Chuối hột rừng là loại trái cây sở hữu nhiều dược tính đáng kinh ngạc với sức khỏe con người. Vậy chuối hột rừng có tác dụng gì, giá bao nhiêu tiền 1kg, mua ở đâu và cách ngâm rượu chuối hột như thế nào.
Chuối hột rừng có tác dụng gì?
Chuối hột rừng có tên khoa học là Musa balbisiana Colla. Chuối hột rừng đã được lai tạo cùng với chuối rừng Musa acuminata, Musa balbisiana Colla để tạo ra giống chuối phổ biến mà chúng ta đang sử dụng hàng ngày. Loài chuối hột rừng này thường sinh trưởng ở những khu vực có khí hậu nhiệt đới, ví dụ như Việt Nam, Trung Quốc, Thái Lan,…
Chiều cao tối đa chuối hột rừng có thể đạt được là 6m, đường kính thân giả là 30cm. Lá cây mọc thẳng theo các cụm lớn, hoa chuối hình chóp ngắn, màu đỏ tía hoặc nâu hạt dẻ. Quả có kích thước tương tự giống chuối lá, màu vỏ vàng nhạt và chứa rất nhiều hạt cứng bên trong.
Phân tích hóa học cho thấy trong loại chuối này có chứa nhiều hoạt chất như flavonoid, polyphenol, tannin, monoterpenoid, sesquiterpenoid, quinone và saponin. Bên cạnh đó, các nhà khoa học còn tìm thấy một số khoáng chất như kali 4, clorua, canxi và cacbon và axit béo như C18, C16, protein cùng chất diệp lục.
Chuối hột rừng được chứng minh là có các tác dụng dược tính sau:
Hoạt tính kháng khuẩn
Nhiều nghiên cứu khoa học đã chỉ ra rằng hoạt chất flavonoid trong loại chuối này có thể ức chế khả năng tổng hợp protein của bào từ vi khuẩn. Không những vậy, tannin cũng có hoạt tính kháng khuẩn thông qua việc tiêu diệt thành bảo vệ bên ngoài của vi khuẩn gây hại. Các chiết xuất ethanol từ quả của chuối hột rừng còn giúp chống lại vi khuẩn bệnh lỵ, vi khuẩn gram âm P.aeruginosa và E.coli.
Chống oxy hóa
Không chỉ sở hữu hoạt tính kháng khuẩn tuyệt vời mà loại chuối này còn chứa nhiều hoạt chất chống oxy hóa như ethanolic hay thepresence. Chính vì vậy, chuối hột rừng được ứng dụng trong việc điều trị một số bệnh lý, ví dụ: Tiểu đường, sốt cao, mỡ máu, ung thư đại tràng và ung thư vú.
Cách chế biến và sử dụng chuối hột rừng
Loại chuối này có rất nhiều cách sử dụng, từ ngâm rượu thuốc đến chế biến món ăn. Tất cả các bộ phận của cây từ lá, thân giả, củ chuối và quả chuối đều có thể được tận dụng tối đa. Dưới đây là một số cách dùng chuối hột rừng trị bệnh tại nhà hiệu quả nhất:
Bài thuốc trị bệnh viêm loét dạ dày
Quả chuối hột, nhất là khi còn xanh có tác dụng rất tích cực trong việc làm giảm các triệu chứng của bệnh viêm loét dạ dày. Lý do là bởi vì trong loại trái cây này có chứa một hoạt chất flavonoid với tên gọi là leucocyanidin có khả năng làm tăng dịch nhầy, giảm độ chua của axit cũng như giảm đau do vết loét gây ra.
- Nguyên liệu: 1 đến 2 quả chuối hột còn xanh non, một chút mật ong.
- Cách thực hiện: dùng dao khứa nhẹ vài đường cắt bên ngoài vỏ để loại bỏ nhựa rồi đem ngâm trong nước pha giấm trong khoảng 5 đến 10 phút. Vớt chuối ra để ráo nước, bọc giấy bạc và nướng chín. Lấy chuối ra khỏi giấy bạc, rưới mật ong lên và thưởng thức như bữa nhẹ trong ngày.
