Khổ qua hay mướp đắng là một loại quả có vị đắng vừa là món ăn, vừa là một vị thuốc nam quen thuộc với người Việt. Tuy nhiên, có một số bệnh không thể dùng khổ qua để chữa, người bệnh cũng không được dùng món ăn này trong bữa cơm hàng ngày. Vậy với bệnh đau dạ dày thì sao? Đau dạ dày có ăn khổ qua được không?
Đau dạ dày ăn khổ qua được không?
Các bệnh về dạ dày như: Viêm loét dạ dày, trào ngược dạ dày,…là nhóm bệnh về hệ tiêu hóa rất thường gặp. Những căn bệnh này không chỉ cần điều trị bằng thuốc mà chế độ dinh dưỡng cũng góp phần rất quan trọng vào hiệu quả trị bệnh. Vì vậy, nhiều người thắc mắc rằng “đau dạ dày ăn khổ qua được không?”
Giải đáp thắc mắc này các bác sĩ Đông y cho biết, từ lâu y học cổ truyền đã ghi nhận khổ qua là một vị thuốc tự nhiên có tác dụng kích thích tiêu hóa rất tốt. Vì vậy, người bị đau dạ dày, viêm loét tá tràng có thể sử dụng loại thảo dược này để chữa bệnh.
Ngoài ra, khổ qua có tính mát, khả năng đào thải độc tố khá hiệu quả. Do đó, loại quả này còn được sử dụng để làm mát gan, giải độc, chữa mụn nhọt và nhiều căn bệnh khác.
Theo Tây y, người bị đau dạ dày thường xuyên ăn khổ qua sẽ nhận được những tác dụng tuyệt vời như:
- Ức chế và kìm hãm sự sinh sôi, phát triển của vi khuẩn HP, (tác nhân gây đau dạ dày, viêm loét dạ dày tá tràng) bởi chất momordicin trong khổ qua có tác dụng kháng khuẩn, kháng viêm rất tốt.
- Làm giảm cơn đau, đẩy lùi triệu chứng bệnh bởi hàm lượng charatin và polypeptide dồi dào. Đây là những hoạt chất có tác dụng kiểm soát cơn đau hiệu quả.
- Hợp chất Glycosid, Tanin và Alkaloid có khả năng kiểm soát dịch vị dạ dày, tăng khả năng kháng khuẩn HP. Từ đó giúp quá trình điều trị bệnh đạt được kết quả tốt hơn.
- Hàm lượng vitamin C trong khổ qua rất dồi dào. Thường xuyên sử dụng khổ qua giúp làm chậm quá trình oxy hóa đồng thời tăng sức đề kháng cho người bệnh.
- Với hàm lượng chất xơ phong phú, khổ qua giúp hạn chế tình trạng táo bón. Hỗ trợ cơ quan tiêu hóa làm việc thuận lợi, hiệu quả.
Như vậy có thể thấy rằng, khổ qua là loại quả có chứa hàm lượng dinh dưỡng cao. Loại quả này mang lại rất nhiều tác dụng tốt cho mọi người nói chung và cho người bị đau dạ dày nói riêng. Vì vậy, nếu bị đau dạ dày bạn có thể yên tâm bổ sung khổ qua vào chế độ dinh dưỡng hàng ngày. Tuy nhiên cần sử dụng đúng cách để tránh gặp phải những tác dụng không mong đợi.
Hướng dẫn dùng khổ qua chữa đau dạ dày đúng cách
Mặc dù khổ qua đem lại nhiều tác dụng tốt cho người bị đau dạ dày nhưng sử dụng như thế nào để đạt được kết quả tốt thì không phải ai cũng nắm rõ. Dưới đây là những cách chữa dạ dày bằng khổ qua đúng cách mọi người nên biết.
Dùng khổ qua làm trà
Dùng khổ qua để pha trà là cách làm rất đơn giản mà mang lại tác dụng rất tốt vì giữ được trọn vẹn giá trị dinh dưỡng của dược liệu. Ngoài ra, trà khổ qua còn giúp ổn định tiêu hóa, phòng ngừa tình trạng táo bón, tiêu chảy, giúp giữ ấm bụng,..
Cách thực hiện:
Người bệnh chuẩn bị khoảng 2 quả khổ qua còn tươi, cỡ vừa rồi thực hiện lần lượt theo các bước dưới đây:
- Bổ đôi nguyên liệu, bóc bỏ sạch hạt bên trong rồi rửa sạch, để ráo nước
- Thái nguyên liệu thành các lát mỏng
- Đổ khổ qua đã sơ chế vào ấm pha trà, đổ nước sôi vào ngâm trong khoảng 15 phút
- Uống trà khổ qua như nước lọc hàng ngày, kiên trì áp dụng để sớm đạt được hiệu quả điều trị.
