HÃY CHO TÔI MỘT CHIẾC TÚI SINH THÁI (^.~)

Tác giả: MaRuLo

:

Mã dự thi: MNA1-104

Số thành viên: 0

Bình chọn: 136

Bình luận: 71

Lượt đọc: 6611

THÔNG TIN CHUNG

HÃY CHO TÔI MỘT CHIẾC TÚI SINH THÁI (^.~) (07/11/2008 11:30 PM)

Người ta tính rằng, vứt bỏ một túi ni lông chỉ tốn 1 giây, nhưng để phân hủy được nó phải mất từ 500 năm đến 1.000 năm . Tuy nhiên, nếu đốt ni lông không đúng cách sẽ gây ô nhiễm môi trường. Để ngăn chặn sự “bùng phát” của túi ni lông trên phạm vi toàn cầu, nhiều quốc gia đã thực hiện các chiến dịch giảm thiểu sử dụng túi ni lông và đã đạt được những kết quả khả quan Dự án về môi trường này không nằm ngoài quy luật phát triển chung đó của thế giới!

 

HÃY CHO TÔI MỘT CHIẾC TÚI SINH THÁI (^.~)

 

 

Trong những năm gần đây, chiếc túi nilon đã được con người sử dụng ngày càng nhiều tại các nước trên thế giới. Người ta đã thống kê được rằng cứ 1 giây trôi qua thì có hơn một triệu chiếc túi nilon được thải vào môi trường. Tại Việt Nam, hình ảnh các bà nội trợ bước ra khỏi cửa hàng, siêu thị hay chợ … với những chiếc túi nilon lớn nhỏ chắc hẳn đã không còn xa lạ gì đối với người dân, nhất là người dân đô thị.
Bên cạnh sự tiện dụng của túi nilon, chúng ta có thể khẳng định rằng nilon là một loại chất liệu khó phân hủy, rất nguy hại đối với môi trường và có thể gây ảnh hưởng không nhỏ tới sức khỏe con người cũng như các loài sinh vật khác. Không những thế, túi nilon còn gây tắc nghẽn cống rãnh, làm ứ đọng nước thải, phát sinh ruồi muỗi, dịch bệnh, phá hủy mỹ quan và hệ sinh thái đô thị. Có thể nói, việc lạm dụng túi nilon đã trở thành một vấn đề đáng quan tâm trên thế giới nói chung và Việt Nam nói riêng.
 Nhận thức được mối nguy hiểm từ những chiếc túi nilon nhỏ bé này, nhiều chính quyền, tổ chức kinh doanh và xã hội đã dùng tầm ảnh hưởng của mình để báo động cho mọi người biết tác hại to lớn của chúng. Tại nhiều quốc gia, túi nilon đã không còn được phát miễn phí tại các cửa hàng, siêu thị như trước nữa. Thậm chí, việc sử dụng túi nilon còn bị nhà nước đánh thuế. Không nằm ngoài xu thế chung đó của thế giới, dự án về môi trường này của chúng tôi nhằm mục đích tuyên truyền cho người dân hiểu được tác hại của túi nilon từ đó dẫn tới việc hạn chế sử dụng chúng.
Dự án được thực hiện trong vòng 2 năm (từ 01/2009 – 01/2011). Giai đoạn I của dự án sẽ kéo dài tới 01/2010 với mục đích sử dụng lại các băng rôn, vải bạt, biểu ngữ … để sản xuất ra những chiếc túi đi học, đi chợ chắc chắn thay thế cho việc sử dụng quá nhiều túi nilon nhỏ. Việc sử dụng những chiếc túi sinh thái này cũng sẽ góp phần giảm thiểu rác thải từ hoạt động quảng cáo đồng thời nâng cao ý thức bảo vệ môi trường của người dân. Hơn nữa, dự án này còn được phối hợp với các nhóm tự lực của những người khuyết tật và các nhóm tình nguyện viên trẻ tại Hà Nội. Thông qua các hoạt động của dự án, người khuyết tật sẽ có cơ hội kiếm thêm thu nhập. Đồng thời, đây cũng là cơ hội tốt để cho các tình nguyện viên trẻ của các câu lạc bộ có thể giao lưu, học hỏi, rèn luyện nhiều kỹ năng sống và làm việc có ích.
I. Đơn vị thực hiện dự án:
1. Câu lạc bộ TNV 3r
Câu lạc bộ tình nguyện 3R được thành lập ngày 1/12/2007. Là một câu lạc bộ tình nguyện trẻ nhưng sớm có một tổ chức mạnh, sau 1 năm hoạt động 3R đã thu hút được hơn 200 bạn trẻ đến từ nhiều trường đại học và phổ thông có chung tình yêu đối với môi trường và hơn 500 hội viên 3R ( là những người biết đến 3R, sẵn sàng làm theo 3R và tuyên truyền với mọi người về 3R) trên diễn đàn 3r-hn.vn/diendan. Đồng hành với Dự án 3R-HN do Cơ quan hợp tác quốc tế Nhật Bản JiCA hỗ trợ Tp. Hà Nội (2006-2009), thực hiện sáng kiến 3R tại Tp. Hà Nội để góp phần phát triển xã hội bền vững”, CLB tình nguyện viên 3R chúng tôi ra đời với mục tiêu, tôn chỉ nhằm xây dựng một trào lưu mới, lối sống 3R lành mạnh cho thế hệ trẻ Hà Nội.
         Các hoạt động nổi bật của câu lạc bộ 3R là:
- Tuyên truyền và giáo dục về 3R và môi trường tại cộng đồng, tại các trường tiểu học, đại học, cao đẳng bao gồm cả hoạt động đứng tại điểm hướng dẫn người dân thực hiện phân loại rác tại nguồn).
- Tổ chức thành công ngày hội đổi đồ - Mottainai 2 lần trong năm 2007 với hàng chục nghìn vật phẩm được trao đổi và hàng nghìn người tham dự tại Cung Văn Hóa Thiếu Nhi được các báo đài trong nước và nước ngoài (Nhật Bản) rất quan tâm và đưa tin.
- Tham gia các hoạt động bảo vệ môi trường cùng Sở Tài Nguyên, Câu lạc bộ môi trường khác như C4E, HAV, VietNamXanh.
       Thông tin liên lạc
 Câu lạc bộ 3R - 18 Cao Bá Quát - Hà Nội
           3rpartners@gmail.com
2. Câu lạc bộ TNV E&M
  Câu lạc bộ tình nguyện E&M (Environment And More ) xuất thân từ nhóm TNV của dự án “ nói không với túi nilon” thuộc ban IDEA ( ban hành động vì sự phát triển hòa nhập)  tập hợp Thanh niên, Học sinh, Sinh viên và các đối tượng khác trong xã hội hoạt động tình nguyện nhằm mục đích nâng cao nhận thức và năng lực bảo vệ môi trường cho cộng đồng,Phát huy tiềm năng tình nguyện của các thành viên, nâng cao hiểu biết, tăng cường khả năng hội đóng góp cho xã hôi của thanh niên thông qua các hoạt động văn hóa, văn nghệ, giải trí thể thao, tình nguyện và phát triển
 
