Vú sữa là cây ăn quả lâu năm rất quen thuộc với các vùng quê Việt Nam. Ngoài công dụng lấy quả và cho bóng mát, lá của cây vú sữa còn được dùng để chữa bệnh đau dạ dày. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết đến tác dụng chữa đau dạ dày của cây vú sữa. Chúng tôi sẽ chia sẻ đến bạn đọc thông tin về bài thuốc dân gian này ngay sau đây. Cùng theo dõi nhé!
Cách dùng lá vú sữa chữa đau dạ dày
Theo nghiên cứu của y học cổ truyền, lá cây vú sữa có công dụng giảm đau, hoạt huyết, giảm sưng, tiêu viêm rất hiệu quả. Ngoài ra, lá vú sữa còn có khả năng khắc phục tình trạng ứ máu của bệnh đau nhức xương khớp.
Ngoài ra, lá vú sữa có hàm lượng chất xơ dồi dào và rất nhiều vitamin, khoáng chất thiết yếu có lợi cho sức khỏe. Do đó, dùng lá vú sữa để chữa bệnh đau dạ dày là bài thuốc đơn giản nhưng có khả năng trung hòa dịch vị dạ dày rất tốt.
Sử dụng lá vú sữa tươi
Sử dụng lá vú sữa tươi để sắc lấy nước uống là bài thuốc chữa đau dạ dày dễ thực hiện nhất. Tinh chất có trong lá vú sữa sau khi đi vào cơ thể sẽ giúp trung hòa axit, ngăn ngừa tình trạng ợ hơi, ợ nóng và khắc phục tình trạng sưng viêm tại niêm mạc dạ dày.
Nhờ đó, tình trạng lở loét dạ dày nhanh chóng được cải thiện. Cùng với hoạt chất có lợi trong lá vú sữa, sử dụng bài thuốc này còn giúp bệnh nhân nâng cao sức đề kháng, tăng cường chức năng miễn dịch và phòng ngừa tình trạng bệnh tái phát.
Các nguyên liệu cần chuẩn bị:
- 20 lá vú sữa tươi (không sâu, không vàng, không quá non)
- 1 lít nước
Các bước thực hiện:
- Rửa sạch lá vú sữa rồi ngâm một lúc với nước muối pha loãng. Sau đó vớt nguyên liệu lên, để ráo nước
- Bỏ lá vú sữa vào ấm, đổ 1 lít nước đã chuẩn bị vào ấm rồi đun sôi nguyên liệu trong khoảng 10 phút.
- Chia nước thuốc thành nhiều phần để uống hàng ngày thay nước lọc.
Lưu ý: Bệnh nhân cần uống hết nước thuốc trong một ngày, hôm sau lại nấu ấm nước thuốc khác. Kiên trì thực hiện trong khoảng 10 ngày bệnh nhân sẽ thấy thuốc phát huy tác dụng.
Chữa đau dạ dày bằng lá vú sữa khô
Lá vú sữa khô cũng mang lại công dụng chữa bệnh đau dạ dày hiệu quả. Hơn nữa, lá vú sữa khô còn có thể bảo quản trong thời gian dài hơn. Do đó, bạn hãy chuẩn bị nguyên liệu và bảo quản trong điều kiện thoáng mát để lấy ra dùng khi cần thiết.
Cách thực hiện:
- Bệnh nhân chuẩn bị khoảng 500g lá vú sữa tươi, không quá non cũng không quá già, không bị vàng hoặc sâu bệnh.
- Đem lá vú sữa đi rửa sạch sau đó ngâm khoảng 10 phút với nước muối pha loãng. Tiếp đến bạn rửa lại nguyên liệu với nước sạch rồi vẩy ráo nước.
- Đem nguyên liệu đi phơi khô dưới ánh nắng mặt trời hoặc sấy khô với nhiệt độ vừa phải.
- Khi lá vú sữa đã khô bạn tán nhỏ ra rồi cho vào bình thủy tinh sạch, có nắp đậy, bảo quản để dùng dần.