Chuối hột rừng đánh tan sỏi thận
Trong Đông y, chuối hột có tác dụng giải độc, lương huyết, lợi tiểu và tiêu trừ nhiệt nóng trong cơ thể.
- Nguyên liệu: 5 đến 10 quả chuối hột còn xanh.
- Cách thực hiện: Chuối đem rửa sạch, lau khô bằng giấy thấm sau đó đem cắt thành các lát mỏng (lưu ý giữ nguyên phần hột chuối). Bắc chảo chống dính lên bếp, để lửa ở mức nhỏ rồi cho chuối vào đảo đều. Đến khi chuối trở nên khô giòn thì bắc xuống và đem tán bột bằng máy xay. Dùng bột thuốc chia làm ba lượt uống mỗi ngày, liều lượng 12g/lần.
Trà chuối hột rừng thanh lọc cơ thể
Nếu bạn là người bận rộn và không có nhiều thời gian để chuẩn bị thì có thể thử áp dụng cách dùng chuối hột pha trà. Loại trà này hoàn toàn có thể uống thay nước hàng ngày, giúp lợi tiểu, giải khát, thanh nhiệt và loại bỏ độc tố trong gan, thận rất hiệu quả.
- Nguyên liệu: Chuối hột loại sấy khô, nước nóng.
- Cách thực hiện: Bỏ vào trong ly hoặc ấm sứ một vài lát chuối sấy khô, thêm nước ấm và hãm trà trong khoảng 10 phút. Bạn có thể sử dụng ngay sau đó hoặc để nguội và cho vào ngăn mát tủ lạnh dùng trong ngày.
Cách ngâm rượu chuối hột rừng
Rượu chuối hột rừng có nhiều công dụng tuyệt vời cho sức khỏe như đào thải độc tố, kích thích nhu động ruột, ngăn ngừa chứng chán ăn, giảm đường huyết và bệnh đau nhức xương khớp.
- Nguyên liệu: Quả chuối hột rừng còn xanh, rượu gạo nếp cao độ, đường phèn.
- Cách thực hiện: Chuối đem rửa sạch bụi bẩn, để ráo nước, cắt thành các lát có độ dày từ 2cm – 3cm rồi sấy khô bằng lò nướng. Cho chuối vào bình ngâm, thêm đường phèn và rượu trắng vào, đậy kín nằm bình và bảo quản nơi khô ráo. Thời gian ngâm không giới hạn, khi nào lượng đường tan hết là có thể dùng được.
Chuối hột rừng bao nhiêu tiền 1kg
Loại chuối này hiện nay được bày bán trên thị trường với dạng sơ chế chủ yếu là sấy khô để thuận tiện cho người sử dụng. Cụ thể các mức giá bán của chuối hột rừng như sau:
- Loại cắt lát sấy khô: Dao động trong khoảng từ 75 nghìn VNĐ đến 120 nghìn VNĐ cho 1 kg.
- Loại sấy khô nguyên trái: Dao động từ 100 nghìn VNĐ đến 130 nghìn VNĐ cho 1 kg.
- Loại bột mịn: Dao động trong khoảng từ 110 nghìn VNĐ đến 150 nghìn VNĐ cho 1 kg.
Mua chuối hột rừng ở đâu đảm bảo?
Bạn có thể tìm mua chuối hột rừng tại các hiệu thuốc Đông y hoặc các cơ sở chuyên hàng nông sản. Nếu bạn không có thời gian thì đặt mua online là lựa chọn thích hợp nhất. Tuy nhiên, để đảm bảo không mua phải các loại sản phẩm không rõ nguồn gốc hoặc kém chất lượng, bạn cần thận trọng đọc kỹ phần đánh giá phản hồi trước khi đặt mua hàng.
Chuối hột rừng vốn là loại quả lành tính và có những lợi ích tuyệt vời đối với sức khỏe con người. Tuy nhiên, để đảm bảo không gặp phải các tác dụng phụ ảnh hưởng đến cơ thể, bạn nên tham khảo ý kiến tư vấn của bác sĩ trước khi dùng loại trái cây này như một loại thuốc điều trị.