Các hoạt động nổi bật của câu lạc bộ E&M trong thời gian qua:
     -    Tham gia dự án “ nói không với túi nilon “
     -         Tổ chức tết thiếu nhi tại trung tâm nuôi dưỡng trẻ em Hà Cầu- Hà Đông
          -         Tham gia triển lãm tranh ảnh tuyên truyền môi trường tại trường ĐH Kiến Trúc Hà Nội
          -         Tổ chức dạy học cho các em có hoàn cảnh khó khăn tại Hà Cầu- Hà Đông
          -         Tham gia các hoạt động bảo vệ môi trường cùng các CLB khác trên địa bàn Hà Nội
 
Thông tin liên lạc
  
II. Xác định dự án:
1.Tên dự án : HÃY CHO TÔI CHIẾC TÚI SINH THÁI
2. Phạm vi dự án : Quận Ba Đình Thành phố Hà Nội
 Phạm vi thí điểm
-         Trường Đại học : ĐH Văn Hóa
-         Trường THPT: Hà nội- Ams
-         Trường tiểu học : Nam Thành Công
-         Chợ: Thành Công
-         Cơ quan, xí nghiệp : Sở tài nguyên môi trường thành phố Hà Nôi
 3. Đối tượng chính của dự án : Học sinh, sinh viên và các bà nội trợ
 4. Nhu cầu của đối tượng :
          a.Bà nội trợ : sử dụng túi nilon thường xuyên trong sinh hoạt hàng ngày
          b.Học sinh, sinh viên : muốn sử dụng những chiếc túi hợp thời trang, có ý nghĩa, luôn luôn cảm thấy tiện lợi và thoải mái khi sử dụng
 
5.Đối tượng được hưởng lợi trong dự án :
a Cộng đồng : được sử dụng những chiếc túi thân thiện với môi trường, giảm thiểu tác hại của túi nilon được tiêu thụ, góp phần bảo vệ môi trường sống xung quanh
          b.Trung tâm trẻ khuyết tât : Được tạo thêm thu nhập, cải thiện cuộc sống hiện có. Được tạo thêm 1 số trang thiết hỗ trợ sản xuất sau khi kết thúc giai đoạn 1 của dự án .
          c.Nhà tài trợ : được quảng cáo rộng rãi thương hiệu của nhà tài trợ trên sản phầm, được sủ dụng 1 số lượng túi nhất định, góp phần trong việc hạn chế sử dụng túi nilon của người dân nói riêng và bảo vệ môi trường sống xung quanh nói chung.
          d Câu lạc bộ : được quảng cáo thương hiệu của câu lạc bộ, sử dụng 1 số lượng túi nhất định, những thành viên trong câu lạc bộ được thường xuyên tham gia các hoạt động cộng đồng, cải thiện kỹ năng giao tiếp, góp công sức sải thiện môi trường
          e. Nhà cung cấp nguyện liệu : được sử dụng túi sinh thái miễn phí từ những banner, băng rôn, vải bạt mà họ không dùng đến và cung cấp cho dự án
 
 
 
 
III. Cách thức thực hiện dự án :
1. Các hoạt động chính :
          a.Tranning cho TNV về dự án
          b. Khảo sát và hướng dẫn khảo sát:
          c. Tổ chức các buổi trao đổi, thảo luận , nghiên cứu về mẫu mã, chất liệu, kích cỡ …của túi từ các nguồn
          d .Thu gom nguyên vật liệu
          e.Tuyên truyền giảm thiểu túi nilông và khuyến khích sử dụng túi sinh thái
          f.Sản xuất túi Ecobag
 
 2.Tiêu chí thành công của dự án :
          a. Tăng từ 25% người tại quận Ba Đình – Hà Nội biết đến túi EcoBag lến đến 70% người biết đến túi EcoBag
          b. Tăng từ 5% người tại quận Ba Đình – Hà Nội đã từng sử dụng túi sinh thái lến đến 50% người đã từng sử dụng túi sinh thái
 
3. Tác động mong đợi :
          a .Sự hợp tác nhiệt tình của chính quyền địa phương ,những người đứng đầu địa phương khi dự án diễn ra
          b.Sự phối hợp và tham gia thực hiện sản xuất của trung tâm trẻ khuyết tật
          c.Sự phối hợp với nhà tài trợ trong các hoạt động của dự án
          d . Sự tham gia của bên cung cấp nguyện liệu sản xuất
          e. Sự ủng hộ và tham gia nhiệt tình của người dân
 
4.Tính khả thi:
          a.Phù hợp với điều kiện :
_Phù hợp với xu thế phát triển chung tại thế giới
_Phù hợp với điều kiện địa lý ( Quận Ba Đình là quận có đầy đủ các trường đại học, trường cấp 3, cơ quan, chợ… sở dỹ chúng tôi chọn Quận Ba Đình là do câu lạc bộ 3R thường xuyên có những hoạt động bảo vệ môi trường tại đây. Do vậy thái độ hợp tác của người dân là rất cao. Ngoài ra chính quyền rất sẵn sàng hợp tác giúp đỡ câu lạc bộ thực hiện dự án )
_Có giá trị kinh tế ( tái sử dụng được nhiều lần , phù hợp nhu cầu thời trang và túi tiền của người dân, dễ sử dụng )
_ Có ý nghĩa xã hội ( những người sử dụng túi sinh thái chính những người sẽ tuyên truyền cho những người xung quanh tham gia sử dụng túi sinh thái, hạn chế sử dụng túi nilon góp phần bảo vệ môi trường sống )
          b.Phù hợp với nguồn lực :
_Tình nguyện viên của clb 3R và E&Mlà rất dồi dào, các tình nguyện viên rất nhiệt tình và có trách nhiệm trong các công tác xã hội
_Tạo được thêm 1 nguồn thu nhâp cho người khuyết tật cải thiện cuộc sống, cải thiện cơ sở vật chất để lao động và sản xuất 1 cách dễ dàng hơn.
          c.Việc tham gia hạn chế sử dụng túi nilon và sử dụng túi sinh thái có thể thay đổi trong 1 thời gian nhất định vì :
_Chúng tôi khảo sát thí điểm để biết ý kiến người dân trong 2 trường đại học,1 trường cấp 3, 1 chợ, 1 cơ sở kinh doanh, và 1 số hộ dân về việc sử dụng túi sinh thái thì kết quả là đa số đều muốn sử dụng nhưng không biết loại túi đấy như thế nào ( việc này chúng tôi sẽ cố gằng đưa các mẫu túi tới người dân, giới thiệu cho họ kết hợp với công tác tuyên truyền )
_Với việc đưa ra đa dạng nhiều hình thức truyền thông tới người dân => chúng tôi sẽ giúp người dân tiếp cận được những thông tin mà chúng tôi muốn gửi đến, qua đó hiểu được tác hại sử dụng túi nilon và tham gia sử dụng túi sinh thái vừa bảo vệ môi trường và tiết kiệm được kinh tế
_Chúng tôi có 1 bộ phận thiết kế thời trang, kiểu dáng cho túi sinh thái, chúng tôi sẽ đưa ra nhiều mẫu túi hợp thời trang, tiện lợi khi sử dụng để đối tượng học sinh sinh viên dễ chấp nhận hơn và sử dụng 1 cách phổ biến
 
