Đau dạ dày có nên ăn sữa chua đang là thắc mắc của không ít người bệnh. Sữa chua vốn được biết đến là loại thực phẩm sở hữu nhiều lợi ích sức khỏe tuyệt vời, đặc biệt là với những trường hợp bị rối loạn tiêu hóa. Vậy, thực hư của vấn đề này rốt cục là gì? Bạn đọc hãy cùng dành thời gian tìm hiểu trong bài viết ngày hôm nay nhé!
Đau dạ dày có nên ăn sữa chua không?
Người bệnh đau bao tử cần đặc biệt chú ý đến chế độ dinh dưỡng và thực đơn hàng ngày nếu muốn cải thiện các triệu chứng khó chịu một cách hiệu quả nhất. Theo các chuyên gia, bên cạnh những loại rau xanh đậm, trái cây tươi và dầu oliu thì người bệnh dạ dày cũng nên bổ sung vào trong bữa ăn một chút sữa chua – loại thực phẩm sở hữu nhiều lợi ích đối với đường tiêu hóa.
Nguyên nhân chính khiến cho sữa chua góp mặt trong danh sách những thực phẩm tốt cho người đau dạ dày là vì chúng có chứa một lượng lớn các lợi khuẩn và men vi sinh, ví dụ như probiotic, lactobacillus,… Những lợi khuẩn và men vi sinh tốt này giúp chống lại những vi khuẩn gây hại tồn tại trong dạ dày, điển hình là H.pylori. Bên cạnh đó, việc tiêu thụ sữa chua thường xuyên có thể giúp cải thiện các triệu chứng khó tiêu, đầy hơi, chướng bụng, trào ngược dạ dày,… đồng thời giúp tăng cường khả năng tiêu hóa thức ăn ở người bệnh.
Sữa chua cũng là một trong những loại thực phẩm được Hiệp hội Tiêu hóa Hoa Kỳ khuyến khích sử dụng hàng ngày, nhất là với các trường hợp đang gặp rắc rối với hệ thống tiêu hóa. Theo một nghiên cứu được công bố năm 2009, tỷ lệ bệnh nhân điều trị thành công đau dạ dày, viêm loét dạ dày do có sử dụng sữa chua kèm theo các loại thuốc uống cao hơn gấp 4 lần so với người không sử dụng. Cũng theo nghiên cứu này, người thường xuyên ăn sữa chua có số lượng H.pylori tồn tại trong dạ dày ít hơn nhiều so với trường hợp bình thường.
Vì những lý do nêu trên, bệnh nhân đau dạ dày có thể an tâm sử dụng sữa chua trong bữa ăn hàng ngày của mình. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào, người bệnh nên liên hệ và trao đổi trực tiếp với bác sĩ điều trị để được giải đáp, tư vấn kịp thời.
Sử dụng sữa chua với người bệnh đau dạ dày
Người bị đau bao tử khi sử dụng sữa chua nên chú ý một số vấn đề dưới đây:
Lựa chọn loại sữa chua thích hợp
Theo các chuyên gia, những người có vấn đề về dạ dày nên lựa chọn những loại sữa chua không đường hoặc ít đường, vị nguyên bản và không bổ sung các hương liệu trái cây. Điều này giúp người bệnh tránh được nguy cơ kích ứng niêm mạc bao tử gây ra bởi các loại đường hóa học, chất tạo màu và hương thực phẩm công nghiệp. Bên cạnh đó, người bệnh cũng nên tìm mua những loại sữa chua có bổ sung thêm lợi khuẩn probiotics để tăng cường hiệu quả trong khi sử dụng.
Bảo quản sữa chua đúng cách
Sữa chua được bảo quản tốt mới có thể giữ được nguyên vẹn các chất dinh dưỡng và lợi khuẩn cho cơ thể. Các chuyên gia khuyến nghị người bệnh nên bảo quản sữa chua ở căn mát tủ lạnh với nhiệt độ rơi vào khoảng 6 đến 8 độ C. Người bệnh cũng chú ý không để sữa chua ở cánh tủ vì cánh tủ là nơi có nhiệt độ thay đổi liên tục do quá trình mở ra mở vào. Sữa chua không được để ở nhiệt độ ngoài quá lâu hoặc ở ngăn đá tủ lạnh vì những môi trường này có thể giết chết lợi khuẩn một cách dễ dàng.
