Đau dạ dày nên ăn hoa quả gì để bệnh thuyên giảm và phòng ngừa nguy cơ biến chứng? Do chế độ ăn uống ảnh hưởng trực tiếp đến quá trình điều trị bệnh. Để có câu trả lời chính xác, mời bạn tìm hiểu chi tiết qua bài viết!
Đau dạ dày nên ăn hoa quả gì?
Những loại hoa quả tốt cho đường tiêu hóa và hỗ trợ giảm tình trạng đau dạ dày có thể kể đến như:
Đu đủ chín
Đu đủ là một trong những loại quả được đánh giá tốt cho người đau dạ dày. Bởi trong đu đủ có chứa nhiều thành phần dinh dưỡng như: vitamin A, B, C, carotenoid acid hữu cơ, canxi, enzym men papain, chất xơ… Trong đó các thành phần sau đặc biệt tốt với người đau dạ dày:
- Chất xơ: Cải thiện tình trạng khó tiêu, táo bón và giải độc cơ thể khá tốt.
- Enzym men papain: Hỗ trợ quá trình phân giải protein ở trong dạ dày nhanh hơn và ngăn chặn sự phát triển của vi khuẩn gây hại.
Ngoài ra, đu đủ chín còn là loại thực phẩm giúp giảm stress, căng thẳng để ngăn ngừa nguy cơ đau dạ dày khá tốt.
Người bệnh có thể dùng đu đủ chín để ăn trực tiếp hoặc làm sinh tố cũng đều rất thơm ngon.
Lựu đỏ
Một loại quả giải đáp đau dạ dày nên ăn hoa quả gì nữa là lựu đỏ. Đây là loại quả được đánh giá mang lại nhiều công dụng tốt cho dạ dày. Trong lựu đỏ có chứa nhiều enzym có lợi cho tiêu hóa, giảm chứng kiết lỵ và tiêu chảy khá tốt. Ngoài ra, quả lựu có chứa nhiều loại dưỡng chất như: Vitamin B, C, K, chất xơ, protein, kali, folate… tốt cho sức khỏe tổng thể của người bệnh.
Người bệnh có thể ăn lựu, làm nước ép hoặc kết hợp với mật ong để điều trị bệnh lý về dạ dày như: Tiêu chảy, viêm dạ dày, đau niêm mạc dạ dày, viêm đường ruột…
Bơ
Nếu đang tìm kiếm đau dạ dày nên ăn hoa quả gì thì bơ là một lựa chọn khá tốt dành cho người bệnh. Bởi theo các nghiên cứu khoa học, quả bơ chứa nhiều thành phần dinh dưỡng như: Kali, chất xơ, vitamin B, E, folate… Đây đều là những thành phần tốt cho sức khỏe nói chung và dạ dày nói riêng.
Nhờ vậy, nếu bị đau dạ dày, bạn hãy ăn một lượng vừa phải bơ mỗi ngày để giảm triệu chứng buồn nôn và kiểm soát cân nặng nhé.
Việt quất
Trong danh sách những loại quả tốt cho người đau dạ dày không thể không nhắc đến việt quất. Bởi loại quả này chứa nhiều thành phần tốt cho đường ruột như:
- Các loại vitamin, fructose, natri… tốt cho hệ tiêu hóa, phòng ngừa đau dạ dày, táo bón khá tốt.
- Hợp chất flavonoid giúp ngăn ngừa tình trạng viêm nhiễm đường tiết niệu
- Các thành phần khác trong quả việt quất giúp tăng cường hệ miễn dịch, giảm căng thẳng để phòng ngừa bệnh lý về dạ dày.
Chuối chín
Chuối là loại quả quen thuộc tốt cho sức khỏe. Theo các nghiên cứu khoa học, chuối giúp giảm loét và đau dạ dày, tăng độ dày lớp màng nhầy trong dạ dày và cải thiện tình trạng viêm nhiễm.
Thêm vào đó, trong chuối có nhiều chất xơ giúp hỗ trợ quá trình tiêu hóa của dạ dày. Axit tự nhiên trong chuối giúp giảm chứng ợ chua, đầy hơi. Do đó, loại quả này là lựa chọn hoàn hảo cho người mắc bệnh táo bón hoặc gặp vấn đề đường ruột.
