TUYÊN TRUYỀN PHỔ BIẾN GIÁO DỤC PHÁP LUẬT CHO HỘI VIÊN PHỤ NỮ

:

Mã dự thi: MNA2-65

Số thành viên: 0

Bình chọn: 46

Bình luận: 9

Lượt đọc: 2681

THÔNG TIN CHUNG

TUYÊN TRUYỀN PHỔ BIẾN GIÁO DỤC PHÁP LUẬT CHO HỘI VIÊN PHỤ NỮ (12/11/2009 11:52 AM)

Dự án nhằm nâng cao kiến thức pháp luật cho phụ nữ vùng cao, ý thức chấp hành luật pháp, từng bước thay đổi nhận thức và hành vi của phụ nữ vùng cao cũng như nâng cao trình độ văn hoá cho chị em phụ nữ vùng cao

 

HỘI LIÊN HIỆP PHỤ NỮ TỈNH YÊN BÁI
 
 
   BAN CHÍNH SÁCH - LUẬT PHÁP
                                                                                                                                         
 
 
 
DỰ ÁN
 
 TUYÊN TRUYỀN PHỔ BIẾN GIÁO DỤC PHÁP LUẬT CHO HỘI VIÊN PHỤ NỮ
 XÃ BẢN CÔNG -  HUYỆN TRẠM TẤU - TỈNH YÊN BÁI
 
 
 
 
-        Cơ quan thực hiện dự án: Hội LHPN tỉnh Yên Bái
-        Tổ chức tài trợ, phối hợp thực hiện dự án:
-        Địa điểm thực hiện dự án: Xã Bản công huyện  Trạm tấu -   tỉnh Yên Bái
-        Thời gian thực hiện dự án: Tháng 2 đến tháng 10 năm 2010
-        Ngân sách dự án: 35.000.000VNĐ
 
 
Yên Bái, tháng 10 năm 2009

 

 
I. CƠ SỞ DỰ ÁN
Tình hình tại huyện Trạm Tấu, tỉnh Yên Bái
Trong những năm vừa qua, cùng với sự quan tâm của các cấp các ngành việc tuyên truyền phổ biến giáo dục pháp luật cho hội viên phụ nữ vùng cao đã được đặc biệt quan tâm và chú trọng nhằm góp phần nâng cao nhận thức hiểu biết pháp luật và chấp hành pháp luật cho phụ nữ vùng cao. Từng bước thay đổi thái độ hành vi, nhằm góp phần giảm tỷ lệ phụ nữ vi phạm pháp luật. Tỷ lệ này thậm chí còn đặc biệt cao trong cộng đồng dân tộc thiểu số, những người ở thế bất lợi vì những khác biệt của văn hóa, tập tục, ngôn ngữ và địa lý.
 Trạm Tấu là một huyện vùng cao, đặc biệt khó khăn của tỉnh Yên Bái. Huyện có diện tích tự nhiên 742,32 km2, Huyện Trạm tấu có 11 xã và 1 thị trấn với tổng số 116 thôn bản, với tổng số 19.126 nhân khẩu bằng 2.743 hộ. Có 11 anh em cùng chung sống trong đó dân tộc mông chiếm 75,14% = 16.565 người, huyên trạm tấu cách Thành phố Yên Bái 120km, kinh tế chậm phát triển chủ yêu sản xuất nông lâm nghiệp chăn nuôi gia súc, gia cầm, thu nhập thu nhập bình quân đầu người là 1.978.0000/ người/ năm. Phong tục tập quán lạc hậu giao thông đi lại khó khăn, nhiều xã chưa có đường ô tô đi đến trung tâm.
Xã bản công huyện Trạm Tấu là một trong những xã khó khăn của huyện Trạm Tấu xã có diện tích đất tự nhiên là 9.542ha chia làm 5 thôn có 253 hộ với 1.759 khẩu trong đó 836 nam và 889 nữ, 100% là đồng bào dân tộc Mông. Thu nhập bình quân đầu người 1.900.000đ/người/năm. Số hộ nghèo chiếm 29,5% = 75 hộ không có hộ giầu. Đời sống nhân dân hết sức khó khăn do thiếu kiến thức khoa học kỹ thuật, quản lý kinh doanh, đặc biệt là kiến thức pháp luật.
 
Cơ sở dự án
 
Như đã đề cập, tại huyện Trạm tấu đồng bào chủ yếu là dân tộc Mông và một số các dân tộc khác, họ có những khác biệt về ngôn ngữ và văn hóa; phong tục, tập quán và hành vi chấp hành pháp luật theo thói quen từ xưa. Ngoài ra, vì hạn chế về kiến thức và thông tin về pháp luật và sự tiếp cận với kiến thức về pháp luật cũng bị hạn chế.
Hơn nữa, quá bận bịu với công việc đồng áng cũng như thiếu hiểu biết về pháp luật nên chị em phụ nữ thường xây dựng gia đình sớm, tình trạng đẻ nhiều đẻ dày, có đẻ con trai để nối dõi tông đường vẫn còn tồn tại. Trẻ em khi sinh ra chưa làm thủ tục khai sinh theo quy định pháp luật. Để cải thiện thực trạng như đã kể trên, dự án hướng đến việc tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật nâng cao nhận thức hiểu biết về pháp luật cho chị em phụ nữ xã Bản công huyện Trạm tấu
 
II/ MỤC TIÊU DỰ ÁN
 
Mục tiêu chung:
1.      Nâng cao kiến thức pháp luật cho phụ nữ vùng cao, ý thức chấp hành luật pháp, từng bước thay đổi nhận thức và hành vi của phụ nữ vùng cao.
2.      Nâng cao trình độ văn hoá cho chị em phụ nữ vùng cao .
3.      80% phụ nữ nâng cao nhận thức về pháp luật, 40% phụ nữ thay đổi hành vi  chấp hành pháp luật.
 
