Thoái hóa khớp gối nên ăn gì, kiêng ăn gì? Bên cạnh việc tuân thủ các chỉ dẫn của bác sĩ, rèn luyện thêm các bài tập vật lý trị liệu hay các phương pháp điều trị thì lựa chọn cho mình những thực phẩm dinh dưỡng, tốt cho xương khớp cũng rất quan trọng. Vậy thoái hóa khớp gối nên ăn gì? Hãy đọc bài viết dưới đây để có thêm cho mình những thông tin bổ ích bạn nhé.
Thoái hóa khớp gối nên ăn gì?
Để hỗ trợ quá trình điều trị thoái hóa khớp gối hiệu quả và nhanh chóng, bên cạnh việc tuân theo liệu trình, chỉ dẫn của bác sĩ thì lựa chọn cho mình một chế độ ăn phù hợp là điều hoàn toàn cần thiết.
Các nghiên cứu chỉ ra rằng, cơ thể sẽ xuất hiện các gốc tự do khi trên người bệnh xuất hiện các ổ viêm. Khi các gốc tự do được tích tụ nhiều sẽ dẫn tới sự tổn thương ở các tế bào xương, khớp, mô sụn. Lâu ngày dẫn tới suy giảm chức năng xương khớp, gây ra các cơn đau nhức.
Để hạn chế và cải thiện tình trạng này, người bị thoái hóa khớp gối nên bổ sung thêm một số thực phẩm tốt cho xương khớp vào thực đơn hàng ngày như:
Omega – 3
Được xem là loại axit béo cần thiết và có vai trò quan trọng với cơ thể nhưng hàm lượng omega – 3 cơ thể tự tổng hợp được thường không cao. Vì vậy, thoái hóa khớp gối nên ăn gì đó là nên bổ sung thêm omega – 3 là điều hoàn toàn cần thiết.
Omega – 3 làm chậm các quá trình viêm khớp. Theo tổ chức Viêm khớp thế giới, người thường xuyên ăn các loại cá giàu omega – 3 sẽ ít bị viêm khớp gối hơn so với người có chế độ ăn thông thường. Ngoài ra omega – 3 còn giúp bảo vệ và tái tạo sụn một cách hiệu quả.
Omega – 3 có nhiều trong các loại cá như: Cá thu, cá hồi, cá mòi…. và các loại quả như: óc chó, hạt chia, hat lanh…
Chất xơ
Người bị viêm khớp gối thường đi kèm theo hàm lượng cholesterol trong cơ thể cao, gây ra các bệnh lý về tim mạch. Vì vậy để giảm bớt hàm lượng cholesterol, người bệnh cần bổ sung thêm nhiều chất xơ.
Chất xơ còn giúp bạn kiểm soát cân nặng một cách hiệu quả, tốt cho lợi khuẩn, giúp giảm tình trạng viêm nhiễm.
Bạn đọc nên ăn các thực phẩm giàu chất xơ như: rau xanh, ngũ cốc nguyên hạt, gạo lứt, yến mạch…..
Thực phẩm chứa nhiều chất chống oxy hóa
Sự có mặt của chất chống oxy hóa giúp tăng cường hệ miễn dịch, chống viêm hữu hiệu. Bổ sung thêm các thực phẩm này sẽ giúp bạn có sức đề kháng tốt, đẩy lùi được nhiều bệnh lý.
Bạn có thể tìm thấy các chất chống oxy hóa trong các loại quả mọng như mâm xôi, dâu tây, việt quất, nho đen…hay các loại rau giàu vitamin như: Cải bó xôi, súp lơ..
Các chất oxy hóa sẽ bảo vệ xương khớp khỏi những tổn thương do các gốc tự do gây ra. Bổ sung thêm hàm lượng collagen, tăng cường sự dẻo dai, linh hoạt cho các cơ, khớp cũng là những lợi ích mà các chất chống oxy hóa mang tới.
Các loại chất béo tốt
Sử dụng các loại chất béo tốt, dễ hấp thụ và bão hòa sẽ giúp bạn có thể kiểm soát cân nặng của mình. Tránh gây áp lực lên xương vùng khớp gối, đảm bảo chức năng của xương khớp và các chi.
Hãy bổ sung thêm dầu ô liu, dầu gấc, quả bơ, lạc vào thực đơn hàng ngày để ngăn chặn sự tổn thương, viêm nhiễm tại khớp bạn nhé.
Các chế phẩm từ sữa
Ưu điểm chung của các chế phẩm từ sữa là rất giàu vitamin D và canxi. Các thành phần này góp phần quan trọng trong việc hình thành, tái tạo xương khớp cũng như cải thiện các triệu chứng viêm nhiễm, đau nhức do xương khớp gây ra.
Sự có mặt của protein trong các sản phẩm này còn giúp xây dựng một hệ cơ bắp khỏe mạnh. Tuy nhiên nếu bạn đang thừa cân nên lựa chọn các sản phẩm ít đường, tách béo để có thể dễ dàng điều chỉnh, kiểm soát cân nặng của bản thân.
Thoái hóa khớp gối không nên ăn gì?
Ngoài việc tìm hiểu, biết được thoái hóa khớp gối nên ăn gì thì người bệnh kiêng ăn gì cũng là điều bạn cần quan tâm. Trong quá trình điều trị, người bị thoái hóa khớp gối nên hạn chế một số thực phẩm sau:
- Đường và sản phẩm giàu tinh bột “xấu” ( gạo trắng, bánh mì….) Các thực phẩm này dễ gây tăng cân và khiến người bệnh khó kiểm soát được cân nặng của mình. Ngoài ra đây cũng là nguyên nhân dẫn tới các bệnh lý như tiểu đường, đái tháo đường.
- Đồ ăn sẵn: Thức ăn sẵn thường có lượng chất béo cao, nhiều chất bảo quản. Các thực phẩm này sẽ làm quá trình viêm diễn ra nhanh hơn và không tốt cho sức khỏe, hệ xương khớp của bạn.
- Thực phẩm chứa nhiều omega – 6: Trái ngược với những ưu điểm, lợi ích mà omega – 3 mang tới, thực phẩm giàu omega – 6 lại gây ra những ảnh hưởng không tốt tới xương khớp. Hoạt chất này sản xuất ra các chất gây viêm, đau nhức. Hãy hạn chế dầu mè, dầu hướng dương hay dầu đậu nành trong thực đơn dinh dưỡng của mình.
- Chất kích thích: Các chất kích thích như rượu, bia, thuốc lá đều không tốt cho sức khỏe của con người. Đặc biệt với người bị thoái hóa khớp gối, các thực phẩm này có thể khiến bệnh lâu khỏi hơn, tương tác với một số thành phần của thuốc trong quá trình điều trị làm giảm tác dụng của thuốc.
Bạn đã biết người bị thoái hóa khớp gối nên ăn gì? Hãy lên cho mình một thực đơn đầy đủ dinh dưỡng mà vẫn đảm bảo tốt cho sức khỏe, hệ xương khớp của mình bạn nhé. Hãy để thoái hóa khớp gối không còn là nỗi lo!
- Những người bị thoái hóa khớp gối có nên đi bộ không?
- 5 bài tập thể dục cho người thoái hóa khớp gối hiệu quả và an toàn