Trào ngược dạ dày nên ăn gì và kiêng ăn gì là chủ đề sức khỏe đang nhận được không ít sự quan tâm từ mọi người. Nguyên nhân bởi vì đây vốn là một chứng bệnh gây ảnh hưởng trực tiếp đến hệ thống tiêu hóa. Chính vì vậy, việc đảm bảo dinh dưỡng thu nạp hàng ngày của người bệnh đóng một vai trò quan trọng, giúp cải thiện hiệu quả triệu chứng và phòng ngừa các nguy cơ xấu về sau.
Trào ngược dạ dày nên ăn gì?
Theo các chuyên gia, thực phẩm chúng ta ăn ảnh hưởng rất lớn đến quá trình sản sinh axit dịch vị bên trong bao tử. Chính vì vậy, việc ăn đúng và đủ những loại thực phẩm cần thiết có thể giúp kiểm soát hiệu quả các triệu chứng khó chịu mà người bệnh đang phải chịu đựng.
Vậy người bị trào ngược dạ dày nên ăn gì? Dưới đây là một số gợi ý đến từ phía các chuyên gia:
Gừng tươi hoặc bột gừng
Từ xa xưa, các cụ ta đã biết sử dụng củ gừng như một biện pháp chữa trị hiệu quả các chứng bệnh liên quan đến rối loạn tiêu hóa như chướng bụng hay ợ nóng. Đối với khoa học hiện đại ngày nay, các bác sĩ cũng khuyến khích người bị trào ngược dạ dày tăng cường bổ sung thêm loại thực phẩm này trong bữa ăn hàng ngày.
Theo các nghiên cứu khoa học, gừng có chứa một hàm lượng lớn các hoạt chất chống viêm, tiêu biểu trong đó là gingerol. Những hoạt chất này giúp làm dịu chứng ợ nóng, kích thích tiêu hóa thức ăn và làm giảm quá trình tiết axit dịch vị trong dạ dày.
Có nhiều cách khác nhau để bệnh nhân có thể sử dụng gừng, ví dụ như thêm làm gia vị hay dùng gừng để nấu trà.
Các loại rau xanh
Rau xanh luôn được xếp vào nhóm thực phẩm tốt cho sức khỏe của hệ thống tiêu hóa. Chính vì vậy, người bệnh trào ngược dạ dày nên ăn gì? Câu trả lời là rau xanh, người bệnh cần chú ý bổ sung thêm nhiều loại rau xanh vào thực đơn hàng ngày của mình. Theo các chuyên gia, rau xanh có chứa nhiều chất xơ trong khi đó là ít chất béo và đường tự nhiên, giúp cải thiện tình trạng đầy bụng, táo bón cũng như làm giảm lượng axit dịch vị trong dạ dày.
Người bệnh có thể lựa chọn bất kỳ loại rau xanh nào nhưng các bác sĩ khuyến khích nên sử dụng đậu xanh, măng tây, súp lơ xanh, dưa chuột, cải kale,…
Thịt nạc và các loại hải sản
Với những người bị trào ngược bao tử, chất đạm từ thịt đỏ không được khuyến khích. Thay vào đó, bệnh nhân nên chuyển qua tiêu thụ các loại thịt nạc như ức gà, cá, thăn lợn,.. Hoặc các loại hải sản như tôm, mực, cá biển,… Đây đều là những loại thịt ít chất béo, không gây ra cảm giác đầy ứ và khó tiêu, giúp cải thiện đáng kể các triệu chứng khó chịu của bệnh trào ngược.
Có nhiều cách chế biến khác nhau đối với các loại thịt nạc và hải sản nhưng người bệnh nên sử dụng hấp, luộc để hạn chế tối đa lượng dầu mỡ.
Yến mạch
Yến mạch không phải loại thực phẩm xa lạ, nhất là với những người thực hiện chế độ ăn healthy. Đây là một loại ngũ cốc nguyên hạt với hàm lượng chất xơ hòa tan cao, ít tinh bột và không chứa đường. Theo các bác sĩ, việc ăn nhiều yến mạch có thể giúp thúc đẩy hệ thống tiêu hóa, hạn chế chứng trào ngược và làm giảm ợ nóng, ợ hơi. Không những vậy, loại thực phẩm này còn giúp giảm mỡ máu, huyết áp cao hay chứng đái tháo đường.
Bên cạnh yến mạch, người bệnh cũng có thể thử gạo lứt, diêm mạch, bánh mì đen,… như một cách để bữa ăn phong phú hơn.
Các loại chất béo lành mạnh
Nhiều người bệnh trào ngược dạ dày tìm cách loại bỏ tối đa các loại chất béo trong bữa ăn hàng ngày nhưng điều này có thể mang đến tác dụng phản ngược cho sức khỏe. Thay vào đó, bệnh nhân nên sử dụng các loại chất béo lành mạnh từ thực vật như quả bơ, óc chó, hạt lanh, dầu oliu, dầu hướng dương và dầu mè.
Đầy đều là các loại chất béo không bão hòa, sử dụng chúng có thể đảm bảo hạn chế kích ứng bao tử mà vẫn cung cấp đầy đủ lượng dưỡng chất cần thiết cho cơ thể.
Trào ngược dạ dày kiêng ăn gì?
Bên cạnh vấn đề bị trào ngược dạ dày nên ăn gì, nhiều người bệnh cũng quan tâm đến đến việc kiêng khem. Theo các bác sĩ, bệnh nhân nên hạn chế các loại thực phẩm sau đây:
Trái cây có múi và cà chua
Rau củ quả và trái cây đóng vai trò quan trọng đối với sức khỏe. Tuy nhiên, người bệnh trào ngược vẫn nên kiêng một số loại quả có múi và cà chua. Nguyên nhân là vì những loại trái cây này có tính axit cao, khiến các triệu chứng của trào ngược trở nên tồi tệ hơn.
Hành, tỏi và các thực phẩm cay nóng
Đối với một số trường hợp trào ngược bao tử, tỏi, hành và thực phẩm cay nóng không phải là lựa chọn thích hợp. Các loại gia vị này có thể khiến người bệnh gặp phải chứng khó tiêu, đầy chướng và ợ chua. Nếu muốn ăn, người bệnh cần để ý đến hàm lượng tiêu thụ để tránh gây khó chịu cho cơ thể.
Đồ ăn chiên rán
Các loại đồ ăn chiên rán là món khoái khẩu của rất nhiều người nhưng lại đem đến những ảnh hưởng không tốt đối với sức khỏe, nhất là với bệnh nhân trào ngược. Những thực phẩm này có thể khiến cơ vòng thực quản giãn ra nhiều hơn cũng như làm chậm quá trình phân hóa thức ăn bên trong dạ dày. Điều này tác động xấu đến bao tử, khiếm tình trạng bệnh trở nên xấu đi.
Hy vọng bài viết đã giúp bạn đọc giải đáp những thắc mắc xoay xung quanh vấn đề trào ngược dạ dày nên ăn gì và kiêng ăn gì. Bên cạnh việc chú ý đến chế độ dinh dưỡng, người bệnh cũng cần tăng cường luyện tập thể thao, loại bỏ các thói quen xấu như thuốc lá, rượu bia, thức khuya,…
>> Có thể bạn quan tâm: Cách chữa trào ngược dạ dày an toàn, hiệu quả nhanh trong 1 tuần