III/ ĐỊA BÀN THỰC HIỆN DỰ ÁN
Tại xã Bản Công - Huyện Trạm Tấu - tỉnh Yên Bái.
 
IV/ THỜI GIAN THỰC HIỆN DỰ ÁN:
- Từ tháng 2 năm 2010 đến tháng 10 năm 2010.
V. ĐỐI TƯỢNG HƯỞNG LỢI
Đối tượng được hưởng lợi trực tiếp của dự án40 cộng tác viên tuyên truyền viên tỉnh, huyện, xã, thôn bản và 300 hội viên phụ nữ tại xã .
VI/ CÁC HOẠT ĐỘNG DỰ ÁN
1)     Tập huấn về kiến thức pháp luật, kỹ năng tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật, lồng gắn với sinh hoạt nhóm nhằm thay đổi hành vi tại cộng đồng cho chị em phụ nữ, các cộng tác viên cấp cơ sở.
2)     Tổ chức xây dựng 2 mô hình điểm câu lạc bộ ”phụ nữ với kiến thức pháp luật”.
3)     Dự án còn tuyên truyền khuyến khích, thúc đẩy các thành viên trong gia đình và cộng đồng nâng cao ý thức chấp hành luật pháp thông qua hoạt động sinh hoạt câu lạc bộ, tổ nhóm phụ nữ.
 
VII/ NGÂN SÁCH
                 Tổng ngân sách của dự án là: 35.000.000đồng.
 
VIII/ TÍNH BỀN VỮNG CỦA DỰ ÁN
1. Chiến lược can thiệp bền vững: Chiến lược can thiệp của dự án tập trung vào việc thay đổi hành vi để cải thiện thực hành pháp luật của phụ nữ và cộng đồng. Mặt khác, dự án cũng huy động sự tham gia ở mức độ cao nhất của cộng đồng từ cấp độ gia đình. 
2. Lồng ghép với chương trình quốc gia về tuyên truyền phổ biến giáo dục pháp luật: 3. Trong khi tiến hành dự án các bên phải đảm bảo duy trì được sự bền vững của dự án, lồng gắn các chương trình của tỉnh, của địa phương để hoạt động có hiệu quả.

 

FaceBook   

BÌNH LUẬN (9)

 • tieuyeu (06:39 - Ngày 30.04.2010)

  du an rat hay.vi phu nu co vai tro rat quan trong trong cuoc song dac biet o vung cao.chuc du an dat thanh cong tot dep

   
 • phansau (03:22 - Ngày 29.11.2009)

  mình thích những gì liên quan đến phụ nữ.

   
 • Lêkima (11:49 - Ngày 24.11.2009)

  Chúc dự án thành công :D

   
 • Tamta (11:24 - Ngày 21.11.2009)

  Du an dang o dang y tuong, tac gia nhanh chong hoan thien du an theo form mau de  buoc vao giai doan 2 nhe

  Chuc du an thanh cong,

   
 • Smax CLub (08:49 - Ngày 18.11.2009)

  Vote cho Dự Án bạn nào.

  Hãy vào ủng hộ Dự Án “Nâng cao năng lực cho Tình Nguyện Viên” của bọn mình với nhé.

  http://vicongdong.vn/duan/?code=OQFRTB

  Chúc bạn thành công.

   

   
 • Dung_Nguyễn (09:57 - Ngày 14.11.2009)

  dự án khá hay. Cần phải nâng tầm vị thế của phụ nữ lên.hì. chúc các bạn thành công với dự án

   
 • hanhcoi (10:12 - Ngày 13.11.2009)

  chúc cho dự án của các chị thành công!

   
 • h_xuka (09:42 - Ngày 13.11.2009)

  Một ý tưởng mới. Nhưng chưa cụ thể. Bạn nên khảo sát xem, thực trạng về ý thức chấp hành PL của Phụ nữ ở Huyện bạn thường tập trung vào các vấn đề gì? Một số các lý do dẫn đến ý thức chấp hành ko tốt? Như vậy sẽ dễ dàng hơn trong quá trình tư vấn.

  Chúc các bạn thành công.

   
 • ngọc_virgo (02:28 - Ngày 12.11.2009)

         1 ý tưởng hay, hoàn thiện nó đi bạn nha

   
Trang 1 / 1

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN

Bạn cần đăng nhập để có thể bình luận.

TIN TỨC


THÀNH VIÊN

Quảng cáo tài trợ: bigkool  vot tennis | Thay cảm ứng máy tính bảng | Cà gai leo | May fax panasnic | May in epsonMay in brother | May in SamsungBigone|iWin|tai game avatar|tai bigone |  | sửa chữa máy tính bảng | linh kiện máy tính bảng  Email Marketing | | tai game danh bai | tai zalo | thực phẩm sạch | người chia sẻ | tai bigkool  | Tin tức Du lịch  tai facebook tai game hay

 

 

 

 

tai ch play mien phi