Chế độ dinh dưỡng rất quan trọng đối với sức khỏe của người bị đau dạ dày. Một số người bệnh đã thắc mắc rằng “đau dạ dày nên ăn cháo gì?”. Mặc dù đây là món ăn tốt cho hệ tiêu hóa nhưng để nó phát huy tác dụng, người bệnh cần sử dụng đúng cách. Mời bạn đọc theo dõi bài viết hướng dẫn dưới đây nhé!
Tại sao đau dạ dày nên ăn cháo?
Đau dạ dày được biểu hiện bằng các triệu chứng như khó tiêu, buồn nôn,… Trong trường hợp bệnh nặng, những vết loét dạ dày gây ra cơn đau dữ dội. Do đó, kể cả khi bệnh nhân đói hay no, cơn đau vẫn tiếp tục diễn ra âm ỉ.
Dạ dày là nơi tiêu thụ lượng thức ăn cho cơ thể nên các đồ ăn cứng sẽ khiến nó làm việc vất vả hơn. Cháo là món ăn loãng, được nấu nhừ nên người bệnh không cần lo lắng việc dạ dày phải co bóp nhiều. Hơn nữa, với chất kiềm và tinh bột, cháo giúp trung hòa lượng axit và làm lành vết thương trong dạ dày.
Trên đây là lý do người đau dạ dày nên ăn cháo để đảm bảo sức khỏe và tăng khả năng phục hồi cho hệ tiêu hóa. Do đó, đau dạ dày nên ăn cháo gì là vấn đề cần giải quyết ngay. Bạn đọc đừng bỏ lỡ phần dưới đây nhé!
Đau dạ dày nên ăn cháo gì?
Cháo được chế biến từ gạo kết hợp cùng một số loại thực phẩm bổ dưỡng cho sức khỏe. Đối với người bệnh đau dạ dày, việc chọn nguyên liệu rất quan trọng. Bởi mỗi thành phần đều có những công dụng riêng. Dưới đây là một số công thức cháo dành riêng cho người đau dạ dày.
Cháo thịt lợn với cải bó xôi
Cải bó xôi được chứng minh là có thể bảo vệ màng nhầy ở dạ dày khỏi các yếu tố gây hại. Từ đó, chứng loét dạ dày được ngăn ngừa. Ngoài ra, chất glyceroglycolipid có trong loại rau này giúp tăng cường thành tiêu hóa, tiêu diệt các mầm mống gây viêm loét.
Thịt lợn vốn là loại thực phẩm lành tính và không thể thiếu trong các bữa cơm hàng ngày. Sự kết hợp giữa hai nguyên liệu này giúp món ăn bổ dưỡng hơn mà vẫn giữ được mùi vị quen thuộc.
- Chuẩn bị: 100g thịt lợn xay, 200g rau cải bó xôi, 50g gạo tẻ, một vài cây nấm hương cùng các gia vị cần thiết.
- Cách làm: Thịt lợn băm xay ướp cùng với mắm, hành tím và bột nêm. Rau cải bó xôi và nấm được rửa sạch và thái nhỏ. Sau đó, bạn vo gạo và nấu chung với nước cho tới khi chín nhừ hẳn. Lúc này, bạn thêm thịt xay đã ướp và nấm đun tiếp cho thịt chín. Cuối cùng là cho phần rau bó xôi vào, nêm nếm gia vị, tắt bếp và thưởng thức.
Cháo hạt sen
Đứng đầu danh sách “đau dạ dày nên ăn cháo gì” là cháo hạt sen. Theo nghiên cứu từ chuyên gia dinh dưỡng, hạt sen có chứa hàm lượng chất kháng viêm và chất oxy hóa mạnh giúp cải thiện và làm lành các vết loét ở dạ dày.
Bên cạnh đó, với hàm lượng chất xơ nhất định, hạt sen giúp người bệnh thoát khỏi tình trạng táo bón, tiêu chảy,… Cách thực hiện món ăn này như sau:
- Chuẩn bị: Hạt sen, gạo, khiếm thực, đường với tỷ lệ phù hợp.
- Cách làm: Hạt sen sau khi bỏ đi phần tâm được ngâm với nước cho mềm ra. Sau đó, cho tất cả các nguyên liệu nấu với nước tới khi chín mềm. Cuối cùng thêm đường và khuấy đều tay cho đến khi vừa ăn.
Cháo thịt gà với nấm hương
Nấm hương là nguyên liệu được nhiều người yêu thích bởi những công dụng mà nó mang lại. Chuyên gia đã đưa ra rằng, nấm hương có chứa chất oxy hóa và chống khuẩn mạnh mẽ. Vì vậy, các cơn đau dạ dày do loét có thể được tiêu giảm nhanh chóng.
Thịt gà là nguồn thực phẩm bổ dưỡng, cung cấp lượng proten và giúp tăng cường quá trình trao đổi chất. Với những công dụng tuyệt vời này, món cháo thịt gà nấm hương rất đáng được thưởng thức.
- Chuẩn bị: Gạo tẻ, thịt gà, nấm hương, hành lá với số lượng phù hợp.
- Cách làm: Đầu tiền, bạn vo gạo và nấu chung với nước sôi lửa nhỏ. Sau đó bạn băm nhuyễn thịt gà và thái nhỏ nấm hương. Trộn đều hai nguyên liệu này cùng với gia vị vừa đủ và xào chín. Tiếp theo, bạn cho phần thịt nấm này vào nồi cháo và đun tới khi vừa ăn.
Người bị đau dạ dày cần lưu ý gì khi ăn cháo?
Các món cháo đều rất bổ dưỡng và lành tính với cơ thể. Tuy nhiên, để thận trọng, người bệnh đau dạ dày cần lưu ý một số vấn đề sau đây.
- Cháo có thể được kết hợp cùng nhiều nguyên liệu khác nhau. Tuy nhiên, một số loại thực phẩm như lạp xưởng, xúc xích, thụt hun khói,… không phải lựa chọn hợp lý. Bởi các loại thịt chế biến sẵn này có thể khiến bạn khó tiêu.
- Người bệnh đau dạ dày nên ăn cháo ngọt, độ ngọt có thể điều chỉnh theo khẩu vị. Bởi theo nghiên cứu, đường có thể giúp làm giảm lượng axit trong dạ dày.
- Người đau dạ dày nên ăn thành nhiều bữa, ăn chậm để tránh tình trạng đói bụng. Khi các cơn đau xảy đến, bạn không nên ăn no bởi khi đó, dạ dày căng lên và tiết nhiều axit hơn.
- Nhiều người có sở thích thêm tiêu ớt khi ăn cháo để tăng thêm mùi vị cho món ăn. Tuy nhiên, hai gia vị này lại khiến các vết loét dạ dày nghiệm trọng hơn.
- Người đau dạ dày không nên ăn các thực phẩm cứng, gân, sụn để giảm áo lực cho dạ dày.
- Người bệnh có thể sửu dụng dầu thực vật như dầu hướng dương, dầu đậu nành, dầu hạt cải,… bởi chúng khiến món ăn có mùi vị thơm ngon và có tác dụng giảm lượng axit có trong dịch vị.
Bài viết trên đây đã lý giải thắc mắc “đau dạ dày nên ăn cháo gì” của người bệnh. Qua bài viết này, bệnh đau dạ dày óc thể được thuyên giảm nhờ vào chế độ dinh dưỡng khoa học. Tuy nhiên, trong trường hợp nặng, người bệnh cần đến bệnh viện kiểm tra và được tư vấn điều trị cụ thể bằng các phương pháp tiên tiến. Chúc các bạn mau chóng khỏi bệnh!