Tổ yến là thực phẩm rất giàu dưỡng chất cho cơ thể. Tuy nhiên một số người lo ngại đau dạ dày ăn yến được không. Nếu ăn thì những cơn đau có bụng có tái phát? Để tìm lời giải đáp cho câu hỏi trên, mời bạn cùng theo dõi bài viết sau đây nhé!
Giải đáp thắc mắc đau dạ dày ăn yến được không?
Vấn đề ăn uống ảnh hưởng lớn tới đau dạ dày. Thậm chí một số loại thực phẩm giàu dinh dưỡng mà người thường ăn được thì người mắc bệnh lại cần kiêng kỵ. Vì thế câu hỏi đau dạ dày có ăn được yến không là sự quan tâm của nhiều người.
Thực tế, câu trả lời chính xác nhất là CÓ. Theo các nghiên cứu chuyên sâu, thành phần bên trong của tổ yến có chứa hàm lượng dưỡng chất dồi dào, giúp làm giảm nhanh các triệu chứng của bệnh:
- Lượng threonine có tác dụng tiêu viêm, làm dịu đi cơn đau khi bệnh tái phát. Khi ăn tổ yến theo đúng hướng dẫn của bác sĩ chuyên khoa, người bệnh sẽ cảm thấy dễ chịu và hệ tiêu hóa cũng ổn định hơn.
- Hợp chất leucine trong yến sào hỗ trợ làm lành lớp niêm mạc dạ dày, hỗ trợ quá trình se lành các vết loét.
- Hoạt chất phenylalanine kích thích ăn ngon miệng và tăng khả năng hấp thụ dưỡng chất của cơ thể.
- Lượng protein, chất dinh dưỡng và vitamin trong tổ yến là nguồn cung cấp năng lượng, giúp nâng cao sức đề kháng và sức khỏe của người bệnh.
Bên cạnh những công dụng hữu ích cho dạ dày, tổ yến còn được dùng để bồi bổ cho bà bầu, người mới ốm dậy, cơ thể suy nhược hoặc mắc bệnh về xương khớp. Tóm lại, người bệnh không cần quá lo lắng tới việc đau dạ dày có ăn yến được không. Điều bạn cần nắm rõ là cách sử dụng yến như thế nào để tốt cho sức khỏe nhất. Cùng theo dõi tiếp nhé!
Cách ăn yến chữa đau dạ dày hiệu quả
Mặc dù tổ yến chứa hàm lượng dinh dưỡng cao nhưng rất dễ mất chất nếu sơ chế quá kỹ hoặc không đúng cách. Để dùng tổ yến cho người bị đau dạ dày, bạn có thể tham khảo một số gợi ý hữu ích dưới đây:
Chữa đau dạ dày bằng yến hầm hạt sen
Tổ yến hầm hạt sen là một món ăn vừa giúp giải nhiệt hiệu quả, vừa hỗ trợ tăng cường chức năng của hệ tiêu hóa. Để bắt đầu thực hiện món ăn này, bạn cần chuẩn bị: tổ yến, táo đỏ, hạt sen, đường phèn, long nhãn và hạt chia theo tỷ lệ tùy chọn.
Các bước làm chi tiết:
- Bước 1: Sơ chế sạch tổ yến và tiến hành chưng lên tới khi chín mềm thì ngừng. Các thành phần khác rửa sạch và để ráo nước tự nhiên.
- Bước 2: Ninh hạt sen trong nồi tới khi mềm ra thì cho thêm long nhãn và táo đỏ vào đun chung khoảng 1-2 phút.
- Bước 3: Vặn bếp nhỏ đi và cho hạt chia cùng tổ yến đã chưng vào nồi, hầm tiếp.
- Bước 4: Người bệnh có thể cho thêm đường phèn vào trong nồi, hầm thêm 12 phút thì tắt bếp. Nếu không thích đường phèn thì bạn có thể không cho cũng được.
