Tê tay chân là thiếu chất gì? Rất nhiều người bị tê tay, tê chân hoặc tê cả chân và tay lo lắng không biết mình bị thiếu chất gì, cần phải bổ sung dinh dưỡng như thế nào để khắc phục được tình trạng này. Cùng tham khảo bài viết sau để có câu trả lời cho mình nhé!
Tê tay chân là thiếu chất gì?
Vitamin và dưỡng chất rất cần thiết cho cơ thể, đóng vai trò quan trong trong hệ tuần hoàn, thần kinh, hoạt động của chân tay. Khi thiếu chất hoạt động của chân tay có thể bị ảnh hưởng gây ra tình trạng bị tê tay chân. Vậy tê tay chân là thiếu chất gì? Dưới đây là những chất bị thiếu hụt gây ra hiện tượng tê chân tay:
Thiếu canxi
Canxi là thành phần chính chiếm đến 99% ở xương, răng. Khi cơ thể bị thiếu caxi, xương khớp bị yếu lâu dần dễ dẫn đến tình trạng loãng xương, thoái hóa xương khớp kèm theo là tình trạng đau nhức xương khớp và tê tay chân.
Thiếu magie
Thiếu magie chính là một trong những câu trả lời tê tay chân là thiếu chất gì. Magie là khoáng chất giữ vai trò quan trong trong việc kiểm soát xung thần kinh của hệ thần kinh. Bên cạnh đó, magie còn góp phần vào việc hình thành xương cũng như năng lượng cho cơ thể. Khi cơ thể bị thiếu magie sẽ gây ra tình trạng tê chân tay.
Thiếu kali
Kali là khoáng chất rất cần thiết cho hoạt động của hệ tiêu hóa và tim mạch. Khoáng chất kali tác động đến lượng oxy ở trong máu và tác động đến cả não bộ. Nếu bị thiếu kali sẽ dẫn đến tình trạng máu không cung cấp đủ oxy cho cơ thể, não bộ, hệ thần kinh trung ương. Chính điều này sẽ dẫn đến hiện tượng chân tay bị tê bì.
Acid Folic
Tê tay chân là thiếu chất gì? Một trong những câu trả lời là thiếu Acid folic. Đây là hoạt chất đóng vai trò rất quan trọng trong quá trình sản sinh ra tế bào mới của cơ thể, trong đó có tiểu cầu và bạch cầu. Hoạt chất này còn tổng hợp vitamin B12, hỗ trợ cho hệ thần kinh, chất dẫn truyền thần kinh hoạt động được tốt nhất.
Vì thế nếu bị tê chân tay nguyên nhân do hệ thần kinh bị suy giảm thì rất có thể cơ thể bạn đang bị thiếu acid folic.
Vitamin nhóm B gồm B1 và B12
Hoạt động của tế bào cơ thể sẽ bị suy giảm khi cơ thể bị thiếu vitamin B1, kéo theo đó là các biểu hiện người mệt mỏi, cứng khớp và tay chân bị tê bì hoặc có cảm giác bị kim châm.
Trong khi đó, cơ thể bị thiếu vitamin B12 sẽ dẫn đến các triệu chứng người luôn mệt mỏi, khó chịu, gây thiếu máu và tê chân tay. Nguyên nhân là do cơ thể bị thiếu vitamin B12 sẽ không sản sinh được đủ lượng máu nuôi dưỡng các cơ quan, bộ phận trong cơ thể. Ngoài ra, vitamin B12 còn gióp phần vào quá trình tổng hợp DNA và chất béo cho cơ thể.
Cách tốt nhất để biết chính xác mình bị tê tay chân là thiếu chất gì thì bạn nên đến bệnh viện, cơ thể y tế chuyên khoa uy tín thăm khám để xác định được chính xác loại chất nào đang thiếu, từ đó bổ sung dinh dưỡng hợp lý.
