Dừa vừa là trái cây thơm ngon, vừa có thể sử dụng để điều trị nhiều căn bệnh. Trong đó cách chữa đau dạ dày bằng quả dừa được rất nhiều người bệnh quan tâm. Phương pháp này đã xuất hiện từ rất lâu trong dân gian. Dưới đây là thông tin xoay quanh về hướng chữa bệnh này mà bạn nên biết!
Tác dụng của quả dừa trong việc chữa đau dạ dày
Dừa là loại trái cây quá quen thuộc. Cùi dừa thơm dịu, nước dừa mát lành luôn là lựa chọn yêu thích của mọi người. Đặc biệt, trong loại quả này còn chứa rất nhiều thành phần có ích trong việc hỗ trợ điều trị bệnh về dạ dày, bao gồm đau dạ dày. Cụ thể:
- Lượng axit lauric dồi dào trong dừa có tác dụng tiêu diệt vi khuẩn, kháng viêm và ngăn ngừa các tác nhân gây hại tới hệ tiêu hóa. Từ đây làm lành nhanh các vết loét, giảm đau hiệu quả.
- Dừa còn là nguồn cung cấp vitamin lớn cho cơ thể. Trong đó phải kể tới vitamin A, E, C giúp ngăn chặn lão hóa, tiêu viêm và nâng cao hệ miễn dịch cho người bệnh.
Với những ưu điểm chữa bệnh vượt trội như trên, người bệnh có thể dùng dừa tại nhà mỗi ngày để giảm dần các triệu chứng của bệnh như đầy hơi, chướng bụng, buồn nôn, ăn không ngon miệng, đau bụng,….
Các cách chữa đau dạ dày bằng quả dừa chi tiết nhất
Cách chữa đau dạ dày bằng quả dừa rất đa dạng. Người bệnh có thể dùng cả cùi dừa, nước dừa để kết hợp với các nguyên liệu khác. Tất cả đều có nguồn gốc thiên nhiên lành tính, an toàn, không hề gây ra bất kỳ tác dụng phụ nào. Bạn có thể tham khảo một trong những mẹo chữa bệnh sau:
Uống nước dừa đã nấu
Đây là cách làm vừa đơn giản, vừa giúp cơ thể hấp thụ được rất nhiều dưỡng chất trong loại trái cây này. Bởi vì khi nước dừa đã được nấu lên thì lượng axit lauric cùng các vitamin sẽ nhanh chóng được các tế bào dạ dày thẩm thấu hơn. Từ đây giảm đau dần dần và làm lành các vết loét hiệu nghiệm.
Nguyên liệu cần chuẩn bị bao gồm: 1 quả dừa đã già và nồi nấu nước to. Khi thực hiện, đầu tiên bạn hãy bổ dừa ra, đổ nước ra cốc, đồng thời gọt bỏ đi vỏ cứng màu xanh ở ngoài. Tiếp theo, bạn hãy cho 1 ít nước vào nồi nấu, đặt quả dừa vào, đổ nước dừa vào trong quả và tiến hành đun trong khoảng 15 phút thì ngừng.
Mỗi ngày, người bệnh hãy uống 1 quả dừa đã nấu khi bụng đói để các triệu chứng của bệnh được khắc phục dần. Bạn tuyệt đối không được phép sử dụng nước dừa để qua đêm vì rất dễ bị tiêu chảy, chướng bụng. Tốt nhất người bệnh nên kiên trì bổ quả dừa mới mỗi ngày. Sau 14 ngày thực hiện đều đặn, bạn sẽ cảm nhận rõ sự thay đổi của cơ thể.
Chữa đau dạ dày bằng dầu dừa
Dầu dừa được chiết xuất hoàn toàn từ dừa nên cũng là một cách chữa đau dạ dày an toàn, hiệu quả. Chỉ với một lượng nhỏ, dầu dừa khi nạp vào cơ thể sẽ có khả năng tiêu viêm, diệt khuẩn, cải thiện đáng kể các biểu hiện của bệnh. Từ đây bạn sẽ không phải chịu đựng những cơn đau đớn, khó chịu do bệnh gây ra.