Tổ yến hầm với thịt chim bồ câu
Đây là món ăn vô cùng bổ dưỡng và dễ ăn. Đặc biệt những người mắc vấn đề liên quan tới hệ tiêu hóa như đau dạ dày sử dụng rất phù hợp. Nguyên liệu bạn cần chuẩn bị bao gồm: thịt chim bồ câu, tổ yến, táo tàu, hạt sen, vỏ quýt và các gia vị. Hàm lượng các thành phần trên bạn có thể tùy chọn theo khẩu vị của mỗi người.
Quy trình thực hiện món ăn này như sau:
- Đầu tiên, bạn cần sơ chế toàn bộ nguyên liệu đã chuẩn bị. Trong đó tổ yến thì bỏ hết lông đi, ngâm vào nước rồi mang đi chưng lên. Chim bồ câu làm sạch, vứt hết nội tạng bên trong nhưng vẫn cần giữ lại huyết để dùng. Các thành phần khác như vỏ quýt, táo tàu, hạt sen ngâm vào nước để chúng mềm dần ra.
- Tiếp theo, bạn hãy cho chim bồ câu đã làm sạch cùng gia vị đủ dùng vào nồi để hầm tới khi thịt chim mềm ra thì tắt bếp. Tiếp tục, bạn cho các nguyên liệu còn lại (trừ tổ yến) vào nấu chung với thịt chim thêm nửa tiếng nữa. Cuối cùng, người bệnh đổ tổ yến vào nồi,hầm tới khi tổ yến chín là có thể ngưng và sử dụng luôn được khi còn nóng.
Chưng tổ yến với đường phèn
Món ăn vừa dễ làm, vừa tốt cho người bị đau dạ dày. Hàm lượng dưỡng chất trong yến sau quá trình chế biến vẫn giữ nguyên được. Theo đúng tên gọi của món ăn, người bệnh chỉ cần chuẩn bị sẵn đường phèn và tổ yến theo khả năng ăn của bản thân.
Cách thực hiện như sau:
- Làm sạch toàn bộ lông dính trên tổ yến đi rồi ngâm chúng vào nước đá lạnh khoảng 1-2 phút.
- Vớt yến lên và cho vào bát nhỏ, tiến hành chưng trong nồi với nước. Lưu ý bạn nên đổ nước vừa phải để tránh khi nước sôi tràn vào bát yến.
- Sau 15 phút, nếu yến đã mềm ra thì cho đường phèn vào, đun thêm 1-2 phút rồi dừng và ăn ngay được.
Xem thêm:
- Đau dạ dày nên ăn hoa quả gì và kiêng ăn gì thì tốt?
- Đau dạ dày có nên ăn chuối? [CHUYÊN GIA GIẢI ĐÁP]
Lưu ý khi ăn yến cho người bị đau dạ dày
Sau khi đã tìm hiểu rõ đau dạ dày ăn yến có được không và các món ăn từ thực phẩm này thì tiếp theo bạn nên ghi nhớ thêm một số lưu ý sau:
- Người bệnh chỉ nên sử dụng dưới 20g tổ yến/ngày và không ăn quá 4 ngày liên tiếp.
- Những người từng bị viêm đường tiết niệu, nhiễm phong hàn sẽ không được phép ăn tổ yến. Trẻ em dưới 1 tuổi cũng không dùng được thực phẩm này vì hệ tiêu hóa của bé chưa thích ứng được.
- Tránh đun nấu yến quá lâu để tránh mất dưỡng chất bên trong.
- Hạn chế dùng nhiều gia vị để không ảnh hưởng tới mùi vị của tổ yến.
- Bệnh nhân không nên phụ thuộc quá nhiều vào tổ yến. Bạn hãy cân bằng dinh dưỡng, tích cực bổ sung thêm trái cây, rau xanh trong thực đơn để cơ thể khỏe mạnh hơn.
- Khi chọn mua tổ yến, để đảm bảo chất lượng và giá thành, bạn nên tới các cửa hàng/địa chỉ uy tín.
Như vậy bài viết đã giúp bạn tìm ra câu trả lời cho câu hỏi đau dạ dày ăn yến được không rồi nhé. Hy vọng sau khi tham khảo bài viết, bạn sẽ có thêm những kiến thức hữu ích. Nếu có bất kỳ đóng góp nào, bạn hãy để lại bình luận bên dưới nhé!