Đu đủ là một loại cây ăn quả rất quen thuộc với mọi vùng quê Việt Nam. Bên cạnh việc trồng để lấy quả thì lá của loại cây này còn được dùng để chữa bệnh đau dạ dày. Dưới đây là 5 cách dùng lá đu đủ chữa bệnh đau dạ dày mọi người nên biết.
Tìm hiểu tác dụng của lá đu đủ với người bị đau dạ dày
Đu đủ là loại cây ăn quả quen thuộc vườn nhà nên rất dễ tìm kiếm. Nếu biết sử dụng loại lá này đúng cách, bạn sẽ có được một bài thuốc chữa đau dạ dày hiệu quả an toàn ngay tại nhà.
Nghiên cứu của y học hiện đại cho biết, công dụng chữa đau dạ dày từ lá đu đủ đến từ các thành phần hoạt chất như:
- Enzyme Papain: Đây là hoạt chất có tác dụng bảo vệ niêm mạc đường ruột, kích thích tiêu hóa, giúp quá trình chuyển hóa thức ăn diễn ra hiệu quả và ổn định hơn. Ngoài ra, enzyme Papain còn có khả năng loại bỏ chất thải và cặn bã ra khỏi hệ thống tiêu hóa. Trong lá đu đủ có chứa đến 95% hoạt chất này nên bệnh đau dạ dày sẽ sớm được đẩy lùi nếu áp dụng đúng cách.
- Chymopapain: Hoạt chất này có khả năng ức chế tình trạng viêm nhiễm, giúp tiêu viêm, làm lành niêm mạc và đẩy nhanh tốc độ phục hồi tổn thương.
Bên cạnh đó, lá đu đủ còn có hàm lượng lớn vitamin A, C và vitamin E cùng nhiều thành phần dưỡng chất khác như: Kali, chất xơ, axit béo,…giúp nâng cao sức đề kháng, tăng cường khả năng miễn dịch hiệu quả.
Với nhiều tác dụng mang lại cho người bệnh, lá đu đủ trở thành bài thuốc dân gian chữa đau dạ dày quen thuộc được lưu truyền qua nhiều thế hệ. Nếu sử dụng bài thuốc đúng cách và kiên trì thực hiện mỗi ngày, những cảm giác khó chịu của bệnh đau dạ dày sẽ sớm được đẩy lùi.
5 cách dùng lá đu đủ chữa bệnh đau dạ dày
Trong dân gian lưu truyền khá nhiều cách dùng lá đu đủ để chữa đau dạ dày. Trong đó, những bài thuốc dễ thực hiện và mang lại hiệu quả tốt nhất là:
Chữa đau dạ dày bằng lá đu đủ phơi khô
Lá đu đủ khô có thể bảo quản lâu trong tủ lạnh để lấy ra sử dụng khi cần thiết nên bạn có thể chuẩn bị sẵn nguyên liệu và áp dụng hàng ngày.
Hướng dẫn thực hiện:
- Người bệnh lấy một nắm lá đu đủ tươi, đem rửa sạch, thái nhỏ rồi phơi khô.
- Mỗi ngày lấy khoảng 20g lá đu đủ khô sắc cùng với 1 lít nước trong vòng 10 phút.
- Dùng trà lá đu đủ khô uống thay nước lọc mỗi ngày.
- Kiên trì uống lá đu đủ khô trong ít nhất 2 tháng, các triệu chứng đầy bụng, khó tiêu, ợ chua do bệnh đau dạ dày gây ra sẽ được cải thiện rõ rệt.
Kết hợp lá đu đủ với sả
Sả không chỉ là một loại gia vị quen thuộc với chị em nội trợ mà nó còn là một loại cây thuốc nam có khả năng chữa được nhiều căn bệnh khác nhau, trong đó có bệnh đau dạ dày.
Trong củ sả có chứa hàm lượng lớn tinh dầu citral có tác dụng chống đầy hơi, chướng bụng đồng thời kích thích hệ tiêu hóa làm việc hiệu quả. Vì vậy, kết hợp sả với lá đu đủ sẽ trở thành bài thuốc chữa đau dạ dày rất tốt.
Hướng dẫn thực hiện:
- Người bệnh lấy 2 củ sả tươi rửa sạch, sau đó đập dập hoặc cắt thành từng lát mỏng.
- Lá đu đủ bạn đem rửa sạch rồi thái nhỏ, sau đó đem phơi khô.
