Khi lên thực đơn cho bà bầu bị đau dạ dày, bạn không chỉ chọn những thực phẩm tốt cho hệ tiêu hóa mà còn cần phải đảm bảo dinh dưỡng. Nếu vẫn đang phân vân nên hay không nên ăn gì khi lên thực đơn, bài viết sau đây sẽ giúp bạn!
Thực đơn cho bà bầu bị đau dạ dày nên có gì?
Dưới đây là một số thực phẩm dinh dưỡng giúp hỗ trợ giảm bớt cơn đau dạ dày, bà bầu có thể tham khảo để bổ sung trong thực đơn hàng ngày:
Bổ sung trái cây tốt cho bà bầu bị đau dạ dày
Trái cây là thực phẩm cung cấp nguồn vitamin và khoáng chất rất tốt cho cơ thể. Một vài trái cây sau được đánh giá rất tốt cho bệnh lý dạ dày như: Đu đủ chín, cà rốt, lựu đỏ, bơ, việt quất…
Ngược lại, khi mang thai và bị đau dạ dày, chị em nên hạn chế các loại trái cây có vị chua như: Cam, quýt, dứa, kiwi, nhãn, đu đủ xanh…
Rau xanh
Rau xanh giúp cung cấp cho cơ thể một lượng chất xơ dồi dào. Nhờ vậy, chúng giúp bà bầu giảm các triệu chứng bệnh như ợ hơi, ợ chua, khó tiêu, táo bón… Ngoài ra, các thành phần trong rau xanh còn giúp bà bầu kiểm soát cân nặng để có một thai kỳ khỏe mạnh.
Theo các chuyên gia y tế, bà bầu bị đau dạ dày nên bổ sung một số loại rau như: rau chân vịt, cải bẹ xanh, rau bắp cải, rau mồng tơi… Đồng thời, bà bầu nên hạn chế một số loại rau như: rau ngót, rau sam, rau răm, súp lơ…
Cá hồi
Cá hồi rất giàu protein, DHA tốt với cơ thể mẹ bầu và thai nhi. Đặc biệt, cá hồi có hàm lượng omega 3 cao giúp tăng lợi khuẩn đường ruột, giảm bệnh đau dạ dày. Mẹ bầu ăn cá hồi thường xuyên còn giúp làm đẹp da, phòng ngừa bệnh tim mạch và tốt cho sự phát triển trí não của thai nhi.
Ngũ cốc
Bà bầu có thể thêm ngũ cốc vào các bữa ăn phụ để bổ sung năng lượng, tốt cho thai nhi và giảm đau dạ dày. Trong ngũ cốc có chứa lượng lớn chất xơ tốt cho hệ tiêu hóa nên giúp giảm các bệnh lý về dạ dày khá tốt.
Theo các nghiên cứu khoa học, có rất nhiều vitamin có trong các loại ngũ cốc nguyên hạt như vitamin, folic… rất tốt cho sự phát triển của thai nhi. Một số loại ngũ cốc mẹ bầu nên bổ sung thường xuyên như: óc chó, yến mạch, gạo lứt, các loại đậu…
Sữa chua
Sữa chua chứa lượng lớn men vi sinh giúp làm tăng khả năng chống lại vi khuẩn có hại cho đường tiêu hóa. Đồng thời, sữa chua cũng rất giàu vi khuẩn tốt và aixt lactic làm dịu dạ dày và làm giảm tình trạng trào ngược.
Trong sữa chua còn chứa lượng lớn probiotic rất tốt cho việc kháng viêm, phục hồi vết loét dạ dày. Nhờ vậy, bà bầu ăn sữa chua không chỉ tốt cho tiêu hóa mà còn giúp tăng cường sức đề kháng.
Trứng gà
Trứng gà cung cấp nguồn protein tốt cho sự phát triển của thai nhi. Ngoài ra, trong trứng còn chứa kẽm, choline và một lượng nhỏ omega 3 giúp giảm đau dạ dày, cải thiện tình trạng viêm loét khá tốt.
Thực đơn cho bà bầu nên kiêng gì?
Khi lên thực đơn cho bà bầu bị đau dạ dày, mẹ nên tránh một số thực phẩm sau:
Đồ ăn tái, sống
Đồ ăn tái, sống ảnh hưởng rất nhiều đến hệ tiêu hóa và sức khỏe của bà bầu. Những thực phẩm này có chứa nhiều vi trùng, vi khuẩn gây hại cho cả mẹ và bé. Thêm vào đó, đồ ăn tái chín còn dẫn đến đau bụng, tiêu chảy, buồn nôn, làm nặng hơn cơn đau dạ dày… Vì vậy, bà bầu nên nói không với những loại thực phẩm tái, sống này.