5.Tính bền vững :
          a.Nguồn lực trong câu lạc bộ rất ổn định vì vậy việc đảm bảo nguồn lực để thực hiện và duy trì dự án là được đảm bảo
          b.Việc thu thập các nguyên liệu từ các tổ chức và đổi lại cho họ bằng 1 số lượng túi nhất định không những làm tiết kiệm những tấm banner,vải bạt không mà giúp họ tái sử dụng lại bằng những chiếc túi than thiện với môi trường. Do vậy chúng tôi tin là sẽ có 1 nguồn cung cấp nguyên liệu ổn định và duy trì được lâu dài
          c.25% số tiền thu được chúng tôi sẽ dùng để đầu tư cung cấp 1 số trang thiết bị cần thiết để hỗ trợ người khuyết tật trong khâu lao động và sản xuất
         d. 75% số tiền thu được chúng tôi quay vòng vốn trả công sản xuất và và thực hiện, duy trì chương trình
 6.Khả năng nhân rộng:
 a. Tạo mối quan hệ có uy tín với cơ sở cung cấp nguyên liệu từ đó các cơ sở sẽ giới thiệu đến các chỗ thu thập nguyên liệu khác.
 b.Địa bàn quận Ba Đình về cơ bản cũng có điểm giống các địa bàn khác vì vậy việc mở rộng địa bàn của dự án là khả thi.
c. Viêc tuyên truyên sử dụng tới học sinh sinh viên có thể sẽ tạo nên 1 làn song, mốt mới khi sử dụng túi sinh thái
d.Việc đa dạng các loại hình truyền thông giúp người dân tiếp cận được các thông tin dễ dàng và thay đổi hành vi, giảm thiếu việc sử dụng túi nilon và sử dụng túi sinh thái
 e. Với phân bố của các tổ chức cung cấp nguyên liệu khác nhau nên sẽ có rất nhiều các tổ chức ngoài phạm vi Quận Ba Đình vì vậy khả năng nhân rộng là rất cao

 

Mẫu túi tham gia "Cuộc thi thiết kế túi Ecobag" của người dân phường Nguyễn Du
Cuộc thi do dự án 3r-HN tổ chức (8/2007)

 

IV. Kế hoạch triển khai:

STT
Hoạt động
Thời gian
Kết quả đầu ra
Người phụ trách
Người/đơn vị phối hợp
1.
Tranning cho TNV về dự án:
–        Giới thiệu dự án , Leader phụ trách các mảng của dự án ( Marketing, thiết kế, chất liệu), nhiệm vụ và quyền lợi của TNV tham gia dự án.
–        Giới thiệu các hoạt động sẽ diễn ra trong giai đọan 1 của dự án, thu hút TNV tham gia xây dựng các hoạt động.
–        Chiếu các đọan băng về tác hại của túi nilông.
–        Tổ chức các trò chơi liên kết.
–        1 số tiết mục văn nghệ của TNV.
2h chiều 4/1/2009 tại 18 Cao Bá Quát 
 TNV hiểu rõ hơn về về dự án, giải đáp các thắc mắc, quyền lợi, liên kết TNV tham gia dự án
Đặng Lan Ngọc (Leader dự án)
Các tình nguyện viên
2.
Khảo sát và hướng dẫn khảo sát:
a.      Hướng dẫn khảo sát:
–        Hướng dẫn tình nguyện viên cách lập bảng hỏi.
–        Kỹ năng giao tiếp, tiếp cận với người dân thông qua các tình huống cụ thể.
b.       Khảo sát địa bàn(Trường học, cơ quan…) nơi thực hiện dự án:
–        Lập bảng hỏi
–        Khảo sát
–        Tổng kết bảng hỏi
 
 
11/1/2009 tại 18 Cao Bá Quát
 
 
 
18/1/2009 tại chợ Thành Công và các khu dân cư tại phường Thành Công
 
Training kỹ năng giao tiếp, kỹ năng lập bảng hỏi.
 
 
 
Khảo sát tình trạng dùng túi nilon của người dân trong phường
 
Trương Việt Trường (Leader truyền thông).
 
 
 
 
 
Trường học, cơ quan…thực hiện DA
3.
Tổ chức các buổi trao đổi, thảo luận , nghiên cứu về mẫu mã, chất liệu, kích cỡ …của túi từ các nguồn:
 
a.      Trao đổi với chuyên viên văn phòng dự án 3r-HN, IDEA:
–        Làm bảng tổng kết ý kiến của người dân về việc sử dụng túi Ecobag ( dựa vào đợt khảo sát của dự án 3R-HN ( tháng 8/2007).
–        Dự án 3R-HN phát túi và phiếu điều tra cho người dân trong 2 phường thí điểm3r là Nguyễn Du v à  Phan Chu Trinh.(file đính kèm sau).
–        Làm tổng kết của IDEA: IDEA thực hiện dự án: “Nói không với túi nilon” một trong tám mục tiêu thiên niên kỷ. Dự án đã thực hiện khảo sát và phát túi sinh thái cho khách hàng tại siêu thị BigC. Bản khảo sát gồm 15 câu hỏi(file đính kèm sau).
b.      TNV tiến hành thu gom các mẫu túi Ecobag trên thị trường từ những chất liệu khác nhau ( nhựa, cói, vải…)
c.       Tìm kiếm tài liệu thông tin về túi Ecobag, tác hại của túi nilông từ nhiều nguồn ( báo chí, internet..) tổng hợp thông tin làm thành các bộ câu hỏi trắc nghiệm
 
Tháng 1/2009
 
 
 
 
 
 
 
 
Tháng 8/2007
 
 
 
Tháng 6/2008
Tổng kết kinh nghiệm những việc đã và chưa làm được. Nắm bắt được nhu cầu của người tiêu dùng.
 