Liều lượng sử dụng sữa chua hàng ngày
Dù rằng sữa chua rất tốt cho sức khỏe nhưng điều đó không có nghĩa là người bệnh dạ dày nên ăn quá nhiều sữa chua. Liều lượng tiêu thụ sữa chua tốt nhất là mỗi ngày 1 đến 2 hộp, khối lượng ước tính rơi vào khoảng 100g đến 200g. Bên cạnh đó, thời điểm tiêu thụ sữa chua tốt nhất là vào bữa sáng hoặc sau khi ăn trưa khoảng 1 đến 2 tiếng đồng hồ. Những thời điểm này là lúc cơ thể hấp thu tốt nhất và lợi khuẩn có thể tác động đến hệ tiêu hóa nhiều hơn bình thường.
Cách chế biến sữa chua với một số loại thực phẩm khác
Nếu người bệnh muốn đa dạng hơn cho thực đơn của mình có thể tham khảo một số công thức chế biến sữa chua thơm ngon và tốt cho sức khỏe dưới đây:
Sữa chua và lô hội
Lô hội không chỉ được sử dụng như một loại dược liệu làm đẹp mà còn có thể dùng tiêu thụ như thực phẩm. Trong cây lô hội có chứa rất nhiều vitamin, khoáng chất và các hợp chất chống viêm tốt cho sức khỏe. Người bệnh dạ dày có thể kết hợp lô hội với sữa chua để tăng cường sức khỏe và hỗ trợ cải thiện các triệu chứng khó chịu của đau bao tử.
Thành phần: ⅓ thân cây lô hội tươi, 1 hũ sữa chua.
Cách thực hiện:
- Lô hội gọt bỏ sạch lớp vỏ xanh bên ngoài, lấy phần thịt trong suốt bên trong và cắt thành từng miếng nhỏ.
- Trộn lô hội tươi với sữa chua đã chuẩn bị, có thể thêm vào đá bào và 1 thìa cà phê mật ong nếu thích.
- Người bệnh nên sử dụng ngay sau khi chế biến xong, tránh để qua đêm.
Sữa chua và yến mạch cán dẹt
Công thức thứ hai là sự kết hợp của sữa chua và yến mạch cán dẹt. Yến mạch là một trong những loại ngũ cốc nguyên hạt sở hữu hàm lượng chất xơ hòa tan cao. Bên cạnh đó, yến mạch còn giàu hoạt chất chống viêm, giúp bảo vệ hiệu quả lớp niêm mạc dạ dày của người bệnh.
Thành phần: 1 đến 2 thìa canh yến mạch cán dẹt, 1 hũ sữa chua, ½ thìa cà phê dầu dừa, 1 thìa canh mật ong, 1 nhúm bột vani (nếu có).
Cách thực hiện:
- Trộn yến mạch, mật ong, dầu dừa và vani thật đều, sau đó cho hỗn hợp lên chảo chống dính rang nhỏ lửa đến khi giòn tan.
- Trộn thành phẩm với sữa chua và tiêu thụ trực tiếp. Phần yến mạch rang nếu còn thừa thì người bệnh có thể bảo quản trong lọ thủy tinh kín, để nơi khô ráo, thoáng mát.
Hy vọng bài viết trên đã giúp bạn đọc giải đáp những thắc mắc liên quan đến việc đau dạ dày có nên ăn sữa chua. Bên cạnh việc chú ý đến chế độ dinh dưỡng hàng ngày, người bệnh đừng quên tuân thủ đúng theo phác đồ điều trị của bác sĩ và tăng cường luyện tập thể thao để xây dựng sức khỏe tốt nhất!
Xem thêm:
- Đau dạ dày có nên uống sữa không? Các loại sữa tốt cho người bệnh
- Sữa bột dành cho người đau dạ dày phù hợp nhất