Thoái hóa đốt sống cổ nên ăn gì, kiêng ăn gì, những món ăn nào hỗ trợ quá trình điều trị bệnh hiệu quả hơn? Tất cả những thắc mắc này sẽ được chuyên gia hàng đầu của Vì cộng đồng chia sẻ trong bài viết dưới đây. Cùng tìm hiểu để biết thêm những thông tin bổ ích nhé!
Thoái hóa đốt sống cổ nên ăn gì?
Khi bị thoái hoá đốt sống cổ, người bệnh càng nên chú trọng cân bằng dinh dưỡng vì đây chính là một cách để điều trị bệnh hiệu quả. Một số nhóm thực phẩm nên bổ sung là:
Các loại thực phẩm giàu canxi
Canxi luôn là nguồn dưỡng chất cần thiết nuôi dưỡng sự phát triển khoẻ mạnh của xương khớp. Dĩ nhiên, điều người bị thoái hoá đốt sống cổ cần làm là tăng cường bổ sung các loại thực phẩm giàu canxi có trong sữa và các chế phẩm từ sữa, cá (cá hồi, cá chép,…), dòng họ đậu (đậu tương, đậu phộng, đậu phụ,..), rau xanh (rau bina, cải xoăn, giá đỗ,…), hải sản (tôm, cua,…).
Các loại rau xanh
Ngoài việc cung cấp canxi thì rau xanh là nhóm thực phẩm rất cần thiết bổ sung chất xơ và chất chống oxy hóa. Chúng có tác dụng ngăn ngừa lão hoá sụn khớp và hạn chế sự phát triển của các gốc tự do ảnh hưởng đến cột sống. Vì vậy, trong bữa ăn hàng ngày, người bệnh nên kết hợp ăn nhiều rau xanh như súp lơ, cà chua, cải bắp,…
Các loại ngũ cốc giàu magie
Trong các bữa ăn chính, thay vì ăn quá nhiều tinh bột, các bạn có thể chuyển sang ăn các loại ngũ cốc, bao gồm: yến mạch, gạo lứt, lúa mạch,… kết hợp với một số loại hạt (hạt chia, óc chó, hạnh nhân,..). Đây là nhóm thực phẩm rất giàu magie, kẽm, protein giúp người bệnh kiểm soát cân nặng, từ đó làm giảm sức ép lên cột sống và củng cố lại hệ thống miễn dịch cho cơ thể.
Các loại trái cây tươi giàu vitamin A, B, C, D
Trong trái cây tươi rất giàu vitamin A,B, C, D được xem là “chất kháng viêm” tự nhiên rất tốt cho người đang điều trị thoái hoá đốt sống cổ. Một số loại quả bạn nên ăn là: bưởi, dứa, táo, kiwi, cam, quýt,…
Thay dầu động vật thành dầu thực vật
Đối với người bị thoái hoá đốt sống cổ nên thay thế chế biến thực ăn từ dầu động vật không lành mạnh sang dầu thực vật (dầu oliu, dầu đậu nành,…). Ngoài tác dụng chống viêm, giảm đau, dầu thực vật còn đóng vai trò quan trọng trong chuỗi chuyển hoá chất dinh dưỡng đi nuôi cơ thể.
Thoái hóa đốt sống cổ kiêng ăn gì?
Bên cạnh việc chú trọng thoái hóa đốt sống cổ nên ăn gì thì người bệnh cũng nên lưu ý kiêng một số loại thực phẩm sau đây:
Thịt đỏ
Axit uric và chất béo hoà tan có nhiều trong thịt bò, thịt trâu, thịt dê, thịt chó… lại là điều bất lợi đối với những người đang có vấn đề về cột sống. Theo chuyên gia sức khoẻ lý giải thì những hợp chất trên sẽ kích thích tình trạng sưng viêm ở đốt sống cổ và ngăn chặn máu không thể lưu thông đến vùng này. Lâu dần gây tắc tĩnh mạch khiến người bệnh càng thêm đau đớn và có khả năng bại liệt suốt đời.