 Đặng Lan Ngọc (Leader dự án)
–Chuyên viên văn phòng 3R, IDEA.
–Chính quyền phường Nguyễn Du và Phan Châu Chinh.
– Ban quản lý siêu thị BigC
–  Các đơn vị nghiên cứu túi nilông tự hủy hiện nay ở Hà Nội : trung tâm nghiên cứu sản phẩm Polime ( ĐH Bách Khoa),
4.
Tuyên truyền giảm thiểu túi nilông
a.      Tổ chức đội tuyên truyền lưu động thực hiện tuyên truyền hạn chế sử dụng túi nilông
–        Phát tờ rơi tuyên truyền
–        Hoạt náo viên
–        Tổ chức các showgame với các câu hỏi trắc nhiệm đã làm
 
 
 
b.      Kết hợp với đội tuyên truyền lưu động của dự án 3R-HN
–        Chiếu các đoạn phim về môi trường , tác hại của túi nilong
–        Tổng kết tình trạng rác thải của khu dân cư đó trong 1 tháng qua, biện pháp khắc phục
–        Gải đáp các thắc mắc của người dân về túi Ecobag
–        Tổ chức các trò chơi trắc nghiệm.
 
c.       Tuyên truyền trong các cuộc họp phụ nữ,họp tổ dân phố, cuộc họp các cơ quan:
–        Tuyên truyền tác hại túi nilong
_chiếu các đọan phim ngắn về tác hại của túi nilông
–        So sánh ưu nhược điểm của túi nilong và sản phẩm túi sinh thái
–        Phát thí điểm 1 số túi dùng thử
d.            Tổ chức cuộc thi thiết kế túi Ecobag và các giải pháp hạn chế sử dụng túi nilong:
–        Phát động cuộc thi thông qua UBND phường, tổ trưởng tổ dân phố…
–        Liên hệ với đoàn trường, bí thư các lớp tại trường đại học, cấp 3
–        Làm các bản tin phát trên loa phát thanh của phường, của trường…
     Tuyên truyền tác hại của túi nilong, khuyến khích sử dụng túi sinh thái, và phát động cuộc thi:
–        Làm các poster giới thiệu về cuộc thi dán tại văn phòng đoàn trường, các bản tin khu phố
–        Phát động cuộc thi thông qua các phương tiện truyền thông mạng: các trang web của các trường học, blog…
–        Mẫu bài dự thi được phát tại các văn phòng đoàn trường, thông qua tổ trưởng dân phố phát đến các hộ dân cư
–        Người tham gia có thể nộp bài tại các văn phòng đoàn trường, nhà các bác tổ trưởng khu phố, gửi bài qua các forum hoặc blog của dự án.
–        Tổng kết cuộc thi dựa trên các tiêu chí
e.       Tổ chức cuộc thi tranh ảnh “Ecobag với cuộc sống người dân”
Phát động cuộc thi vẽ tranh Ecobag với cuộc sống hằng ngày đến các em học sinh tiểu học trong trường thí điểm của dự án
–  Phát động cuộc thi thông qua Ban giám hiệu nhà trường
_Tuyên truyền về cuộc thi thông qua các buổi Giáo dục môi trường của clb 3r, các tiết học mỹ thuật trên lớp, tờ rơi phát tay đến các em nhỏ
_ chiếu các đọan phim, vở kịch ngắn về tác hại cua rtúi nilông
–        Bài dự thi sẽ được nộp thông qua cô giáo chủ nhiệm của lớp
–        Tổng kết cuộc thi
 
1/2/2009-31/3/2009
 
Từ 4h30 đến
5h30 chiều thứ 7 tại các chợ trong phường Thành Công
 
 
tối thứ 4 tuần đầu tiên của tháng tại các tổ dân cư phường Thành Công
 
 
 
 
 
 
Thứ 6 hàng tuần tại UBND , nhà văn hóa, các cơ quan trong địa bàn thí điểm.
 
 
1/2/2009- 31/3/2009 tại các trường đại học, THPT, các tổ dân cư trong phường thí điểm.
 
– Hạn cuối nộp bài là 20/3/2009
– Chấm và trao giải vào ngày 30/3/2009
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
1/2/2009- 31/3/2009 tại các trường tiểu học trong địa bàn thí điểm.
 
 
 
 
–       Nâng cao kiến thức cho người dân về tác hại của túi nilông, tầm quan trọng của việc bảo vệ môi trường. Sử dụng sản phẩm túi sinh thái.
–       Kêu gọi được HS-SV cùng tham gia dự án.
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
Thu được các mẫu thiết kế túi ecobag, các ý tưởng của bản thân nhằm hạn chế việc sử dụng túi nilong trong cuộc sống.
 
Sau cuộc thi
+ Chất lượng bài thi
+ Số lượng bài thi
Rút ra những ưu và nhược điểm của cuộc thi
 
Trương Việt Trường (Leader truyền thông)
–   Tình nguyện viên 3R.
 
–   Chính quyền phường, tổ dân phố, hội phụ nữ.
 
–   Đoàn trường, bí thư các lớp tại trường đại học, cấp 3.
 
–   Ban giám hiệu các trường nằm trong DA
5.
Thu gom nguyên vật liệu:
Thu gom các băng rôn, vạt bạt đã qua sử dụng bằng nhiều hình thức.
–    Thu gom tại cơ quan, xí nghiệp,văn phòng đoàn trường… trong quận Ba Đình dưới hình thức trao đổi . Những tấm băng rôn, phông bạt đã qua sử dụng sẽ được trao đổi tương ứng . 1m2 vạt bạt đưa cho TNV sẽ được đổi lại 2 chiếc túi sinh thái.
Dự kiến tổ chức thu đổi tại :
+ Trườnng ĐH Văn Hóa
+ Trường Hà nội -Ams
+ Sở tài nguyên môi trường Hà Nội
Ngoài ra : Truờng ĐH Bách Khoa, ĐH Thăng Long, ĐH Kinh doanh& Công nghệ, ĐH Kinh tế quốc dân
 
 
1/2/2009- 31/3/2009
Thu gom đủ Xm2 vải bạt để sản xuất 1500 túi ecobag
Vũ Tú Anh (Leader chất liệu)
– Ban quản lý của các cơ quan, xí nhiệp, văn phòng đoàn trường có băng rôn phông bạt
_văn phòng các đoàn trường
6.
Khảo sát mức độ hài lòng và số lượng túi nilong được giảm thiếu sau khi được phát túi sinh thái
Phát thí điểm 50 túi cho các đội tượng ( học sinh, sinh viên, nhân viên văn phòng, nội trợ…) trong địa bàn thí điểm. Đánh giá ưu nhược điểm của túi sinh thái.
–    Phát thí điểm 20 túi thời trang cho học sinh, sinh viên
–    Phát 30 túi đi chợ cho nhân viên văn phòng và người nội trợ
–    Phát phiếu khảo sát mức độ hài lòng của người sử dụng túi sinh thái.
–    Tổng kết rút kinh nghiệm và khắc phục một số nhược điểm trước khi sản xuất đại trà
 
