“Đau dạ dày có nên ăn chuối?” là một trong những vấn đề đang nhận được nhiều sự quan tâm trong thời gian gần đây. Bên cạnh các ý kiến phản đối cũng có không ít người cho rằng ăn chuối không hề gây ra tác động xấu đến bao tử. Rốt cuộc đâu mới là đáp án chính xác cho câu hỏi này? Bạn đọc hãy cùng với bài viết ngày hôm nay tìm hiểu nhé!
Đau dạ dày có nên ăn chuối hay không?
Những bữa ăn nhanh thiếu chất dinh dưỡng, bận rộn công việc bỏ bữa,… là một trong rất nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng đau bao tử. Không ngoa khi nói rằng đây chính là căn bệnh phổ biến nhất trong cuộc sống hiện đại, gây ra không ít ảnh hưởng đến sức khỏe cũng như sinh hoạt thường ngày của người bệnh.
Bên cạnh việc sử dụng các loại thuốc điều trị, bác sĩ cũng khuyến nghị bệnh nhân thực hiện chế độ ăn uống lành mạnh, ít sử dụng các loại thực phẩm có tính axit. Chính vì vậy, không ít những thắc mắc xoay xung quanh dinh dưỡng cho người bệnh dạ dày xuất hiện, vấn đề “Đau dạ dày có nên ăn chuối?” là một trong số đó.
Theo các chuyên gia, chuối – bất kể là loại xanh hay chín – đều có lợi cho người bị đau bao tử. Nguyên nhân là vì trong chuối có chứa một hàm lượng lớn các chất xơ dễ tiêu hóa cũng một số hoạt chất tốt cho cơ thể như vitamin K, kẽm, mangan,… Những hoạt chất này không chỉ giúp thúc đẩy nhanh quá trình co bóp ở dạ dày mà còn giúp bảo vệ lớp niêm mạc bao tử khỏi những tác động xấu như axit dịch vị và vi khuẩn H.pylori.
Trong một nghiên cứu thực tiễn được xuất bản trên tạp chí y khoa Canadian Family Physician năm 2004, chế độ dinh dưỡng giàu chất xơ từ rau xanh và trái cây tươi như chuối giúp giảm khả năng phát triển của viêm và loét dạ dày – tá tràng. Không những vậy, một nghiên cứu khác được đăng tải trong tạp chí Journal of Epidemiology của Hoa Kỳ năm 1997 với sự tham gia của hơn 50.000 tình nguyện viên đã cho thấy người tiêu thụ thường xuyên chuối và các loại rau quả khác có nguy cơ bị đau, viêm dạ dày thấp hơn 45% so với bình thường.
Từ những lý do nêu trên, người bị đau dạ dày hoàn toàn có thể sử dụng chuối như một loại thực phẩm bình thường. Tuy nhiên, để đảm bảo an toàn, người bệnh vẫn nên dành thời gian trao đổi với bác sĩ cũng như theo dõi chặt chẽ tình trạng sức khỏe của mình.
Ăn chuối đúng cách với người bệnh đau dạ dày
Người bệnh đau bao tử cần lưu ý một số vấn đề dưới đây khi bổ sung chuối vào thực đơn hàng ngày của mình:
Sử dụng chuối với liều lượng thích hợp
Tuy rằng chuối có nhiều lợi ích đối với sức khỏe của hệ tiêu hóa thì người bệnh cũng không nên tiêu thụ quá nhiều loại trái cây này. Theo các chuyên gia, người bệnh chỉ nên ăn tối đa 3 quả chuối mỗi ngày, chia lần lượt vào các bữa sáng, trưa và tối. Chuối không chỉ là nguồn cung cấp dối dạ các yếu tố vi lượng như folate, vitamin B6, C và K mà còn có chứa các enzyme ngăn ngừa sự phát triển của vi khuẩn gây loét dạ dày.
Các chuyên gia cũng khuyến khích người bệnh thực hiện chế độ 3 quả chuối mỗi ngày ngay khi phát hiện những dấu hiệu đầu tiên của chứng đau bao tử và nên duy trì thói quen này ngay cả khi các triệu chứng đã có sự cải thiện.
