Nhiều người thường thắc mắc ho có đờm nên ăn gì và không nên ăn gì để nhanh chóng hồi phục. Tuy đây là một triệu chứng không quá nguy hiểm nhưng việc ăn uống như thế nào sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến tiến triển của bệnh. Người bệnh có thể tham khảo những lưu ý dưới đây để giúp lành bệnh nhanh hơn.
Ho có đờm nên ăn gì để đảm bảo sức khỏe
Thịt gà, thịt vịt
Trong thịt gà thịt, vịt có nhiều đạm giúp sức khỏe nhanh chóng hồi phục. Thêm vào đó, hai loại thịt này còn có tác dụng tan đờm, giảm ho có đờm hiệu quả.
Trái cây tươi
Các loại trái cây có chứa nhiều vitamin C như cam, tắc, lê, khế, dâu tây, chanh pha sẽ giúp đánh tan đờm, giảm ho hiệu quả.
Rau diếp cá.
Rau diếp cá có nhiều dưỡng chất giúp sát khuẩn, thanh lọc cơ thể vô cùng hiệu quả. Khi bị ho có đờm, cơ thể người bệnh phát nhiệt nên cần hấp thụ các thực phẩm có tính mát. Do vây, người bệnh cần bổ sung rau diếp cá trong thực đơn hằng ngày của mình.
Măng
Khi bị bệnh bạn nên chọn mua măng cho các bữa ăn của mình. Măng có tác dụng làm mát, thanh lọc cơ thể, giúp đẩy lùi độc tố, đánh tan các ổ đờm trong họng. Từ đó giúp người bệnh giảm thiểu các triệu chứng ho.
Củ cải trắng
Củ cải trắng góp mặt trong nhóm các thực phẩm nên ăn khi bị ho có đờm. Bạn có thể chế biến củ cải trắng cùng với cháo, kho hoặc xào để giúp điều trị hiệu quả hơn.
Bạc hà
Bạc hà có tính kháng viêm cao, rất hữu hiệu trong việc giảm kích ứng thành niêm mạc họng, sát khuẩn, thông họng. Điều này góp phần giảm tình trạng ngứa họng, đau rát thành họng, sổ mũi dài ngày.
Hành tây.
Trong hành tây có các hoạt chất tự nhiên giúp kháng khuẩn, sát trùng vết thương do viêm họng, ho có đờm rất hiệu quả. Người bệnh nên dùng hành tây kết hợp với các loại thực phẩm khác để chế biến đa dạng các món ăn như hành tây ngâm giấm, súp hành tây, bò xào hành tây, gỏi gà hành tây,…
Các loại gia vị, nguyên liệu phụ
Tỏi và gừng là hai loại nguyên liệu quen thuộc trong những bữa ăn của mọi nhà. Trong tỏi và gừng đều có những hoạt chất giúp kháng viêm, giúp người bệnh sát khuẩn cổ họng, giảm ho, tiêu đờm hiệu quả. Người bệnh nên linh động chế biến các món ăn dựa trên tỏi và gừng để bổ sung hằng ngày: Rau bí xào tỏi, thịt vịt mắm gừng, ….
Những thực phẩm chứa nhiều chất kẽm như nghêu, sò, nấm, ngao,… để cải thiện hệ miễn dịch, tăng sức đề kháng.
Những món ăn được chế biến dưới dạng lỏng như cháo, súp,.. để giúp người bệnh dễ nuốt, giảm sự va chạm với thành họng.
Món ăn trị ho có đờm hiệu quả tại nhà
Dựa trên những thành phần trên, người bệnh có thể kết hợp chế biến các món ăn sao cho phù hợp với khẩu vị của mình. Bạn có thể tham khảo một số món ăn sau giúp chữa trị ho có đờm hiệu quả:
- Thịt bò xào hành tây.
- Cháo gà, cháo vịt.
- Rau bí xào tỏi.
- Khoai tây xào tỏi.
- Măng tươi xào thịt.
Các món ăn này đều là các món ăn có tác dụng giải độc cho cơ thể, có tính sát khuẩn cao, tiêu diệt vi rút bệnh rất tốt và rất hữu hiệu cho việc trị ho.
Ho có đờm kiêng ăn gì để không ảnh hưởng tới tình trạng bệnh
Trong giai đoạn đang bị này, người bệnh không nên ăn các thực phẩm làm kích thích vi khuẩn, vi rút phát triển, làm chậm quá trình hồi phục sức khỏe. Cụ thể:
Hải sản
Hải sản có vị tanh, khi ăn vào các vết thương, đờm dễ phát triển khiến bệnh tình trở nặng hơn.
Đồ ăn quá mặn hay quá ngọt
Ho có đờm do viêm họng có thể chứa các độc tố bên trong cổ họng. Việc ăn quá ngọt hay quá mặn sẽ làm cơ thể nóng hơn, kích thích sự phát triển của các độc tố. Chính vì vậy bệnh nhân nên hạn chế ăn quá mặn hay quá ngọt .
Ăn đồ ăn quá lạnh
Trong thời gian bị bệnh tuyệt đối không nên uống nước lạnh, nước đá, ăn kem….. Sử dụng đồ ăn lạnh sẽ làm cổ họng càng thêm viêm, gây ho nặng hơn.
Thực phẩm quá chua, quá cay, đồ chiên, nướng
Ăn các loại thực phẩm này sẽ làm cổ họng thêm đau rát, phát triển các ổ viêm sưng, nổi hạt và gây ho nhiều hơn.
Thực phẩm nhiều chất nhầy
Các loại thực phẩm tạo nhiều chất nhầy như rau đay, khoai sọ, khoai tím sẽ làm tiết đờm nhiều hơn. Chính vì vậy tuyệt đối không nên ăn các thức ăn này khi đang bị bệnh.
Nước dừa, nước mía
Tính mát trong dừa và mía vô tình sẽ làm cho cổ họng viêm sưng nặng, ho nhiều hơn.
Sữa, cà phê, thức uống có cồn, có ga
Các thức uống này làm khô rát cổ nghiêm trọng, từ đó cổ họng sưng to hơn, ổ viêm có điều kiện phát triển.
Ho có đờm là căn bệnh không quá nguy hiểm, tuy nhiên có rất nhiều thức ăn gây ảnh hưởng xấu đến quá trình hồi phục của người bệnh. Hy vọng thông qua bài viết trên, người bệnh đã nhận biết được ho có đờm nên ăn gì và kiêng ăn gì, đồng thời thiết lập được cho mình một chế độ ăn khoa học để bệnh nhanh chóng hồi phục.