15/3/08-23/3/2008
 
Tổng kết những ý kiến của người dân tù đó rút kinh nghiệm, cải thiện sản phẩm sao cho tốt nhất
Các tình nguyện viên clb 3R
Người dân , các tình nguyện viên 3R, chính quyền địa phương, đoàn trường
7. 
Sản xuất túi Ecobag
1/4/2009- 1/5/2009
 
Đảm bảo chất lượng của các sản phẩm được sản xuất
Người đứng ra đảm bảo chất lượng ( người của trung tâm khuyết tật )
Trung tâm hội người khuyết tật
Tình nguyện viên câu lạc bộ 3R
 
   

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 
 
 
 
 
 
 
V.Nguồn lực triển khai dự án
1. Kế hoạch tài chính:
STT
Danh mục
Đơn giá
Số lượng
Thành tiền
Ghi Chú
 
a. Kinh phí tuyên truyền
 
1
Làm phiếu khảo sát
250 đ /1 tờ 2 mặt
600 tờ
150.000 đ
2 lần khảo sát trong đó 300 tờ phiếu khảo sát về trước khi túi eco bag và 300 tờ sau khi sử dụng túi eco bag
2
Hỗ trợ phân tích khảo sát và đánh giá
25.000 đ
02
50.000 đ
2 lần phân tích và đánh giá
3
Tờ rơi lớn ( in màu )
5000 đ/1 tờ
400 tờ
2.000.000 đ
 
4
Tờ rơi phát tay
2000 đ/1 tờ
600 tờ
1.200.000 đ
 
5
Kinh phí thực hiện phóng sự,đọan phim ngắn về tác hại của túi nilông
 
1.000.000 đ
01
1.000.000 đ
Trong đó bao gồm thuê máy quay : 600.000 đ
Băng hình chuyên nghiêp 100.000 đ, và 300.000 đ để edit phim
6
Kinh phí thực hiện các vở kịch
250.000 đ/ 1 vở
03
750.000 đ
Trong đó 1 vở kịch bao gồm
 • Tiền mua giấy : 5.000 đ
 • Khung diễn kịch : 50.000 đ
 • Băng dính : 5.000 đ
 •  Màu vẽ : 50.000 đ
 • Hỗ trợ viết kịch bản,tập kịch... : 20.000 đ
 •  Trang phục : 70.000 đ
 • Hỗ trợ người diễn kịch : 20.000 đ
 
7
Kinh phí sản xuất mẫu 50 túi eco- bag
10.000 đ / 1 túi
50
500.000 đ
Số lượng túi này để phát trong các cuộc thi và phát thí điểm khảo sát và đánh giá chất lượng túi
8
Giải thưởng cho các cuộc thi về Ecobag
2.000.000 đ/ cuộc thi
02
4.000.000 đ
Chúng tôi gồm làm 1 buổi trao thưởng bao gồm :
 • Giấy mời : 50.000 đ
 • 1 số chương trình văn nghệ : 250.000 đ
 • Phần thưởng : 2.000.000 đ
 • Mẫu bài thi : 200.000 đ
 • Nước : 200.000 đ
 • Thuê địa điểm : 1.500.000 đ
9
Hỗ trợ kinh phí cho các TNV trong quá trình tuyên truyền
10.000 đ / 1 người
10 TN/ 1 buổi* 20 buổi
2.000.000 đ
Trong đó bao gồm :
Xăng xe, pin đài,nước, laptop…
 
 
STT
Danh mục
Đơn giá
Số lượng
Thành tiền
Ghi chú
 
 
b. Kinh phí sản xuất
 
 
1
Kinh phí thiết kế các mẫu túi
100.000 đ/ 1 mẫu
10
1.000.000 đ
Bao gồm cho cả 2 dòng sản phẩm
 
2
Kinh phí mua 1 số dụng cụ để làm sạch nguyên liệu như bột xà phông, bàn chải v…v….
 
 
200.000 đ
Bao gồm :
Xà bông và bột xà phòng : 180.000 đ
Bàn chải : 20.000 đ
 
 
 
3
Kinh phí hỗ trợ làm sạch nguyên liệu
1000 đ/ 1m2
500 m2
500.000 đ
Đây là kinh phí hỗ trọ các TN làm sạch nguyên liệu trước khi sản xuất do ở cơ sở sản xuất không co khâu này
 
4
Kinh phí liên lạc
 
 
1.000.000 đ
Liên lạc tới các cơ sở cung cấp nguyên liệu , các nơi mua túi , 1 số nơi tổ chức tuyên truyền, dịa phương thực hiện dự án
 
5
Mua nguyên liệu sản xuất ( nếu có trường hợp cơ sở sản xuất không lấy túi )
 
5000 đ/ 1m2
500m
2.500.000 đ
Chi phí này sử dụng trong trường hợp xấu nhất là không thu gom được đủ nguyên liệu phải bỏ tiền thu mua
 
6
Chí phí sản xuất
3000 đ/ 1 túi
1500 túi
4.500.000 đ
Bao gồm tiền kim chỉ phấn vẽ
 
7
Các phụ kiện đính kèm túi như logo Ecobag, khóa kéo, khuy bấm…
2000 đ / 1 túi
1500 túi
3.000.000 đ
Chi phí cho tất cả các phụ kiện
 
8
Hỗ trợ TNV trong việc thu gom nguyên liệu, vận chuyển, phân phối sản phẩm
10000đ/TNV/
buổi
 
3TNV * 20buổi
600.000
 
 
9
Kinh phí đi lại cho tất cả các hoạt động
 
 
1.000.000 đ
 
 
Kinh phí phát sinh : 2.500.000đ (~ 10% tổng)
 
 
 
2.5 00.000 đ
~ 10% tổng
Tổng : 28.450.000 đ
 
 
 
Tính trung bình mỗi sản phẩm sẽ vào khoảng 19.000 đ tuy nhiên chúng tôi sẽ cân bằng chi phí sản phẩm 1 cách hợp lý bằng cách tăng chi phí sản phầm thời trang và giảm chi phí của sản phẩm dùng để đi chợ
 
 
 