- Đổ 50g lá đu đủ khô cùng sả đã chuẩn bị vào siêu sắc thuốc. Sắc nguyên liệu với 2 lít nước dưới lửa nhỏ cho đến khi lượng nước còn lại một nửa thì tắt bếp.
- Dùng nước lá đu đủ và sả uống như nước lọc hàng ngày, mỗi lần sắc cần uống hết trong ngày.
- Sử dụng bài thuốc trong vòng 1 tháng để nhận được kết quả điều trị tốt nhất.
Chữa đau dạ dày bằng lá đu đủ và mật ong
Mật ong là một loại thảo dược rất quý trong tự nhiên. Bên cạnh đặc tính kháng viêm, kháng khuẩn rất tốt, mật ong còn có tác dụng bảo vệ niêm mạc dạ dày hiệu quả. Vì vậy, dân gian thường kết hợp mật ong với lá đu đủ để tăng tác dụng chữa bệnh đau dạ dày.
Hướng dẫn áp dụng bài thuốc:
- Người bệnh lấy một nắm lá đu đủ tươi, đem rửa sạch rồi thái thành từng sợi nhỏ.
- Đổ nguyên liệu vào chén rồi trộn cùng 3 thìa mật ong sau đó đem đi hấp cách thủy trong 30 phút.
- Dầm nát hỗn hợp và ăn ngay khi còn nóng.
- Mỗi ngày áp dụng bài thuốc một lần và sử dụng trước bữa ăn khoảng 15 phút.
Chữa đau dạ dày bằng lá đu đủ tươi
Các bước thực hiện:
- Bạn lấy 1 lá đu đủ không quá già, không quá non đem rửa sạch rồi thái nhỏ.
- Đổ nguyên liệu vào ấm đun sôi với 300ml nước trong khoảng 15 phút.
- Uống nước lá đu đủ thay nước lọc trong vòng 1 tháng để sớm đạt được kết quả chữa bệnh như mong đợi.
Kết hợp lá đu đủ đực với gừng
Gừng là thảo dược có tính kháng viêm, tiêu sưng rất tốt. Bên cạnh đó, gừng còn có tác dụng hỗ trợ tiêu hóa, giúp làm giảm tình trạng buồn nôn, đầy hơi, chướng bụng. Vì vậy, kết hợp gừng với lá đu đủ được sẽ góp phần đẩy nhanh hiệu quả chữa bệnh đau dạ dày.
Các bước thực hiện:
- Người bệnh đem gừng và lá đu đủ đi rửa sạch rồi thái nhỏ.
- Đổ nguyên liệu vào ấm, đun với 500ml nước trong vòng 15 phút.
- Dùng nước này uống thay nước lọc hàng ngày cho đến khi các triệu chứng của bệnh đau dạ dày được đẩy lùi.
Những điều cần lưu ý khi chữa đau dạ dày bằng lá đu đủ
Hầu hết các trường hợp bị đau dạ dày mức độ nhẹ đều đạt được kết quả điều trị tốt từ lá đu đủ. Tuy nhiên, khi sử dụng bài thuốc này, mọi người cần chú ý đến một số vấn đề sau:
- Nếu áp dụng bài thuốc liên tục trong 1 tháng mà không có chuyển biến tích cực thì cần ngưng sử dụng. Sau đó đi thăm khám ở các cơ sở y tế chuyên khoa để được tư vấn phương pháp điều trị phù hợp.
- Không lạm dụng lá đu đủ để chữa đau dạ dày để tránh gặp phải những tác dụng ngoài ý muốn.
- Không áp dụng bài thuốc với phụ nữ mang thai.
- Xây dựng chế độ dinh dưỡng hợp lý, không sử dụng chất kích thích, không ăn thức ăn quá cay nóng, chiên rán nhiều dầu mỡ,…
- Giữ tinh thần thoải mái, nghỉ ngơi hợp lý, điều độ để bệnh sớm được đẩy lùi.
Chữa bệnh đau dạ dày bằng lá đu đủ là phương pháp dân gian được áp dụng khá phổ biến. Mọi người có thể tham khảo và lựa chọn cho mình cách thực hiện phù hợp. Tuy nhiên không nên lạm dụng bài thuốc này để tránh những biến chứng xấu cho sức khỏe nhé!
Xem thêm:
- Cách chữa bệnh đau dạ dày bằng nghệ chuẩn xác nhất
- Chữa đau dạ dày bằng tỏi