Các bước thực hiện chi tiết như sau:
- Bước 1: Bạn hãy chuẩn bị 1 nồi nấu to, 1 quả dừa, máy xay, nạo và dao.
- Bước 2: Dùng dao bổ dừa ra, chắt lấy nước và tách cùi. Sau đó, người bệnh hãy thái cùi dừa mỏng ra để xay nhuyễn bằng máy xay.
- Bước 3: Đun cùi dừa đã giã với 200ml nước dừa trong khoảng 20 phút. Trong suốt thời gian đun, bạn hãy khuấy đều liên tục, khuấy tới khi nào dung dịch quánh lại thì bạn có thể ngừng.
- Bước 4: Bạn hãy dùng dụng cụ lọc bã để chắt lấy phần nước cốt trong hỗn hợp vừa đun. Tiếp theo, người bệnh hãy đun sôi phần nước cốt này lên, hớt phần dầu bên trên. Đây chính là dầu dừa cần sử dụng.
- Bước 5: Bạn hãy đổ dầu dừa vào lọ thủy tinh nhỏ, đậy nắp kín để bảo quản. Mỗi lần sử dụng, bạn hãy pha 1 thìa nhỏ dầu dừa với nước ấm rồi uống vào lúc bụng đói. Thời điểm uống dầu dừa tốt nhất là buổi sáng và tối.
Sử dụng nghệ tươi và quả dừa để chữa bệnh
Nghệ tươi vừa là gia vị thơm ngon vừa là bài thuốc quý của Đông y. Sự kết hợp giữa nghệ tươi và dừa sẽ tạo thành bài thuốc có tác dụng tiêu viêm, loại bỏ vi khuẩn gây đau dạ dày, hỗ trợ cải thiện các vết loét.
Nguyên liệu:
- 2 quả dừa, 3 củ nghệ tươi
- 1 nồi nấu, 1 lọ thủy tinh (gồm cả nắp đậy).
Các bước thực hiện:
- Bước 1: Sơ chế sạch nghệ tươi, gọt vỏ và giã nát ra rồi cho bã nghệ vào lọ thủy tinh để đậy kín lại.
- Bước 2: Bổ đôi dừa ra, lấy phần cùi và nước. Sau đó người bệnh hãy thái mỏng cùi dừa ra và đun sôi với nước trong khoảng 20 phút.
- Bước 3: Khi đã tắt bếp, bạn hãy chắt lấy phần nước cốt dừa trong nồi, bỏ bã đi. Phần nước cốt này bạn cũng bảo quản trong lọ thủy tinh có nắp kín.
- Bước 4: Mỗi khi dùng, người bệnh hãy hòa tan nghệ tươi đã giã nát và nước cốt dừa đun sôi theo tỷ lệ 3:1. Thời gian dùng hỗn hợp hiệu quả nhất là sau bữa ăn. Nếu cảm thấy đắng miệng, bạn có thể pha thêm chút đường.
Lưu ý khi sử dụng cách chữa đau dạ dày bằng quả dừa
- Cách chữa bệnh này không thể thay thế thuốc điều trị của bác sĩ.
- Người bệnh không nên lạm dụng các mẹo trên để tránh những phản ứng không mong muốn.
- Không nên dùng nước dừa trước bữa ăn vì rất dễ gây rối loạn tiêu hóa, tiêu chảy.
- Không uống nước dừa nguyên chất đã để qua đêm, không dùng quá 3 quả dừa/ ngày.
- Tuyệt đối không được tự ý kết hợp dừa với các nguyên liệu khác để phòng tránh việc ngộ độc.
Trên đây là những cách chữa đau dạ dày bằng quả dừa mà bạn có thể tham khảo. Tuy nhiên nếu trong quá trình sử dụng các mẹo trên mà cơ thể bạn không hợp thì nên dừng ngay lập tức. Tốt nhất bạn nên hỏi ý kiến của bác sĩ về tình trạng bệnh của mình trước khi có ý định sử dụng các phương pháp trên.
Xem thêm:
- Chữa đau dạ dày bằng diện chẩn và những lưu ý khi áp dụng
-
Bấm huyệt trị đau dạ dày đúng và hiệu quả