2.Kế hoạch nhân lực:
 a. Các thành viên trong ban điều hành
_ Chịu trách nhiệm chính dự án : Đặng Thị Lan Ngọc
Phone: 0938076792
_ Phụ trách tuyên truyền : Trương Việt Trường
Phone:0975039522
_ Phụ trách thiết kế : Nguyễn  Kim Trang
Phone:0978551924
_ Phụ trách chất liệu: Vũ Tú Anh
Phone: 0987862553
 b.Các thành viên tham gia dự án :
_TNV câu lạc bộ 3r
_TNV câu lạc bộ E&M
_ Thành viên trung tâm hội người khuyết tật
 c. Các đơn vị phối hợp:
_ Sở tài nguyên môi trường Hà Nội
_ UBND phường Thành Công
_ Xí nghiệp môi trường 4 thuộc công ty môi trường đô thị Hà Nội
_ Chuyên viên văn phòng 3R-HN, IDEA
_ Các đơn vị nghiên cứu túi nilông tự hủy hiện nay ở Hà Nội
 
_Ban giám hiệu, văn phòng đoàn trường: đại học Văn Hóa, Hà Nội- Ams, Nam Thành Công…
 
VI. Ưu nhược điểm của dự án:
Ưu điểm
Nhược điểm
Ghi chú
-         Thân thiện với môi trường và tái sử dụng được 1 số nguyên liệu
-         Giảm thiểu được lượng túi nilon trong cuộc sống
-         Là 1 dự án cộng đồng và có tính khả thi cao
-         Tạo thêm thu nhập cho trẻ mồ côi và người khuyết tật...
-        Luôn đánh giá chất lượng, hiệu quả định kỳ các hoạt động của chương trình
-         Phạm vi của dự án khá rộng trên toàn Hà Nội
-         Kinh phí còn hạn chế
-         Cần có thời gian để thay đôi thói quen sử dụng túi nilon của người dân
-         Đối với chất lỏng túi eco bag ko sử dụng đựơc. Do vậy chưa thể thay thế được hoàn toàn túi nilon
-         Về thu thập nguyên liệu thì 1 số cơ sở có thể thu thập nguyên liệu miễn phí. Còn 1 số cơ sở thì phải mất 1 khoản chi phí để trả do vậy khoản chi phí cho nguyên liệu là có thể tăng
-         Có thể có 1 số rủi ro xảy ra khi hoạt động thương mại
 
 
 
 
 
Mong rằng dự án sẽ được các bạn đón nhận và ủng hộ
Mọi đóng góp của các bạn sẽ góp phần hoàn thiện dự án và cống hiến cho cộng đồng!!!
 
 
 
 
 

FaceBook   

BÌNH LUẬN (71)

 • CLB HOA HƯỚNG DƯƠNG (07:52 - Ngày 04.10.2010)

  cái này rất khó làm tại VN .

  nhưng cùng cố gắng nha !

   
 • Jihad (12:35 - Ngày 16.05.2009)

  Bây giờ mới được đọc cái dự án này của chị Ngọc. Không ngờ viết hay thế này.

  Trừ có cái bản kế hoạch tài chính thì : 7,5 triệu tiền sản xuất/ 28 triệu tổng dự án.

  Tiết kiệm nylon nhưng tốn không ít giấy mực cho tờ rơi với xăng xe đi lại.

  He he

   
 • CLB Những bàn tay (03:48 - Ngày 08.04.2009)

  Bi giờ muốn có túi sinh thái thì lấy ở đâu nhỉ?

   
 • trungbatigol (03:38 - Ngày 02.12.2008)

  Dự án hay !

  1.Theo em llà nên trú trọng hơn nữa tới các loại túi mỏng , mỏng như chính loại túi mà các bà nội trợ giờ hay dùng ~> thay đổi dễ dàng thói quen mà lại được tư vấn bvệ môi trường ~> dễ dàng thực hiện .
  2. Không rõ là có thể dùng túi rác (tức là túi đã qua sử dụng , lấy lại từ các .....bãi rác) sau đó nấu chảy túi này ra rồi làm thành các loại túi sinh thái như đã nói ở trên ko ? ~> sẽ rất tuyệt vì càng bảo vệ môi trường vì đã làm biến mất luôn cả nguồn túi làm hại môi trường kia ?
  3. Anh chị đã có trong tay công nghệ làm túi từ nguyên liệu chưa ? Hay phải qua nhà trung gian mới có thể từ nguyên liệu chuyển hoá sang túi ?


   

   
 • The Mumble Fund (02:08 - Ngày 01.12.2008)

  Hôm nay mới đọc kỹ dự trù kinh phí của dự án.

  Nhưng em thấy có một vài chỗ không ổn.

  Ví dụ Tờ rơi: Là tờ in màu, khổ A3, hay là đen trắng A4, vì tính theo giá trên là 5000/ tờ rơi.

  Chí phí sản xuất   3.000 đ/1 túi  1500 túi   = 6.000.000 đ

  3000* 1500 = 4.500.000 chứ, sao lại là 6 triệu được.

  Bản dự trù viết không chi tiết, và cũng o lý giải được là tại sao lại hết chứng ấy tiền, nguyên liệu, kích thước thế nào.

  Nên người theo dõi bản tài chính này sẽ rất khó xác minh các khoản.

  Mong dự án chỉnh lại trước khi  triển khai

   
 • forestsmell (01:57 - Ngày 29.11.2008)

  Thay mặt nhóm Ctxh ALPHA, xin chân thành cảm ơn các anh chị , các bạn.. đã quan tâm, chia xẻ, bình chọn các hoạt động tình nguyện, xã hội, vì cộng đồng (của nhóm ALPHA, cũng như các nhóm, clb, tổ chức khác ..).. Cảm ơn Vicongdong.com đã tổ chức chương trình rất ý nghĩa..đối với cộng đồng, hy cuộc thi mầm nhân ái thành công, lòng nhân ái được nhân rộng mọi nơi. Mong găp gỡ cộng tác trong các hoạt động vì cộng đồng khác !


  ba_lan_vn.

   

   
 • Tamta (12:40 - Ngày 28.11.2008)

  Xin chúc mừng dự án đang đứng ở top những dự án được bình chọn nhiều nhất. Cuộc thi Mầm nhân ái đang ở giai đoạn cuối, tác giả dự án nên khẩn trương hoàn thiện và thúc đẩy số phiếu bình chọn cho dự án của mình.

  Ban tổ chức khuyến khích các dự án gửi tài liệu bổ sung về các hoạt động thử nghiệm hoặc các thông tin liên quan tới dự án về địa chỉ Email: Chidth@visky.vn hoặc TamTT@visky.vn.

  Chúc dự án thành công!

   
 • Huệ Chi (05:53 - Ngày 27.11.2008)

  khẩn trương hoàn thiện dự án theo mẫu dự án hôm nọ em nhé!


   
 • SWAN (08:24 - Ngày 21.11.2008)

  Dù có nhiều ý kiến xung quanh dự án này. Nhưng mình thấy khởi nguồn của dự án là những suy nghĩ Vì Cộng Đồng, vì Môi Trường, vậy tại sao chúng mình không Vote cho dự án này để mong một ngày dự án có thể trở thành thực tế!