- Mỗi lần sử dụng, bạn lấy khoảng 20g lá vú sữa cho vào ấm pha trà, đổ khoảng 20ml nước sôi vào trần qua một lượt. Sau đó đổ nước này đi rồi bạn tiếp tục đổ khoảng 500ml nước vào ấm rồi ngâm lá vú sữa khô trong khoảng 10 phút.
- Dùng nước lá vú sữa khô uống hàng ngày thay nước lọc hàng ngày. Mỗi lần pha nguyên liệu bạn cần uống hết trong ngày.
- Thực hiện liên tục từ 7-10 ngày các triệu chứng khó chịu của bệnh đau dạ dày sẽ được cải thiện rõ rệt.
Theo nghiên cứu của y học cổ truyền thì lá vú sữa có rất nhiều hoạt chất có lợi cho sức khỏe con người và các đặc tính của lá vú sữa có thể dùng để chữa đau dạ dày.
Các triệu chứng ợ hơi, ợ nóng, sưng viêm, lở loét, đau thượng vị của bệnh đau dạ dày sẽ dần dần được khắc phục khi người bệnh áp dụng bài thuốc này đều đặn hàng ngày.
Ngoài ra, lá vú sữa còn có tác dụng phòng tránh nguy cơ bệnh thấp khớp, hỗ trợ tiêu hóa và điều hòa lượng đường trong máu khá hiệu quả.
Mặc dù vậy, trên thực tế dùng lá vú sữa để trị đau dạ dày là bài thuốc lưu truyền trong dân gian, chưa được nghiên cứu bởi y học hiện đại. Do đó bạn cần tham khảo ý kiến của bác sĩ chuyên khoa trước khi sử dụng để việc chữa trị đạt được kết quả tốt và giảm thiểu nguy cơ xảy ra các tác dụng không mong muốn.
Sử dụng lá vú sữa chữa đau dạ dày cần lưu ý gì?
Bản chất của lá vú sữa là loại lá lành tính, ít khi gây ra những phản ứng bất thường cho cơ thể. Tuy nhiên, dù sao thì nó cũng là bài thuốc áp dụng trên kinh nghiệm dân gian. Vì vậy, khi sử dụng người bệnh cần chú ý đến một số vấn đề sau:
- Tham khảo ý kiến của những người có trình độ chuyên môn về y học cổ truyền trước khi sử dụng để cân nhắc những ưu điểm và hạn chế của nó mang lại đối với từng trường hợp cụ thể.
- Tác dụng của thuốc sẽ phù thuộc vào cơ địa của từng người. Hơn nữa cách chữa đau dạ dày bằng phương pháp dân gian cần một thời gian dài mới có thể phát huy tác dụng. Do đó bệnh nhân cần áp dụng bài thuốc trong ít nhất 1 tuần.
- Trong quá trình sử dụng, nếu thấy cơ thể mẩn ngứa hay gặp phải những dấu hiệu bất thường khác thì cần dừng thuốc và nhanh chóng tìm đến cơ sở y tế chuyên khoa để xử lý kịp thời.
- Bệnh đau dạ dày xảy ra chủ yếu do thói quen ăn uống và chế độ nghỉ ngơi không hợp lý. Vì vậy, khi chữa bệnh đau dạ dày bạn cần phải kết hợp với chế độ ăn uống, nghỉ ngơi một cách khoa học, lành mạnh, tránh căng thẳng quá mức.
- Nếu sử dụng được nửa tháng mà các biểu hiện của bệnh đau dạ dày không thuyên giảm thì bạn không nên tiếp tục sử dụng. Thay vào đó hãy thăm khám bác sĩ chuyên khoa để được tư vấn và đưa ra phương pháp điều trị khác hiệu quả hơn.
Có thể bạn quan tâm:
Dùng lá vú sữa để chữa đau dạ dày là phương pháp dân gian không quá mới mẻ, đã được lưu truyền từ lâu và cũng đã mang lại tác dụng cho khá nhiều người. Tuy nhiên những bài thuốc dân gian thường phụ thuộc rất nhiều vào cơ địa của từng người. Chính vì vậy mọi người cần phải thận trọng khi sử dụng. Chúc bạn đọc sức khỏe!