Đau dạ dày nên ăn rau gì? Là một trong những vấn đề dinh dưỡng nhận được nhiều sự quan tâm của người bệnh. Bởi lẽ đối với bệnh nhân bị đau bao tử, các loại thực phẩm thu nạp hàng ngày có ảnh hưởng rất lớn đến tình trạng sức khỏe cũng như kết quả của quá trình điều trị.
Đau dạ dày nên ăn rau gì?
Người bệnh đau dạ dày cần đặc biệt chú ý đến chế độ dinh dưỡng và thực phẩm, chính vì thế mà vấn đề “Đau dạ dày nên ăn rau gì?” nhận được rất nhiều sự quan tâm. Bài viết dưới đây tổng hợp danh sách một số loại rau xanh tốt cho bệnh nhân đau bao tử bạn đọc có thể tham khảo:
Rau atiso
Người Việt thường có thói quen sử dụng atiso như một loại trà, thế nhưng atiso cũng là một loại rau xanh rất tốt cho sức khỏe đường ruột. Các nghiên cứu khoa học đã chỉ ra rằng một bông hoa atiso có chứa đến 7g chất xơ dễ hòa tan, khiến chu trình tiêu hóa trơn tru và thuận lợi hơn.
Không những vậy, các nhà khoa học còn tìm ra hoạt chất prebiotics trong rau atiso. Hoạt chất này giúp kích thích sự sản sinh của các lợi khuẩn trong đường ruột, ngăn ngừa tình trạng viêm niêm mạc dạ dày đồng thời hạn chế tình trạng đầy hơi, khó tiêu và táo bón.
Bạn có thể chế biến atiso theo nhiều cách khác nhau, ví dụ như salad atiso, atiso hấp cách thủy,… để làm phong phú thêm thực đơn hàng ngày.
Các loại rau họ cải
Các loại rau họ cải như rau bina, súp lơ, bắp cải, cải xoăn,… luôn là thực phẩm được nhiều chuyên gia dinh dưỡng lựa chọn khi được hỏi “Đau dạ dày nên ăn rau gì?”. Lý do là vì những loại rau này sở hữu một hàm lượng lớn các chất xơ hòa tan, chất chống oxy hóa, vitamin và khoáng chất thiết yếu cho cơ thể con người.
Nhiều nghiên cứu khoa học đã chỉ ra mối liên hệ giữa các loại rau họ cải với sức khỏe của dạ dày cũng như hệ tiêu hóa. Theo đó, người bệnh sử dụng thường xuyên những loại rau này nhận thấy sự cải thiện rõ rệt của chứng đau dạ dày. Không chỉ vậy, việc tiêu thụ đều đặn rau họ cải còn giúp bảo vệ sức khỏe tim mạch, tránh tình trạng táo bón và hạ mỡ máu, đường huyết hiệu quả.
Các loại rau họ cải có rất nhiều cách chế biến khác nhau. Tuy nhiên, người bệnh đau dạ dày cần hạn chế dầu mỡ thì nên lựa chọn các phương pháp như hấp, luộc thay vì xào hay tempura. Các chuyên gia cũng khuyến khích bệnh nhân ăn tươi theo dạng salad để đảm bảo cơ thể hấp thụ được tất cả những loại dinh dưỡng tuyệt vời có trong rau họ cải.
Các loại bí
Khi nhắc đến các loại rau xanh tốt cho người bệnh đau bao tử, không thể không kể đến các loại bí, ví như bí xanh, bí ngòi, bí ngô và bí đao. Những loại rau này sở hữu hàm lượng chất xơ cực cao, trong đó chiếm phần lớn là chất xơ hòa tan, giúp hệ tiêu hóa tránh được nguy cơ kích ứng và ngăn ngừa tình trạng tiêu chảy hiệu quả.
