Cây chùm ngây là loại dược liệu Đông y đem lại nhiều giá trị tốt cho sức khỏe con người. Bài viết sau đây sẽ giới thiệu cho mọi người thông tin chi tiết về tác dụng, hướng dẫn trồng cây, cách sử dụng,… về loại thảo dược quý này!
Cây chùm ngây moringacòn gọi là cây gì?
Cây chùm ngây có tên khoa học là Moringa oleifera với thân gỗ nhỏ, thuộc họ Moringaceae, chiều cao của cây phát triển theo từng giai đoạn, 1 năm cao khoảng 5 – 6m, sau 3 – 4 năm sẽ cao tới 5 – 10m. Ngoài tên gọi chùm ngây, bạn cũng có thể biết đến cây này với tên là ba đậu dại.
Chùm ngây có thân cây màu trắng, nhiều khe rãnh. Trong trường hợp vỏ cây có các vết trầy xước, chất nhầy trắng sẽ được tiết ra từ thân cây. Tuy nhiên, sự oxi hoá của không khí khiến chất nhầy chuyển từ trắng sang đen hoặc nâu đỏ. Lá chùm ngây là dạng kép, mọc đối xứng nhau và có màu xanh, dài khoảng 30 – 60cm. Hoa màu trắng mọc thành từng cụm và nở rộ trong 3 tháng hè (tháng 4 – tháng 6).
Quả chùm ngây màu nâu, có đường kính trung bình 1.5 – 2.5cm và dài khoảng 30 – 50cm.
Cây chùm ngây mọc ở đâu?
Loại cây này thường được trồng nhiều ở những quốc gia có khí hậu nhiệt đới và cận nhiệt đới. Tại Việt Nam, chùm ngây mọc phổ biến ở tỉnh miền Trung và miền Nam như: Nha Trang, Đà Nẵng, Quảng Nam, Kiên Giang, Phan Thiết.
Cây chùm ngây có tác dụng gì?
Mỗi bộ phận của cây chùm ngây đều đem đến những tác dụng tuyệt vời khác nhau:
Tác dụng của rau chùm ngây
Theo một số nghiên cứu y khoa, trong 100gr rau chùm ngây có chứa rất nhiều dưỡng chất tốt:
- Protein vượt 9 lần so với sữa.
- Vitamin A nhiều hơn 10 lần củ cà rốt.
- Lượng kali tăng cao hơn 15 lần quả chuối.
- Lượng canxi cũng cao hơn 10 lần so với sữa.
- Hàm lượng Vitamin C dồi dào.
- Hàm lượng sắt nhiều hơn 25 lần so với rau bina.
Sử dụng loại rau này đúng cách sẽ hỗ trợ gây ức chế sự phát triển của các tế bào ung thư trong cơ thể người như u buồng trứng, u vú, ung thư gan, ung thư da,…
Tác dụng của lá chùm ngây
Trong lá chùm ngây có chứa rất nhiều hoạt chất phenolic, flavonoid (syringic, kaempferol, gallic acid,. Rutin,…), morinaga, moringinin. Đây đều là những dưỡng chất tốt trong quá trình điều trị một số bệnh về tim mạch, huyết áp.
- Nhờ có hàm lượng silymarin tương đối, sử dụng lá chùm ngây là cách bảo vệ gan hiệu quả, tăng cường chức năng gan và hạn chế chất béo xấu hấp thụ vào cơ thể.
- Niazimicin và isothiocyanate là 2 hoạt chất quan trọng giúp ổn định huyết áp, ngăn ngừa sự phát triển dày lên của động mạch, giảm nguy cơ tăng huyết áp.
- Chùm ngây chứa nhiều chất chống oxy hóa cao nhằm loại bỏ lượng cholesterol xấu trong máu, hạn chế nguy cơ mắc các vấn đề về tim mạch.
- Nhiều chất dinh dưỡng bổ và các hoạt chất tốt sẽ giúp mọi người tăng cường hệ miễn dịch, nâng cao sức đề kháng để chống lại bệnh tật.
Tác dụng của quả chùm ngây
- Hỗ trợ chữa bệnh sỏi thận: Quả chùm ngây có tính mát giúp lợi tiểu, từ từ giải quyết sỏi thận và ngăn ngừa sự hình thành của chúng.