Lưu ý: Hạn chế sử dụng trà khổ qua vào ban đêm để tránh bị mất ngủ, khó ngủ
Khổ qua xào trứng
Khổ qua xào trứng là món ăn khoái khẩu của khá nhiều người. Với người bị đau dạ dày, đây còn là bài thuốc đơn giản, dễ thực hiện mà lại đem đến nhiều tác dụng tuyệt vời.
Cách thực hiện:
Người bệnh chuẩn bị 1 quả khổ tươi, 1 quả trứng gà hoặc trứng vịt cùng gia vị hành tỏi, nước mắm. Sau đó thực hiện theo hướng dẫn dưới đây:
- Bổ đôi quả khổ qua, làm sạch ruột bên trong rồi rửa sạch, sau đó thái thành từng miếng vừa ăn.
- Bóc hành, tỏi, rửa sạch rồi đập dập, băm nhỏ và phi thơm với chút dầu ăn.
- Tiếp đến bạn cho khổ qua vào xào đến khi chín tái thì đập trứng vào xào cùng cho đến khi nguyên liệu chín đều.
- Nêm mắm, muối cho vừa ăn rồi tắt bếp.
- Dùng khổ qua xào trứng với cơm nóng, mỗi tuần ăn từ 4-5 bữa để sớm đẩy lùi triệu chứng bệnh.
Khổ qua hầm
Khổ qua hầm cũng là bài thuốc hữu hiệu cho người bị đau dạ dày nếu chế biến đúng cách. Để có được món ăn thơm ngon, đầy đủ dinh dưỡng và giúp chữa đau dạ dày hiệu quả, bạn thực hiện như sau:
Chuẩn bị:
- 200g cá măng tươi
- 100g thịt lợn nạc
- 02 quả khổ qua
- Gia vị: Hành tỏi, nước mắm, hạt tiêu xay nhỏ
Cách thực hiện:
- Làm sạch cá măng sau lọc lấy thịt để riêng
- Thịt lợn rửa sạch, băm nhỏ cùng thịt cá măng
- Thêm hạt tiêu xay, nước mắm trộn cùng nguyên liệu đã chuẩn bị
- Tách khổ qua thành 2 phần để làm sạch ruột bên trong rồi rửa sạch để ráo
- Nhồi phần thịt heo và cá măng đã sơ chế vào bên trong quả khổ qua cho đầy rồi bỏ vào nồi áp suất cùng lượng nước vừa đủ để hầm đến khi khổ qua chín mềm là dùng được
- Thường xuyên ăn khổ qua hầm, bạn sẽ nhận thấy bệnh đau dạ dày được cải thiện rõ rệt.
Ngoài những món ăn nêu trên, bạn có thể dùng khổ qua để ăn sống, kho khổ qua với thịt nạc hoặc chế biến cùng nấm rơm cũng mang lại hiệu quả chữa đau dạ dày rất tốt.
Một số vấn đề cần lưu ý khi dùng khổ qua chữa đau dạ dày
Để đạt được hiệu quả tốt và phòng ngừa những tác dụng ngoài ý muốn khi dùng khổ qua để chữa đau dạ dày, bạn cần lưu ý đến một số vấn đề sau:
- Ngoài việc sử dụng khổ qua, người bệnh nên bổ sung thêm sữa chua, trái cây, thực phẩm giàu omega-3 để tăng tác dụng điều trị
- Không ăn quá nhiều khổ qua mỗi ngày. Nếu lạm dụng khổ qua có thể dẫn đến thiếu máu, hoa mắt, chóng mặt, men gan tăng cao,..
- Không chế biến khổ qua với quá nhiều dầu mỡ, không nên nấu khổ qua chín quá kỹ.
- Xây dựng chế độ dinh dưỡng hợp lý và thăm khám sức khỏe định kỳ, tuân thủ nghiêm túc phác đồ điều trị của bác sĩ để việc chữa trị bệnh đạt được kết quả cao.
- Tránh sử dụng rượu bia và chất kích thích khác để bảo vệ sức khỏe một cách tốt nhất.
Như vậy “đau dạ dày ăn khổ qua được không?” đã được làm sáng tỏ qua nội dung bài viết trên đây. Hy vọng đã giúp mọi người có thêm nhiều thông tin hữu ích để chăm sóc, bảo vệ sức khỏe tốt nhất. Chúc bạn đọc nhiều niềm vui trong cuộc sống!
Xem thêm:
-
Đau dạ dày nên ăn cháo gì? Ăn cháo giúp hồi phục nhanh chóng
- Đau dạ dày nên ăn rau gì? [GIẢI ĐÁP CÙNG CHUYÊN GIA]