bệnh gai cột sống, đặc biệt là bị gai cột sống bẩm sinh và loãng xương. Vì vitamin K giúp cải thiện mật độ xương dày hơn và bổ sung mới khi bị thoái hóa. Ngoài ra, Vitamin K cũng có tác dụng kích hoạt protein osteocalcin để cơ thể hấp thụ Canxi vào xương tốt hơn. Do đó, thực phẩm giàu vitamin K chính là câu trả lời gai cột sống nên ăn gì.
Những loại thực phẩm chứa nhiều Vitamin K như rau xanh, lòng đỏ trứng, dưa bắp cải, phô mai hay đậu nành đã lên men.
Kẽm giúp xương chắc khỏe
Kẽm cũng là một chất thiết yếu giúp cho xương chắc khỏe hơn. Kẽm vừa có tác dụng hình thành xương và tổng hợp collagen, vừa có tác dụng giảm quá trình thoái hóa xương, chậm hóa quá trình sản xuất tế bào hủy xương.
Những thực phẩm chứa nhiều kẽm như thịt gà, tôm, cá,… cũng là một gợi ý khi bạn vẫn thắc mắc gai cột sống nên ăn gì.
Gai cột sống kiêng ăn gì?
Bên cạnh việc nắm rõ gai cột sống nên ăn gì thì những thực phẩm sau đây người bệnh cần tránh xa.
Không nên ăn nhiều thịt màu đỏ
Người bị gai cột sống không nên ăn những loại thịt giàu đạm có màu đỏ như thịt trâu, thịt chó, thịt bò, thịt dê,…
Những loại thịt này sẽ gây ra một số tác hại xấu ảnh hưởng đến sức khỏe người bệnh như:
- Tăng axit uric máu dẫn đến không tốt cho xương khớp và làm tăng những cơn đau nhức
- Gan sẽ phải hoạt động với công suất lớn khi ăn nhiều các loại thức ăn này
- Làm giảm hiệu quả chữa trị với thuốc Đông y
Đồ ăn cay nóng, có nhiều muối, đường, dầu mỡ
Người bị gai cột sống không nên ăn những thức ăn chế biến sẵn như: gà rán, khoai tây chiên, …
Bên cạnh đó, những thực phẩm có hàm lượng muối và đường cao cũng không nên ăn. Vì những loại thực phẩm này có thể làm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường, bệnh tim mạch,…
Không uống rượu, bia, đồ uống có gas
Cho dù bạn có đang mắc bất kỳ bệnh lý nào thì cũng không được sử dụng bia, rượu, đồ uống có cồn, gas. Đặc biệt là những người bị gai cột sống thì càng phải kiêng triệt để những loại thực phẩm này.
Những loại đồ uống có chứa cồn và gas sẽ khiến gan suy yếu dẫn đến khả năng đào thải chất độc của gan bị suy giảm.
Các bạn cũng có thể tham khảo thêm:
Như vậy, chúng tôi đã chia sẻ với bạn những loại thực phẩm giúp giải đáp thắc mắc gai cột sống nên ăn gì, kiêng ăn gì. Hy vọng những thông tin này sẽ giúp người bệnh có quyết định đúng đắn khi lựa chọn các loại thực phẩm.