Bên cạnh đó, các chuyên gia dinh dưỡng cho rằng các loại bí đều có chứa những hoạt chất chống oxy hóa có khả năng tiêu diệt các gốc tự do, nhờ vào đó mà có thể cải thiện tình trạng đau dạ dày, chướng bụng, khó tiêu và đầy hơi. Người bệnh nên làm đa dạng bữa ăn hàng ngày của mình bằng các loại bí với một số cách chế biến đơn giản như súp bí, bí hấp, bí luộc,…
Đau dạ dày nên ăn rau gì? – Rau cần tây
Rau cần tây được nhiều bác sĩ đánh giá cao đối với chế độ dinh dưỡng của bệnh nhân đau dạ dày. Nguyên nhân là vì trong loại rau này có chứa rất nhiều các hoạt chất chống viêm, chống oxy hóa và các chất xơ hòa tan rất tốt cho sức khỏe. Bên cạnh đó, rau cần tây còn là nguồn cung cấp dồi dào các loại vitamin A, D, E cũng như các yếu tố vi lượng như kẽm, sắt, mangan,…
Theo một số nghiên cứu được công bố trong thời gian gần đây, trong rau cần tây còn có chứa polysaccharide – một loại hoạt chất có thể bảo vệ niêm mạc dạ dày và ngăn ngừa tình trạng viêm loét bao tử. Ngoài ra, rau cần tây cũng chứa đến 95% nước, giúp cải thiện quá trình hydrat hóa, chống táo bón và các rối loạn hệ tiêu hóa khác.
Nếu bệnh nhân lo ngại về mùi cần tây, thay vì chế biến loại rau này theo dạng món mặn, bệnh nhân có thể bổ sung thêm cần tây vào các loại nước ép trái cây. Kết hợp cần tây cùng táo, lê,..hoặc bất kỳ loại trái cây nào người bệnh yêu thích có thể giảm mùi hăng của rau và giúp cơ thể hấp thu tốt hơn.
Rau mồng tơi
Rau mồng tơi đã không còn xa lại gì với người dân Việt Nam nhưng ít ai biết rằng loại rau này còn sở hữu rất nhiều tác dụng tuyệt vời cho người bị đau dạ dày. Trong chất nhớt của rau mồng tơi có chứa rất nhiều vitamin, khoáng chất cũng các hoạt chất chống viêm.
Chính vì vậy, việc tiêu thụ loại rau này thường xuyên có thể giúp cải thiện tình trạng đau bụng, thúc đẩy quá trình hồi phục vết loét ở thành niêm mạc bao tử. Cũng theo Đông y, rau mồng tơi tính mát có thể được sử dụng như một loại dược phẩm thanh nhiệt, tiêu trừ viêm sưng và kích thích lưu thông khí huyết trong cơ thể.
Lưu ý khi ăn rau xanh với bệnh nhân đau dạ dày
Người bệnh đau dạ dày khi sử dụng các loại rau xanh cần lưu ý một số vấn đề dưới đây:
- Lựa chọn các loại rau có nguồn gốc rõ ràng, không chứa chất bảo quản, hóa chất nông nghiệp và phải đảm bảo được độ tươi ngon.
- Người bệnh nên sử dụng hết số lượng rau trong bữa ăn, tránh để thừa và không bảo quản qua đêm trong tủ lạnh.
- Người bệnh nên lựa chọn các phương pháp chế biến không dầu mỡ như trộn salad, xay sinh tố, nấu súp, hấp, luộc,…để hạn chế chất béo có thể gây kích ứng cho dạ dày.
- Đảm bảo tiêu thụ rau xanh hàng ngày, đủ ba bữa mỗi ngày.
Hy vọng bài viết dưới đây đã giúp bạn đọc có thêm nhiều thông tin hữu ích liên quan đến vấn đề “Đau dạ dày nên ăn rau gì?”. Bên cạnh việc quan tâm đến chế độ dinh dưỡng của bản thân, người bệnh cũng cần chú ý đến các thói quen sống hàng ngày, uống nhiều nước và tăng cường luyện tập thể dục thể thao.
Xem thêm:
-
Đau dạ dày nên ăn cháo gì giúp hồi phục nhanh chóng
- Thực đơn ăn kiêng cho người đau dạ dày an toàn và khoa học