Đau lưng nên ăn gì? có lẽ luôn là chủ đề nóng giành được sự quan tâm đặc biệt của những người đang gặp vấn đề về xương khớp, cột sống gây đau lưng. Nếu mọi người còn chưa biết cách xây dựng thực đơn dinh dưỡng hợp lý để sớm cải thiện triệu chứng bệnh thì hãy dành chút thời gian theo dõi nội dung chia sẻ dưới đây. Chắc chắn sẽ đem đến bạn đọc những kiến thức hữu ích.
Đau lưng nên ăn gì?
Thực phẩm có vai trò to lớn đối với sức khỏe của mỗi người. Với người đang mắc bệnh về cột sống, xương khớp thì nó càng trở nên cần thiết hơn vì sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến hiệu quả chữa bệnh và hạn chế diễn tiến xấu cho sức khỏe.
Dưới đây là các thực phẩm tốt cho người bị đau lưng mà mọi người nên tích cực bổ sung hàng ngày:
Sữa và thực phẩm được làm từ sữa
Sữa và các chế phẩm được làm từ sữa luôn là thực phẩm cung cấp cho cơ thể nguồn canxi dồi dào. Nó không chỉ giúp hỗ trợ quá trình tổng hợp mật độ xương, giúp xương khớp chắc khỏe, dẻo dai, tăng cường tính linh hoạt mà còn giúp làm chậm quá trình lão hóa, đẩy lùi triệu chứng đau lưng, nhức mỏi xương khớp hiệu quả.
Do đó, sữa và các thực phẩm chế biến từ sữa luôn là một trong những đáp án chính xác nhất cho câu hỏi “đau lưng nên ăn gì?”.
Gia vị có tính chất chống viêm
Gừng, tỏi, nghệ,… là các loại gia vị quen thuộc trong gian bếp của mọi nhà. Bên cạnh tác dụng tăng hương vị cho món ăn, thực phẩm này còn là dược liệu quý trong Đông y, có tác dụng chống viêm, kháng khuẩn, kích thích lưu thông máu rất tốt.
Ngoài ra, hoạt chất curcumin trong gừng và nghệ còn có tác dụng giảm đau, thư giãn mạch máu rất tốt. Nhờ vậy triệu chứng đau lưng sẽ được cải thiện đáng kể nếu người bệnh thường xuyên bổ sung các dược liệu này trong các món ăn hàng ngày.
Người bị đau lưng nên ăn nhiều hải sản và cá biển
Hải sản và cá biển luôn là một trong những nhóm thực phẩm được khuyến khích sử dụng cho người bị đau lưng. Bởi vì đây đều là các thực phẩm cung cấp nguồn canxi dồi dào, hàm lượng omega 3 phong phú cùng đa dạng các loại vitamin, khoáng chất khác.
Các hoạt chất này có tác dụng chống viêm, giảm đau, kháng khuẩn rất tốt và giúp xương khớp chắc khỏe hơn. Từ đó nguy cơ lão hóa và các vấn đề khác về xương khớp cũng được phòng ngừa tối đa.
Rau xanh và các loại hoa quả tươi
Rau xanh và hoa quả tươi đem đến cho cơ thể nguồn vitamin phong phú có tác dụng tăng cường sức đề kháng. Giúp nâng cao hệ miễn dịch, duy trì thể trạng khỏe mạnh để đẩy lùi bệnh tật.
Ngoài ra, vitamin và chất chống oxy hóa trong rau củ quả tươi còn giúp giảm đau, chống nhiễm khuẩn và làm chậm lão hóa rất tốt. Vì thế, người bị đau lưng nên ăn nhiều rau xanh và trái cây tươi như rau mồng tơi, rau cải bó xôi, cải xoăn, cam, quýt, ổi, táo lê, dâu tây,… để có một sức khỏe tốt nhất.
Các loại hạt
Theo chia sẻ của các chuyên gia Dinh dưỡng, các loại hạt như đậu đen, hạt sen, hạt mè đen, hạt dẻ, hạt óc chó.. có tác dụng giải độc, bổ thận, chống viêm và làm chậm lão hóa xương khớp rất hiệu quả.
Hạt óc chó còn là nguồn thực phẩm có rất nhiều axit béo, photpho và đa dạng các loại vitamin có tác dụng chống viêm, giảm đau và tăng cường sức khỏe tim mạch.
Do đó, nếu còn đang băn khoăn chưa biết bị đau lưng nên ăn gì thì mọi người có thể bổ sung nguồn dinh dưỡng này vào chế độ dinh dưỡng hàng ngày để sớm hồi phục sức khỏe.
Đau lưng kiêng ăn gì?
Bên cạnh đau lưng nên ăn gì, các thực phẩm người bệnh không nên ăn gồm có:
Thực phẩm có hàm lượng đạm cao
Ăn quá nhiều thức ăn giàu đạm sẽ gây ra hiện tượng loãng canxi. Điều này sẽ đẩy nhanh nguy cơ loãng xương, thoái hóa khớp và khiến tình trạng đau lưng trở nên nghiêm trọng hơn.
Vì thế nếu đang bị đau lưng, bạn không nên ăn các thực phẩm có hàm lượng đạm cao như thịt bò, thịt chó, thịt dê, nội tạng động vật,….
Đau lưng không nên ăn thực phẩm có nhiều muối
Thức ăn được chế biến nhiều muối sẽ dẫn đến thất thoát canxi trong xương, khiến mật độ xương giảm sút và gây ra tác triệu chứng đau nhức rất khó chịu. Đặc biệt là các cơn đau vùng thắt lưng, làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến chất lượng cuộc sống của người bệnh. Do đó người bị đau lưng không nên ăn các thực phẩm có nhiều muối để hạn chế các biến chứng xấu cho sức khỏe.
Thực phẩm chiên rán nhiều dầu mỡ và chất kích thích
Thực phẩm chiên rán nhiều dầu mỡ và chất kích thích sẽ gây ra tình trạng ngưng trệ chuyển hóa chất dinh dưỡng và khiến các phản ứng sưng, viêm trở nên dữ dội hơn. Vì thế người bị đau lưng nên hạn chế sử dụng thực phẩm này cho đến khi tình trạng bệnh được cải thiện.
Trên đây là một số thông tin chia sẻ về vấn đề “đau lưng nên ăn gì?” và một số thực phẩm người bệnh cần tránh để bảo vệ sức khỏe một cách tốt nhất. Hy vọng đã giúp mọi người có thêm những kiến thức hữu ích để sớm đẩy lùi bệnh tật. Chúc bạn đọc sức khỏe!