Đồ ăn nhiều muối
Muối là một trong những gia vị cần kiêng kị hàng đầu đối với người bị thoái hoá đốt sống cổ. Vì muối chính là “thủ phạm” đào thải lượng canxi cần thiết cho xương khớp qua đường nước tiểu. Vì vậy, người bệnh nên tập thói quen ăn nhạt và tránh xa một số món ăn nhiều muối như: Dưa muối, cà muối, cá muối,…
Đồ ăn quá ngọt, nhiều đường
Có lẽ bạn cũng biết một trong những nguyên nhân chính dẫn tới thoái hoá đốt sống cổ là thừa cân, béo phì. Trong khi đó đồ ăn ngọt, nhiều đường chính là con đường ngắn nhất dẫn tới hệ luỵ này. Vì vậy, các bạn nên tập từ chối lời mời hấp dẫn từ bánh ngọt, cafe, nước ngọt có gas,…
Đồ ăn nhiều dầu mỡ, cay nóng
Đối với người bị thoái hoá đốt sống cổ nên hạn chế tối đa đồ ăn nhiều dầu mỡ, nhiều gia vị cay nóng hoặc nội tạng động vật. Bởi nhóm đồ ăn này sẽ làm gia tăng tình trạng đau nhức và sưng tấy ở vùng đốt sống cổ bị thoái hoá, từ đó gây cản trở cho quá trình điều trị.
Chất kích thích
Rượu, bia, thuốc lá,… luôn là những cái tên không thể thiếu trong các nguyên nhân chính gây ra những bệnh lý nguy hiểm, không chỉ thoái hoá đốt sống cổ. Nếu lạm dụng chúng trong một thời gian dài sẽ gây phá huỷ hệ thống sụn khớp và từng bước làm xói mòn phòng tuyến miễn dịch cuối cùng của cơ thể.
Chế phẩm từ bột mì
Có lẽ nhiều người khá bất ngờ khi biết những món ăn chế biến từ bột mì như bánh rán, bánh mì, cơm nếp sẽ khiến tình trạng viêm khớp tồi tệ đi. Nguyên nhân là do trong bột mì chứa nhiều carbohydrate rất không tốt cho người bị thoái hoá đốt sống cổ.
Xem thêm Thoái hóa đốt sống cổ nên tập gì? Có nên tập thể dục, tập gym
Món ăn chữa thoái hóa đốt sống cổ
Thoái hóa đốt sống cổ nên ăn gì? Những món ăn nào hỗ trợ trị thoái hóa cột sống? Trên thực tế, có khá nhiều người xem nhẹ tầm quan trọng của ăn uống dẫn đến sai lầm trong việc cân bằng chế độ dinh dưỡng, kiêng khem rất khổ sở. Thay vào đó họ chỉ chăm chăm đi tìm “thần dược” để giải thoát cơn đau khiến xương khớp ngày càng suy yếu, kéo theo nhiều biến chứng nguy hiểm khác. Người bệnh nên tham khảo một số món ăn chữa thoái hóa đốt sống cổ dưới đây để tạo điều kiện thuận lợi nhất cho quá trình điều trị bệnh:
Thịt dê hầm với đỗ
Chuẩn bị nguyên liệu: Thịt dê 500g, 1 củ cải trắng, 50g đỗ trọng và 1 củ gừng tươi.
Cách thực hiện: Củ cải trắng sơ chế, rửa sạch, thái khúc vừa ăn. Sau đó đem luộc cùng với thịt dê để giảm mùi hôi. Sau đó cho, gừng, đỗ trọng vào hầm cùng với thịt dê đến khi thịt dê chín nhừ thì tắt bếp. Để nguội bớt rồi thường thức.
Gà hầm với thuốc bắc
Chuẩn bị nguyên liệu: 500g thịt gà ác (có thể dùng gà non tơ thay thế), long nhãn, kỷ tử, đại táo mỗi loại 10g, tam thất 5g. Gà làm sạch rồi cho vào hầm cùng với các nguyên liệu trên. Hầm đến khi gà chín nhừ thì tắt bếp, nêm nếm gia vị vừa ăn. Chia nhỏ ăn thành nhiều lần trong ngày.
Hy vọng với bài phân tích trên đây sẽ giúp người đọc biết được thoái hóa đốt sống cổ nên ăn gì, kiêng ăn gì. Nhờ vậy, người đọc thay đổi suy nghĩ và có cái nhìn đúng đắn hơn trong việc lựa chọn những món ăn chữa thoái hoá đốt sống cổ. Chúc các bạn sớm khỏi bệnh và dồi dào sức khỏe!