Đồ dầu mỡ, cay nóng
Theo các nghiên cứu khoa học, đồ ăn dầu mỡ, cay nóng có thể làm tình trạng đau dạ dày nghiêm trọng hơn, gây khó tiêu và tổn thương đường ruột. Ngoài ra, những thực phẩm dầu mỡ còn khiến bà bầu dễ bị tiểu đường thai kỳ và các bệnh tim mạch nguy hiểm.
Do đó, trong thực đơn cho bà bầu bị đau dạ dày nên tránh các đồ ăn chiên, xào, đồ ăn cay nóng…
Thực phẩm chua
Thực phẩm chua không tốt cho bà bầu bị đau dạ dày. Bởi những thực phẩm này làm tăng kích thích tiết dịch axit dạ dày dẫn đến tăng viêm loét, làm nặng bệnh dạ dày. Ngoài ra, mẹ bầu ăn quá nhiều đồ chua cũng sẽ ảnh hưởng đến việc tiếp nhận dinh dưỡng của thai nhi, tăng nguy cơ loãng xương. Vì vậy, trong thực đơn cho bà bầu bị đau dạ dày nên hạn chế những loại thực phẩm chua như: Dưa muối, kim chi, các loại quả chua…
Rượu bia, nước ngọt có ga
Rượu bia và nước ngọt có ga có chứa khí CO2 làm tăng triệu chứng ợ chua, ợ hơi, chướng bụng, đau dạ dày. Hơn nữa, những loại đồ uống này còn ảnh hưởng rất nhiều đến sự phát triển não bộ của thai nhi. Do vậy, mẹ bầu nên tránh tuyệt đối loại thức uống này trong chế độ ăn hàng ngày.
Có thể bạn quan tâm:
- Đau dạ dày khi mang thai 3 tháng đầu và 3 tháng cuối
- Thuốc đau dạ dày cho bà bầu
Gợi ý thực đơn cho bà bầu bị đau dạ dày trong 1 tuần
Dưới đây là một số gợi ý về thực đơn cho bà bầu bị đau dạ dày trong một tuần:
Thứ 2, thứ 5, chủ nhật
Bữa sáng: Cháo thịt băm + 200ml sữa óc chó (7h sáng).
Bữa trưa: 2 bát cơm nấu mềm + thịt băm sốt cà chua + cá hồi + súp lơ luộc (11h trưa).
Bữa nhẹ: Ăn hoa quả tùy thích và sữa chua (2-3h chiều).
Bữa tối: 1 bát cơm nấu mềm + 1 quả trứng gà luộc + thịt bò xào hành tây + rau cải xào (18h).
Thứ 3, thứ 6
Bữa sáng: Phở thịt băm + 200ml sữa tùy thích.
Bữa trưa: Cơm nấu mềm + cá quả hấp sả + thịt gà rang + rau xu xu luộc.
Bữa nhẹ: Hoa quả tùy thích và sữa chua.
Bữa tối: Cơm nấu nát + đậu phụ nhồi thịt sốt cà chua + tôm rang + bí đỏ nấu canh.
Thứ 4, thứ 7
Bữa sáng Bánh mì + 200ml sữa tươi.
Bữa trưa: 2 bát cơm + thịt vai lợn luộc + 2 quả trứng gà ta rán + rau chân vịt xào.
Bữa chiều nhẹ: Hoa quả tùy thích + sữa chua.
Bữa tối ăn: Cơm + thịt bò kho nhừ + cá hồi áp chảo + canh khoai tây và cà rốt hầm xương.
Lưu ý khi xây dựng thực đơn cho bà bầu bị đau dạ dày
Bà bầu cần chú ý một số vấn đề sau khi lên thực đơn để tránh ảnh hưởng đến sức khỏe mẹ và bé:
- Nên thay đổi thường xuyên thực đơn để giúp bà bầu ăn ngon miệng
- Chú ý bổ sung thực phẩm đủ chất và tốt cho cơ thể
- Không tùy tiện bỏ bữa
- Lựa chọn những thực phẩm tươi ngon, rõ nguồn gốc.
Chế độ dinh dưỡng rất quan trọng với bà bầu nói chung và bà bầu bị đau dạ dày nói riêng. Hy vọng những thông tin trên giúp bà bầu có thêm ý tưởng khi lên thực đơn.