Thời điểm sử dụng chuối
Thời điểm thích hợp nhất để sử dụng chuối là sau khi ăn no. Rất nhiều người cho rằng trái cây nên được ăn trước bữa ăn nhưng điều này không đúng với quả chuối. Việc ăn chuối khi bụng đói, nhất là với người đau bao tử có thể gây kích ứng cho dạ dày, khiến bệnh nhân cảm thấy khó chịu và quặn thắt vùng bụng trên.
Lựa chọn loại chuối để tiêu thụ
Đối với những người gặp rắc rối với chứng đau dạ dày, các chuyên gia khuyến nghị chỉ nên sử dụng chuối tươi. Các loại chuối đã qua chế biến như chuối sấy, chuối khô đều có thể chứa các loại đường hóa học và chất bảo quản thực phẩm. Những sản phẩm công nghiệp này rất dễ gây kích thích dạ dày, khiến tình trạng đau nhức trở nên tồi tệ hơn.
Các cách chế biến chuối
Bên cạnh việc tiêu thụ trực tiếp chuối chín, người bệnh còn có thể thử một số cách chế biến dưới đây để khiến thực đơn trở nên đa dạng hơn:
Sinh tố chuối với sữa chua
Có lẽ không cần phải nói nhiều về những tác động tuyệt vời của sữa chua đối với sức khỏe hệ tiêu hóa. Sữa chua có chứa nhiều men vi sinh và lợi khuẩn, giúp cải thiện hiệu quả tình trạng đau bao tử cũng như giúp hệ thống tiêu hóa hoạt động một cách trơn tru hơn.
Thành phần: 1 quả chuối chín, 1 hũ sữa chua không đường, 1 thìa cà phê mật ong.
Cách thực hiện:
- Chuối bỏ vỏ, cắt thành các miếng nhỏ.
- Cho chuối vào trong máy xay sinh tố, thêm vào sữa chua và mật ong rồi nghiền nhuyễn. Có thể thêm đá lạnh nếu thích.
- Người bệnh nên sử dụng món sinh tố này ngay sau khi chế biến, tránh để qua ngày.
Bánh chuối yến mạch
Bánh chuối là một món ăn hấp dẫn đối với nhiều người. Trong công thức này, thay vì sử dụng bột mì là một loại ngũ cốc tinh chế chứa nhiều carbohydrates, người bệnh có thể thay thế bằng yến mạch. Yến mạch chứa nhiều vitamin, khoáng chất và chất xơ hòa tan rất tốt cho hệ thống tiêu hóa.
Thành phần: 1 cup bột yến mạch, 1 nhúm muối nở, 2 quả chuối chín, vài giọt vani và 1 thìa con chocochip.
Cách thực hiện:
- Chuối lột vỏ, cắt nhỏ rồi dùng một cái nĩa nghiền nhuyễn, thêm vani vào trong chuối nghiền và trộn đều.
- Thêm vào hỗn hợp trên lần lượt bột yến mạch, muối nở và chocochip.
- Dùng bơ lạt quét lên bề mặt của khuôn bánh, sau đó đổ hỗn hợp bột bánh chuối vào trong. Đậy kín bằng giấy bạc ở phía trên.
- Cho bánh và trong lò nướng hoặc sử dụng cách chưng cách thủy để làm chín bánh.
- Người bệnh dùng bánh với sữa tươi không đường, có thể sử dụng như bữa xế hoặc món tráng miệng đều được.
Hy vọng với những thông tin tổng hợp của bài viết, bạn đọc đã có thêm nhiều kiến thức mới về vấn đề: Đau dạ dày có nên ăn chuối. Người bệnh dạ dày cần đặc biệt chú ý đến chế độ dinh dưỡng của bản thân, tránh các thực phẩm cay nóng, chứa nhiều axit cũng như tăng cường thêm các loại rau xanh, trái cây giàu chất xơ trong bữa ăn hàng ngày.
Xem thêm:
- Đau dạ dày có nên ăn xôi không?
- Đau dạ dày nên ăn hoa quả gì? 11 loại quả nên ăn và kiêng