Dưa lưới
Dưa lưới là một loại quả rất tốt cho người đau dạ dày. Bởi loại quả này được chứng minh mang đến nhiều thành phần có công dụng tốt cho đường tiêu hóa như:
- Hàm lượng vitamin C cao: Giúp cải thiện bệnh viêm loét dạ dày
- Chất xơ: Hỗ trợ giảm chứng táo bón cho người đau dạ dày
- Phytochemical: Giúp hỗ trợ kháng viêm hiệu quả
- Các thành phần dinh dưỡng khác: Giảm căng thẳng, tăng cường sức khỏe tổng quát cho người bệnh.
Thanh long
Thanh long chứa nhiều hợp chất giúp tăng cường sức khỏe và đẩy lùi chứng bệnh đau dạ dày khá tốt. Loại quả này cung cấp lượng lớn prebiotic có công dụng thúc đẩy vi khuẩn có lợi trong đường ruột, tăng quá trình tiêu hóa thức ăn.
Ngoài ra, trong thanh long có nhiều chất xơ giúp hỗ trợ quá trình tiêu hóa và phòng ngừa nhiều bệnh lý nguy hiểm.
Đau dạ dày không nên ăn quả gì?
Ngoài danh sách đau dạ dày nên ăn hoa quả gì, người bệnh cũng cần chú ý các loại quả không tốt cho quá trình điều trị bệnh, có thể kể đến như:
Hồng
Theo các nghiên cứu khoa học, trong quả hồng có chứa chất tanin – dễ gây ức chế tiêu hóa và kết khối trong dạ dày. Vì vậy, dù loại quả này mang đến nhiều công dụng tốt cho sức khỏe nhưng những người mắc bệnh lý về bao tử nên hạn chế ăn.
Dứa
Trong dứa có chứa lượng axit cao nên có thể làm tình trạng viêm loét dạ dày nặng hơn. Do đó, nếu bị bệnh lý về dạ dày, bạn nên hạn chế ăn loại quả này.
Các loại hoa quả gây nóng
Một số loại hoa quả có thể gây nóng như vải, nhãn, sầu riêng… cần được nằm trong danh sách thực phẩm nên kiêng. Bởi những loại quả này chứa nhiều đường và chất béo dễ gây nóng dẫn đến táo bón và khó tiêu.
Hoa quả có vị chua
Các loại hoa quả có vị chua như xoài, chanh, cóc, me… thường có hàm lượng axit cao nên dễ ảnh hưởng đến dạ dày.
Lưu ý về chế độ ăn cho người đau dạ dày
Ngoài việc chú ý đau dạ dày nên ăn hoa quả gì, bạn cần chú ý thêm các vấn đề về chế độ ăn như:
- Người đau dạ dày chỉ nên ăn no vừa đủ, nhai kỹ và chậm để tăng khả năng tiêu hóa thức ăn và giảm áp lực lên cơ quan tiêu hóa.
- Bổ sung thêm ngũ cốc, rau xanh kết hợp với những loại quả tốt cho dạ dày thường xuyên.
- Người bệnh nên uống nhiều nước mỗi ngày để có sức khỏe tổng thể tốt, phòng ngừa những bệnh lý nguy hiểm.
- Người đau dạ dày nên hạn chế các món ăn cay nóng, chiên xào hoặc chế biến sẵn. Bởi đây đều là những thực phẩm chứa chất béo không tốt, ảnh hưởng đến khả năng tiêu thụ của dạ dày.
- Người bệnh dạ dày nên ăn hoa quả một lượng hợp lý, hạn chế ăn lạnh, ăn đêm có thể khiến tình trạng bệnh nặng hơn.
Trên đây là tổng hợp danh sách đau dạ dày nên ăn hoa quả gì và kiêng hoa quả gì. Có thể nói, đau dạ dày là bệnh lý ảnh hưởng rất lớn bởi chế độ ăn uống. Do đó, người bệnh cần nghiêm túc thực hiện những chỉ định của bác sĩ và lời khuyên y khoa để bệnh nhanh thuyên giảm.