Bổ sung dinh dưỡng cho người bị tê chân tay
Tê bì chân tay có thể là do bị thiếu các chất dinh dưỡng như kali, canxi, vitamin B1, B12… Vì thế, để khắc phục được tình trạng này người bệnh cần có chế độ ăn uống khoa học, đầy đủ chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể. Người bệnh nên bổ sung các dưỡng chất như sau:
- Bổ sung thêm canxi vào thực đơn ăn uống hàng ngày. Thực phẩm giàu canxi như nước hầm xương ống, xương sườn, bông cải xanh, sữa…
- Bổ sung thực phẩm giàu kali như đậu nành, đậu đen, dưa hấu, chuối, củ dền…
- Bổ sung các loại thực phẩm giàu vitamin B1, B12 như các loại đậu, thịt bò, thịt lơn, trứng, sữa, cá hồi, cá trích….
- Bổ sung các loại thực phẩm giàu chất sắt, acid folic
Người bị tê chân tay do bị thiếu chất có thể tham khảo một số món ăn bổ dưỡng sau:
Cháo đậu đỏ, gừng tươi
Đậu đỏ giàu kali rất tốt cho người bị tê tay chân. Kết hợp cùng với gừng có tác dụng kháng viêm, giảm đau nhức, tê bì, thanh nhiệt giải độc an toàn và hiệu quả.
Chuẩn bị nguyên liệu: 50g đậu đỏ, 50g gạo tẻ, gừng tươi 3 – 4 lát và lá bạc hà.
Cách thực hiện:
- Đem lá bạc hà rửa sạch rồi đun lấy nước
- Cho gạo tẻ, đậu đỏ, dừng vào đun đến khi chín nhừ, thêm đường vào ăn cho vừa khẩu vị và ngon hơn.
- Món cháo đậu đỏ gừng tươi này nên ăn khi còn ấm nóng, rất phù hợp khi thời tiết trở lạnh các cơn đau nhức, tê bì chân tay “hành hạ”.
Cháo đậu xanh, mướp
Đậu xanh rất giàu vitamin B1, kali, trong khi đó mướp lại thanh nhiệt, giải đọc, bồ bổ cơ thể. Đậu xanh và mướp kết hợp tạo thành món ăn cực kỳ tốt cho sức khỏe của người bị tê chân tay.
Cách nấu món cháo đậu xanh và mướp như sau:
- Chuẩn bị đậu xanh 50g, mướp 50g và gạo nếp 100g.
- Đem gạo nếp, đậu xanh vo sạch, mướp làm sạch
- Cho gạo nếp, đậu xanh vào nồi ninh nhừ rồi cho mướp vào đun chín, nêm nếm gia vị vừa ăn
- Ăn cháo mướp đậu xanh khi còn ấm nóng để vừa đảm bảo độ thơm ngon vừa đảm bảo đạt được hiệu quả giảm tê bì chân tay tốt nhất.
Gà xương đen hầm với rượu
Gà xương đen hầm rượu là món ăn có tác dụng bồ bổ cơ thể, bồi bổ khí huyết, phòng ngừa thiếu máu, đồng thời bổ sung chất dinh dưỡng tốt cho những người đang bị chứng tê bì chân tay.
Cách thực hiện như sau:
- Chuẩn bị các nguyên liệu gà xương đen 1 con, rượu trắng loại ngon 500ml
- Gà đen làm sạch, loại bỏ nội tạng sau đó cho gà vào nồi, thêm rượu vào rồi ninh nhừ
- Sau khi gà chín nhừ thì cho thêm gia vị vừa với khẩu vị của mỗi người
- Người bị tê chân tay do bị thiếu chất nên ăn mỗi tuần 2 lần sẽ giúp bổ sung chất dinh dưỡng, hỗ trợ điều trị tê bì chân tay.
Qua những thông tin trên chắc rằng mỗi người đã biết tê tay chân là bị thiếu chất gì. Đồng thời, bài viết cũng đã cung cấp những loại thực phẩm, món ăn cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng tốt cho người bệnh, đồng thời ngăn ngừa tình trạng tê bì chân tay xảy ra. Mong rằng chia sẻ này hữu ích cho mọi người, hãy chia sẻ để nhiều người biết đến, bảo vệ sức khỏe của bản thân và gia đình tốt hơn nhé!