   
 • takekovn (11:29 - Ngày 20.11.2008)

  ở VN đã có  1 đơn vị sản xuất được túi nilon thân thiện với môi trường, có thể tự hủy. Có đăng trên báo Tuổi trẻ rùi đó. Bạn có thể tham khảo để biết thêm cách sản xuất. Mình ủng hộ bạn

   
 • Huyền (10:00 - Ngày 20.11.2008)

  Các bạn thân!Ban tổ chức cuộc thi xin cảm ơn các bạn đã có dự án tham gia vào cuộc thi “ Mầm Nhân Ái ”. Ban tổ chức xin thông báo về buổi hội thảo “ Kỹ năng viết dự án cộng đồng ” sẽ diễn ra vào 8h30 ngày 23/11/2008 tại tầng 5 tòa nhà FPT đường Phạm Hùng, Cầu Giấy, Hà Nội.
  Hãy đến và tham dự nhé!
  Thư mời sẽ được chuyển đến các bạn trong thời gian gần nhất.
  Chúc các bạn sức khỏe!
   

   
 • MaRuLo (11:23 - Ngày 19.11.2008)

  @ Lắm mồm:

  Tớ ko phủ nhận đây là 1 dự án kinh doanh nhưng tớ thấy tính cộng đồng trong dự án vẫn chiếm vị trí  cao hơn .

  TNV tham gia dự án sẽ có nhiệm vụ thu gom các đồ phế liệu về làm túi ( cụ thể ở đây là vải bạt ) trong phần chi phí bọn tớ dự tính trung bình 1 túi với giá 19k đây là trong trường TNV ko kêu gọi các nơi ủng hộ đc các băng zôn, áp phích....phải bỏ tiền ra để mua lại . Nếu thu gom đủ thì giá thành túi sẽ hạ xuống rất nhiều. Và cũng nói rõ túi chia thành 2 dòng sẽ cân đối giá thành 1 cách hợp lí giữa 2 dòng thời trang và tiêu dùng  . Việc tái sử dụng những vật liệu tưởng chừng như vứt đi đấy đã góp rất 1 phần nhỏ vào việc bảo vệ môi trường

  Mục tiêu chính của dự án là tuyên truyền : sẽ có các hoạt động, các cuộc thi, vở kịch.... xoay quoanh chủ đề túi ECo làm sao cho càng nh` ng` biết đến lợi ích túi Ecobag, giảm thiểu việc sử dụng túi nilông càng tốt.. vậy là nó có mang tính cộng đồng

  Đây ko phải là  1 dự án với mục đích kinh doanh nên bọn mình ko đặt ra yêu cầu lợi nhuận, chỉ tiêu bán hàng....vì vậy muốn thực hiện đc --> xin tài trợ ( TNV ko thể đủ tiền  để bỏ ra chắc chắn) Vậy tiền xin tài trợ đấy để làm những j`???? Tuyên truyền , làm túi, mang túi đến với ng` dân ( tất nhiên ko thể thiếu trả công cho ng` khuyết tật nên bạn ko nên lo họ sẽ phải nhịn đói chờ bán đc hàng). Bọn tớ cũng nói rõ phần lợi nhuận có đc sẽ làm j` ( xem lại dự án ) .

  Còn việc các trung tâm khuyết tật  : việc sản xuất ra 1500 chiếc túi là rất nhanh chứ ko phả mất hàng tháng trời vì thế vịêc này chỉ tạo thêm thu nhập ( ko phải nguồn thu nhập chính).

  1 trong những mục đich lâu dài của dự án là bọn tớ sẽ giúp đỡ các trung tâm khuyết tật ban đầu chỉ là júp họ thêm thu nhập nhưng về sau khi đã có thị trường ổn định, đầu ra chắc chắn... sẽ giao lại toàn bộ dự án cho  trung tâm ( lúc đó việc sx túi mới mong sẽ là nguồn thu nhập chính của họ )

  Dự án trên chỉ là 1 phần trong dự án lớn ( 2 năm) của bọn tớ

  Cảm ơn các bạn đã đóng góp ý kiến

   
 • MaRuLo (10:42 - Ngày 19.11.2008)

  Tớ xin giải đáp thắc mắc của bạn Ngocanh

  Thật ra  bạn đã hiểu lầm lợi ích của túi Eco. Eco ko phải là túi thay thế túi nilông mà chỉ là 1 loại túi nhằm giảm thiểu việc sử dụng túi nilông. Ngay cả các quốc gia phát triển trên thế giới như : Anh, Mỹ , Nhật...ng` ta vẫn sử dụng song song 2 loại túi chứ chưa thể loại bỏ hoàn toàn túi nilông đi được. Vì vậy mục đích chính của dự án chủ yếu vẫn là tuyên truyền & khuyến khích ng` dân sử dụng túi từ vật liệu tái chế.

  Theo Ngocanh thì tuyên truyền là phương pháp khoa học tốt nhất --> bọn tớ hoàn toàn đồng ý & mục đích chính của dự án cũng vậy. Nhưng làm sao để tuyên truyền đạt hiệu quả  ???? phải cho tất cả mọi ng` cũng tham ja, cùng hiểu tác hại của túi nilông, ng` này tuyên truyền cho n`g kia ---> càng nh` ng` biết đến càng thu được nh` hiệu quả .Vậy nó mang tính cộng đồng tại sao lại bảo là dự án chỉ dành cho 9x ko hiểu ???? ( tớ cũng nói luôn hiện tại chủ chốt của dự án toàn là 8x & 1 nhân 7x)

  Còn bạn nói túi Eco vừa cồng kềnh vừa xấu thì mình rất muốn hum nào có thể cho bạn nhìn tận mắt túi ECo do bọn mình làm xem nó xấu & cồng kềnh đến đâu

   
 • Lắm Mồm (09:15 - Ngày 19.11.2008)

   Tớ cũng đồng ý với cm của Ngocanh. 

  Và thêm vào đó, đây tuy là một dự án  về môi trường nhưng tớ thấy lại như một dự án về kinh tế. Rõ ràng là có đầu tư, có sản phẩm, có doanh thu, và đương nhiên có thể có lợi nhuận. Vậy, sau khi đã có 1 nguồn tài chính, các bạn sẽ sử dụng vào mịc đíhc gì? Và đã là dự án kinh tế thì ước tính sẽ duy trì trong bao lâu?

  Một điều nữa. Bây giờ tấ cả các trung tâm dều có những hoạt động nhằm có thế thu nhập cho trung tâm. Vì thế họ ko thể ngồi may tùi mà ko có thù lao, họ ko thể nhịn đói để chờ ... bán đc hàng. Trong khi đó ko có một khoản tài cíh nào hỗ trợ cuoojcsoong của họ cũng như  thời gian thu hồi đc một phần vốn để chi trả.