- Chữa táo bón hiệu quả: Đây là loại quả có hàm lượng chất xơ không hoà tan cao. Vì thế nó giúp tăng cường hoạt động co bóp ở nhu động ruột, cải thiện chứng táo bón, giúp bạn đi đại tiện dễ dàng hơn.
- Bổ sung thêm sắt: Trung bình 100mg bột quả khô sẽ bổ sung 28mg sắt cho cơ thể – Đây là hoạt chất quan trọng giúp ổn định tuần hoàn máu.
- Giảm cân: Isothiocyanate có tác động ngăn ngừa hấp thụ chất béo xấu đi vào cơ thể, hỗ trợ giảm cân, béo phì.
Hướng dẫn dùng chùm ngây đúng cách
Dưới đây là một vài phương pháp sử dụng chùm ngây hiệu quả:
Ngâm rượu cây chùm ngây
- Đối với cây tươi: Bạn sẽ chọn phần củ rễ chùm ngây và đem đi rửa sạch, xếp cẩn thận vào trong lọ thuỷ tinh. Tiếp đó, bạn đổ rượu ngập bình theo tỉ lệ 1:8. Cuối cùng bạn đậy kín nắp, ủ yên từ 3 – 4 tháng là có thể sử dụng được.
- Đối với cây khô: Bạn rửa sạch rễ chùm ngây, thái thành các miếng nhỏ sau đó mang phơi khô. Tiếp đến cho phần rễ khô đã chuẩn bị vào chảo sao vàng lên trong vòng 10 phút là được. Bạn tiến hành xếp nguyên liệu vào bình thuỷ tinh rồi đổ rượu với tỷ lệ 1:25, đậy kín nắp, ngâm trong 3 tháng và sử dụng.
Nấu món ăn từ rau chùm ngây
Chuẩn bị nguyên liệu:
- 20g rau chùm ngây
- 10g thịt bò
- 20g gạo
Cách làm:
- Gạo đem vo sạch, để ráo nước.
- Thịt bò xay nhuyễn, ướp với dầu oliu, gia vị khoảng 10 phút.
- Bắc chảo lên và xào sơ thịt bò.
- Xay nhuyễn rau chùm ngây.
- Đem ninh nhuyễn 20g với 200ml nước cho tới khi nhừ rồi cho tiếp thịt bò và rau xay nhuyễn vào, khuấy đều, nêm nếm gia vị cho vừa ăn và bắt đầu thưởng thức.
Cách trồng cây chùm ngây
Ngoài việc mua với giá khá cao trên thị trường, khoảng 200.000VNĐ/kg. Bạn có thể tự trồng cây chùm ngây tại nhà, vừa tiết kiệm chi phí cũng như đảm bảo an toàn hơn:
- Bước 1: Tiến hành mua hạt giống cây chùm ngây, thường được bán lẻ trên mạng.
- Bước 2: Trong trường hợp bạn không tìm mua được hạt giống, bạn có thể tìm những cây khỏe mạnh, xin chiết cành rồi giâm xuống đất để nó phát triển.
- Bước 3: Khi trồng cần lưu ý chọn những vùng đất thoát nước tốt với tỷ lệ phù hợp: 85% đất trồng, 10% cát và 5% phân ủ, trộn đều lên và bắt đầu gieo hạt.
- Bước 4: Chùm ngây không thể sống dưới 0 độ C, cho nên bạn hãy trồng chúng trong chậu vừa để tiện lợi di chuyển, đặt ở những địa điểm với nhiệt độ thích hợp.
- Bước 5: Dùng bình tưới phù hợp sao cho không gặp phải tình trạng úng nước. Lưu ý không tưới quá nhiều kẻo cây sẽ không thoát nước được.
Bài viết đã tổng hợp những thông tin cơ bản về cây chùm ngây. Hy vọng những kiến thức hữu ích này sẽ giúp cho nhiều bạn đọc có thêm hiểu biết về một loại dược liệu có nhiều giá trị tốt. Chúc các bạn luôn vui vẻ và sống thật ý nghĩa!