  Chắc nhóm cũng có nhiều thành viên học kinh tế nên các yếu tố liên quan đến từ khâu sản xuất, đến tiêu thụ tớ nghĩ là ko còn xa lạ. Các bạn hãy coi như đây là một dự án kinh doanh thực sự, đừng để "người thiệt thoi lại ...thiệt thi ngay cả khi nhận được cái gọi là sự giúp đỡ"

  Chúc dự án thành công.

  Thân.

   
 • Ngocanh (01:01 - Ngày 18.11.2008)

  Dự án này chỉ hợp với các em 9x thôi.....viết dự án là 1 chuyện, còn mục đích của nó mới là một chuyện khác.....

  19.000/1 cái....Nhưng giá này là các bạn thu nhặt đồ phế thải về và làm....vậy cho mình hỏi....bạn tính như thế nào với bài toán kinh tế.

  Mua thịt được miễn phí túi nilông, trong khi phải bỏ ra 19000 để mua 1 cái túi ecobag của bạn! Vừa cồng kềnh vừa xấu....

  Mà mua thịt và cá thì vẫn phải dùng túi nilông, bọc báo và giấy thì mức độ an toàn về 0.

  Giấy báo của Việt Nam mình thì thôi rồi, vô cùng độc, do mực in của trung quốc ......

  Tóm lại: Tuyên truyền là phương pháp khoa học và tốt nhất.....

   
 • BlackChou (10:55 - Ngày 17.11.2008)

  Eco bag rất thiết thực và hiệu qả. Chúc Đại ka sớm tìm được mẫu tkế thuận tiện cho ng` dùng và phù hợp túi tiền chứ cái eco-bag 4$ bây h thì em chả dám dùng ý :-s

   
 • tram_nun (09:41 - Ngày 16.11.2008)

  khi dự án thành công tui sẽ mua chục túi :D

   
 • lee2631989 (08:30 - Ngày 16.11.2008)

  Ờ cũng được, vote nào :D

   
 • DaTbOa (08:15 - Ngày 16.11.2008)

  vote cho ban 1 phieu'

   
 • chuotcon (06:58 - Ngày 16.11.2008)

  tui thấy cái túi nì hay đó

  rất  tiện mà lại bảov ệ môi trường

  ủng hộ cho dự án nì nha

  hihihih

   

   
Trang 1 / 4      1   2   3   4   »     

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN

Bạn cần đăng nhập để có thể bình luận.

TIN TỨC


BAN QUẢN TRỊ

THÀNH VIÊN

DANH SÁCH BÌNH CHỌN

136 người, điểm trung bình 0.00
Lan Chi : 0 | minhngoc : 0 | Vô Danh : 0 | nghinoilam : 0 | ktstqt : 0 | zin : 0 | handmade : 0 | pisces : 0 | ngoc my : 0 | Dinh Ha : 0 | Trinh Nguyen : 0 | duc duy : 0 | haiha3r : 0 | magician : 0 | tomatocloud : 0 | dangthanh : 0 | Còi3R : 0 | Sơn Rác : 0 | ntttrang : 0 | kenshin_21 : 0 | Trang ỉn : 0 | kid0812 : 0 | caanmuoi : 0 | mamama : 0 | Ly loro : 0 | hành : 0 | shi : 0 | Quân3R : 0 | út : 0 | hieutran : 0 | vote : 0 | Shrash : 0 | trangdang : 0 | kute : 0 | NAM SON : 0 | kietlaoquai : 0 | Long : 0 | convitgioi102 : 0 | ABCDEF : 0 | Dcintel1 : 0 | little_fox_ : 0 | linh3r : 0 | kieuhieu : 0 | longkt : 0 | dinga_chot : 0 | golden_fish : 0 | daicabubu : 0 | paladin2502 : 0 | viruslove106 : 0 | dangpro89 : 0 | maithao92 : 0 | pigeon_hieu : 0 | kakaka0000163 : 0 | a : 0 | asdasd : 0 | anti : 0 | nguyetdanh : 0 | anhvu : 0 | vinh : 0 | hieufish-3r : 0 | yuu : 0 | thanh3r : 0 | badboy88_vn_bn : 0 | be_cta : 0 | nhim : 0 | Solifugae : 0 | meoxam : 0 | [Mr]ChYckEn : 0 | hoanhdam : 0 | hanoi : 0 | hatsac1512 : 0 | Nhung : 0 | Tuananh288 : 0 | solero : 0 | lá xanh : 0 | linkbooboo : 0 | a : 0 | ss : 0 | aaaa : 0 | rtryyu : 0 | d : 0 | ngamoon : 0 | sexy_duck : 0 | Kim Thuy Ngan : 0 | ngan vit : 0 | thang : 0 | son : 0 | tammuc : 0 | Amaranth : 0 | Siskin_Lu : 0 | khoa : 0 | luu to linh : 0 | truong hoang minh : 0 | truong minh thu : 0 | ha thuong : 0 | Việt Trường : 0 | linhphuong : 0 | hungpham : 0 | hiepmat : 0 | ♥♥♥♪♪__Jenbj__♪♪♥♥♥ : 0 | hahahaha : 0 | meomeo : 0 | manh prồ : 0 | loloxinhxan : 0 | chieclacodon : 0 | allicius : 0 | Canary : 0 | hoangc0c0 : 0 | chuotcon : 0 | DaTbOa : 0 | lee2631989 : 0 | camkhongthanh : 0 | Alpha Group : 0 | Lê Thị Thùy Linh : 0 | BlackChou : 0 | takekovn : 0 | HoMinN : 0 | Bông : 0 | Đức : 0 | sdfgdfg : 0 | ghfg : 0 | jhkhjj : 0 | hfg : 0 | fghf : 0 | kiboo : 0 | HAI : 0 | THUY : 0 | Hathu : 0 | kieuhieu1 : 0 | kieuhieu4 : 0 | sdhsad : 0 | 12 : 0 | kieuhieu9 : 0 | kieuhieu10 : 0 | MaRuLo : 0 | lulu : 0

Quảng cáo tài trợ: bigkool  vot tennis | Thay cảm ứng máy tính bảng | Cà gai leo | May fax panasnic | May in epsonMay in brother | May in SamsungBigone|iWin|tai game avatar|tai bigone |  | sửa chữa máy tính bảng | linh kiện máy tính bảng  Email Marketing | | tai game danh bai | tai zalo | thực phẩm sạch | người chia sẻ | tai bigkool  | Tin tức Du lịch  tai facebook tai game hay

 

 

 

 

tai ch play mien phi